HPV là gì? Giá tiêm phòng HPV bao nhiêu?

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh do virus HPV đang tăng cao ở trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Để phòng các bệnh ung thư nguy hiểm do virus HPV cho cả nam và nữ như ung thư cổ tử cung, ung thư hầu họng, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục,.. khi nhu cầu tiêm chủng tăng cao.

HPV la gi

HPV là gì? Giá tiêm phòng HPV là bao nhiêu?

1. HPV là gì?

HPV là virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Trong phần lớn các trường hợp, bệnh có thể không gây nguy hiểm gì cho sức khỏe. Còn nếu không, virus cũng có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc một số loại ung thư. 

2. HPV lây nhiễm như thế nào?

Nhiễm HPV xảy ra khi virus xâm nhập vào cơ thể, thường là qua vết thương hở trên da. Trong khi đó, virus HPV sinh dục lây nhiễm qua quan hệ tình dục (bao gồm quan hệ tình dục ngả âm đạo, đường hậu môn và các tiếp xúc da kề da khác ở vùng sinh dục). 

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm virus HPV dưới dạng mụn cóc sinh dục, em bé có nguy cơ cao bị nhiễm trùng. 

Mụn cóc có tính lây lan rất mạnh. Bạn sẽ dễ lây bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc hoặc chạm vào vật thể có chứa virus HPV gây ra mụn cóc.

hpv la gi gia tiem phong hpv

Những yếu tố nguy cơ lây nhiễm HPV bao gồm:

  • Có nhiều bạn tình: Bạn càng có nhiều bạn tình, nguy cơ nhiễm HPV sinh dục của bạn càng cao. Không chỉ vậy, quan hệ tình dục với người có nhiều bạn tình cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Tuổi tác: Mụn cóc thông thường chủ yếu xảy ra ở trẻ em, còn mụn cóc sinh dục xảy ra phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Những người có hệ miễn dịch suy yếu có khả năng nhiễm HPV cao hơn. Nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch có thể do HIV/AIDS hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch (thường được sử dụng sau khi cấy ghép nội tạng).
  • Da bị tổn thương: Những vùng da bị hở hoặc có vết xước sẽ dễ phát triển mụn cóc thông thường hơn.
  • Có sự tiếp xúc không an toàn: Chạm vào mụn cóc của người khác hoặc không mặc đồ bảo vệ trước khi tiếp xúc với các bề mặt có chứa virus HPV – chẳng hạn như vòi hoa sen công cộng, hồ bơi – có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

3. HPV có thể gây ra những bệnh gì?

HPV là nguyên nhân chính gây nên bênh ung thư cổ tử cung và nhiều loại ung thư khác. Bệnh ung thư thường xảy ra hàng năm, kể cả hàng chục năm, sau khi bị HPV. Các loại HPV có thể gây mụn cóc sinh dục không giống như loại HPV có thể gây ung thư.

3.1. Mụn cóc sinh dục 

Là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do Human Papillomavirus (HPV) gây ra, có mối liên quan giữa bệnh mồng gà và HPV. Thời gian ủ bệnh từ 1 – 3 tháng, cũng có thể lâu hơn từ vài tháng đến 1 năm. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 20 – 45 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Tác nhân gây bệnh là vi rút thuộc nhóm PAPOVA type 6, 11 thường gặp nhất. Các virus HPV type 16, 18, 31, 33, 35 thường phối hợp gây loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

bang gia tiem phong hpv

Đường lây truyền chủ yếu thông qua tiếp xúc tình dục, dịch tiết hoặc tiếp xúc da. Ở trẻ sơ sinh, lây truyền có thể xảy ra trong lúc sinh. Yếu tố nguy cơ là do vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, bao quy đầu dài, viêm âm hộ âm đạo, suy giảm miễn dịch, đa số kèm với các bệnh hoa liễu khác.

Biện pháp phòng ngừa chủ động là sử dụng vắc xin HPV. Hiện nay, loại vắc xin tứ giá Gardasil ngừa HPV type 6, 11, 16, 18 dùng cho phụ nữ từ 9 – 26 tuổi có thể phòng ngừa bị sùi mào gà do 2 chủng HPV 6, 11

3.2. Ung thư cổ tử cung 

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng tới sức khỏe, công việc và cuộc sống vợ chồng. Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Bệnh nhân có thể chữa khỏi, bảo tồn thiên chức làm mẹ, nếu được phát hiện sớm.

Để phòng bệnh, nữ giới trong độ tuổi 9-26, dù đã quan hệ tình dục hay chưa, đều có thể tiêm vắc xin ngừa các chủng virus HPV nguy cơ cao. Sau độ tuổi này, nên có đời sống tình dục an toàn; kiểm tra phụ khoa định kỳ; Đặc biệt, ung thư cổ tử cung thường phát triển âm ỉ trong một thời gian dài nên phụ nữ thường chủ quan trong việc điều trị bệnh. Trung bình, quá trình từ khi bị nhiễm virus HPV đến khi phát triển thành ung thư cổ tử cung sẽ kéo dài từ 10 – 15 năm.

3.3. Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính phát sinh từ hậu môn. Ung thư hậu môn khác so với các bệnh ung thư đại trực tràng, từ nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ, tiến triển lâm sàng và điều trị đều khác nhau.

Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư tuyến, ung thư hạch, khối u ác tính hoặc ung thư biểu mô basaloid.

virus HPV la gi

3.4. Ung thư âm hộ 

HPV là một trong những yếu tố có liên quan mật thiết đến căn bệnh này, chỉ đứng sau tuổi tác. Độ tuổi trung bình mắc bệnh là 65 tuổi.

Ung thư âm hộ là một loại ung thư xảy ra bề mặt ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm cả âm vật và môi nhỏ. Các hình thái ung thư âm hộ thường được ghi nhận như: khối u hoặc loét âm hộ gây đau hoặc/và ngứa. Tần suất mắc bệnh thấp hơn các loại ung thư phụ khoa khác.

Ung thư âm hộ gồm 2 loại: Ung thư tế bào vảy âm hộ và U sắc tố âm hộ.

Bệnh nhân thường tới gặp bác sĩ với các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa, đau, chảy máu, bất thường âm hộ, vùng da âm hộ thay đổi sắc màu hoặc dày lên, sang thương ung bướu hoặc mụn cóc.

3.5. Ung thư hầu họng 

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được rằng vắc xin phòng virus u nhú ở người (HPV) loại 16 và 18, được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cũng có thể bảo cơ thể phòng nhiễm trùng HPV qua đường miệng, trong đó phần lớn là các loại vi rút gây ra các bệnh ung thư vùng hầu họng và amidan.

4. Giá tiêm HPV

Dưới đây là bảng giá tiêm vắc xin HPV mới nhất bạn cùng tham khảo nhé.

STT Phòng bệnh Tên vắc xin Nước sản xuất Giá bán lẻ (VNĐ) 
1 Vắc xin tái tổ hợp phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, mụn cóc sinh dục và ung thư hậu môn,… do 4 tuýp HPV (6, 11, 16 và 18) Gardasil Mỹ 1.790.000
2 Vắc xin tái tổ hợp phòng ngừa các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, mụn cóc sinh dục, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản,… 9 tuýp vi rút HPV (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58) Gardasil 9 Mỹ 2.950.000

Để phòng chống các bệnh như ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn,… mọi người nên tiêm vắc xin HPV để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tử cung,.. Hãy yêu thương chính mình hoặc người phụ nữ của mình bằng cách tiêm vắc xin HPV sớm để nắm giữ cơ hội phòng bệnh kịp thời.