Có cần bổ sung DHA cho trẻ bú sữa mẹ hay không?

Đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn, điều quan trọng cần cân nhắc nhất là lượng DHA của người mẹ có đủ hay không. Nếu mẹ đang cho con bú đã được kiểm tra và nhận thấy có mức DHA ở mức chấp nhận được thì việc bổ sung trực tiếp cho trẻ sơ sinh hoàn toàn không bắt buộc cần thiết. Trẻ bú sữa mẹ nên được bổ sung DHA. Điều này giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của não và võng mạc của trẻ sơ sinh.

DHA là gì?

DHA là một axit docosahexaenoi. Đây là axit béo omega-3 được tìm thấy với một lượng lớn trong các loại thực phẩm. Ví dụ như cá hồi, cá ngừ, các loại hải sản khác và trứng. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ sơ sinh và thời thơ ấu. Nó giúp hỗ trợ sự phát triển của não và mắt.

Tại sao DHA lại quan trọng?

DHA giúp khuyến khích sự phát triển trí não khỏe mạnh. Trong những năm đầu đời, DHA hỗ trợ cả phát triển nhận thức và phát triển hệ thần kinh.

bo sung dha

Trẻ sơ sinh cần được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Điều này sẽ hỗ trợ những thay đổi quan trọng xảy ra trong quá trình phát triển sớm. Đặc biệt là một lượng đủ các axit béo không bão hòa đa EPA (axit eicosapentaenoic). Ngoài ra còn có DHA (axit docosahexaenoic). Những chất dinh dưỡng cơ bản này ảnh hưởng đến nhiều quá trình tế bào và sinh lý liên quan đến sự tăng trưởng.

Đặc biệt, DHA cần thiết cho sự phát triển và trưởng thành của não và võng mạc của trẻ sơ sinh. Chúng yêu cầu một lượng lớn trong thời kỳ mang thai. Thậm chí là cần thiết vào vài năm đầu sau khi sinh. Trước khi sinh, DHA cần thiết cho sự phát triển thích hợp của thai nhi. DHA được cung cấp bằng cách chuyển qua nhau thai từ người mẹ.  Sau khi chào đời, trẻ phải nhận DHA qua sữa mẹ.

DHA có ảnh hưởng đến cấu trúc nền tảng và các chức năng của bộ não đang phát triển. Vì thế, liệu một đứa trẻ có nhận được đủ DHA trong giai đoạn đầu đời hay không có thể có những tác động lâu dài đối với sự phát triển lâu dài của chúng.

Bà mẹ cho con bú cần bao nhiêu DHA?

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh không đủ lượng DHA cần thiết để cung cấp cho con bú qua đường sữa. Mức sản sinh trung bình của phụ nữ trong độ tuổi 20-30 ở Việt Nam là khoảng 55 mg mỗi ngày. (Đây là một mức quá thấp).

Có bao nhiêu DHA trong sữa mẹ?

Một phân tích tổng hợp dựa trên các nghiên cứu được công bố từ năm 1986 đến năm 2006 báo cáo rằng: mức DHA trung bình trên toàn thế giới (WWA) trong sữa mẹ là trung bình 0,32 ± 0,22%. Với phạm vi rộng từ 0,06 đến 1,4% tổng số axit béo

Các khuyến nghị hiện tại khuyên rằng, phụ nữ đang cho con bú tiêu thụ ít nhất 200 mg DHA mỗi ngày. Hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo nên tiêu thụ trung bình 300 mg DHA mỗi ngày. Hoặc có thể tiêu thụ nhiều hơn bằng cách ăn cá hoặc bổ sung omega-3. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng 600 mg DHA mỗi ngày có thể là liều lượng thích hợp.

bo sung dha
Mom and newborn baby. Light tone and soft toning. Concept motherhood

Nhưng do sự khác biệt trong quá trình trao đổi chất và một loạt các vấn đề sức khỏe cá nhân, lượng DHA thích hợp cần thiết để gặt hái những lợi ích của chất dinh dưỡng đó – cho mẹ và bé – có thể khác nhau giữa các cá nhân. Và bởi vì một bà mẹ cho con bú đang chia sẻ các chất dinh dưỡng, bao gồm DHA, với con mình thông qua sữa mẹ. Điều đặc biệt quan trọng là đảm bảo rằng cô ấy không bị thiếu hụt DHA.

Nuôi con bằng sữa mẹ và bổ sung DHA

DHA là viết tắt của docosahexaenoic acid. Đây là thành phần cấu tạo nên não bộ và võng mạc của thai nhi. Sữa mẹ là dinh dưỡng lý tưởng cho trẻ sơ sinh vì nó có chứa DHA. Tuy nhiên hàm lượng thay đổi tùy theo chế độ ăn của người mẹ. Một khi em bé của bạn đến tuổi, bé sẽ nhận được DHA từ sữa mẹ. Vì vậy hãy tiếp tục ăn một chế độ ăn giàu DHA. DHA (chất béo omega-3) và ARA (chất béo omega-6) là những chất béo quan trọng. Nó hỗ trợ sự phát triển thể chất bình thường của não và mắt của bé.

Thực hiện theo Hướng dẫn Ăn uống Tốt với Thực phẩm của Canada để ăn số lượng và loại thực phẩm phù hợp với bạn và con bạn. Nguồn cung cấp DHA chính là cá béo. Vì vậy hãy ăn ít nhất 150g cá nấu chín mỗi tuần.

Cá và động vật có vỏ có chứa hàm lượng các axit béo này cao hơn và cũng chứa ít thủy ngân. Bao gồm như: cá cơm, cá capelin, cá than, cá trích, cá trích, cá thu Đại Tây Dương, cá đối, cá minh thái (cá xanh Boston), cá hồi, cá hồi, cá hồi vân, cá trắng hồ, cua xanh, tôm, ngao, vẹm và hàu.

Làm thế nào để mẹ bổ sung DHA vào chế độ ăn uống của trẻ?

Trẻ sơ sinh nhận được DHA từ sữa mẹ và hoặc sữa công thức. Ngoài ra có thể từ thức ăn bổ sung, TTBS…Khi đã đến độ tuổi thích hợp thì sẽ đưa vào chế độ ăn. Nếu bạn đang cho con bú, hãy trò chuyện với bác sĩ về cách bạn có thể kết hợp nhiều DHA hơn vào chế độ ăn uống của mình. Một số nguồn cung cấp DHA có thể bao gồm:

  • Cá hồi
  • Cá ngừ trắng
  • Trứng tăng cường
  • Cá trình
  • Cua
  • Tôm
bo sung dha

Nếu bạn đang cho con bú, việc tiếp tục dùng chất bổ sung trước khi sinh cũng có thể hữu ích. Đặc biệt nếu nó cũng có DHA. Một tổ chức chuyên gia khuyến nghị phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ ít nhất 200mg DHA mỗi ngày.

DHA là một chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống của em bé. Vì vậy hãy đảm bảo rằng em bé của bạn đang nhận được DHA để giúp hỗ trợ sự phát triển của chúng.

Bổ sung vitamin DHA từ sản phẩm D3K2DHA-Dekabon

Sản phẩm bổ sung vitamin D3 K2 có thể chứa các khoáng chất như magie, phốt pho hoặc canxi. Chuyên gia khuyên bạn nên chọn D3K2DHA Dekabon. Sản phẩm sẽ giúp hấp thụ canxi và phốt pho tốt nhất và không cần thiết phải bổ sung loại khoáng chất gì thêm.

Chú ý trong chế độ ăn: Vitamin D3 và K2 đều là dưỡng chất có thể tan trong chất béo. Bởi vậy, quá trình hấp thu sẽ diễn ra thuận lợi hơn nếu chúng được dùng cùng với thức ăn chứa chất béo.

Trên đây là những công dụng của vitamin D3 K2. Mong rằng chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc bổ sung kết hợp hai loại dưỡng chất này. Từ đó có lựa chọn phù hợp. Hãy tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để có thể sử dụng sản phẩm HIỆU QUẢ nhất cho trẻ.