Sốt xuất huyết có tự khỏi không? có tắm được không?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Khi mắc bệnh sốt xuất huyết người bệnh thường có triệu chứng như sốt cao, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Và có rất nhiều người thắc mắc rằng sốt xuất huyết có tự khỏi không? Bệnh nhân có được tắm không? Để giải đáp thắc mắc này bạn đọc có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

sot xuat huyet co tu khoi khong

Sốt xuất huyết có tự khỏi không? Có được tắm không?

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân chính gây ra bệnh sốt xuất huyết là do virus mang tên Dengue gây ra và được lây nhiễm từ người qua người thông qua muỗi vằn đốt.

Thời điểm dễ bùng nổ dịch nhất là từ đầu tháng 7 đến tháng 11. Đây là thời điểm thích hợp nhất để muỗi vằn phát triển.

2. Sốt xuất huyết có tự khỏi không?

Để biết được sốt xuất huyết có tự khỏi không bạn cần phải biết rõ hơn về các giai đoạn mắc bệnh từ đó căn cứ vào biểu hiện để biết tình trạng bệnh của mình thế nào và có thể tự khỏi được không. Để trả lời cho câu hỏi sốt xuất huyết có tự khỏi không phải tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của bệnh như

Thời gian ủ bệnh: Giai đoạn này thường kéo dài từ 4-6 ngày và tùy thuộc vào cơ địa mỗi người và khả năng miễn dịch mà có thể khỏi bệnh hoặc tiến tiếp đến giai đoạn tiếp theo.

Giai đoạn sốt Dengue: Giai đoạn này thường kéo dài từ 2-7 ngày với các triệu chứng giống với cảm cúm kèm theo đau nhức đầu, mệt mỏi và sốt cao (39-40 độ).

Giai đoạn nguy hiểm: Đây là giai đoạn bệnh nhân không còn các triệu chứng sốt tuy nhiên ở thời kỳ này virus Dengue đã làm hệ miễn dịch giảm đi rất nhiều khiến bạch cầu và tiểu cầu giảm đáng kể và cần phải có sự theo dõi của bác sĩ để có thể bổ sung kháng thể phù hợp.

Giai đoạn phục hồi: Đây là thời gian các tế bào của cơ thể bắt đầu hoạt động lại để nạp năng lượng khiến người bệnh có cảm giác thèm ăn nhiều và khát nước.

benh sot xuat huyet co tu khoi khong

Trên thực tế, sốt xuất huyết chỉ tự khỏi với những trường hợp mắc bệnh nhẹ hoặc trung bình tuy nhiên người bệnh không nên chủ quan mà vẫn phải đến bệnh viện để được khám và chẩn đoán tình trạng, giai đoạn của bệnh một cách cụ thể hơn.

3. Sốt xuất huyết có được tắm không?

Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh hoàn toàn có thể tắm rửa bình thường tuy nhiên nếu như hạ tiểu cầu nhiều hoặc mệt mỏi quá bạn nên tránh kỳ cọ mạnh bởi nó sẽ gây chảy máu dưới da hoặc trong cơ cực kỳ nguy hiểm.

Tốt nhất bạn nên dùng khăn ấm để lau người hoặc trong trường hợp bất khả kháng cần phải tắm bạn nên sử dụng nước ấm, không được dùng nước lạnh để tắm gội vi dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

sot xuat huyet co tam duoc khong

4. Một số lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết

  • Kẹp nhiệt độ thường xuyên để phòng khi sốt cao hoặc có bất thường về thân nhiệt.
  • Nên dùng khăn ấm lau cơ thể. Nếu sốt cao bạn nên đắp khăn ở vùng nách và bẹn để hạ thân nhiệt.
  • Mặc quần áo thoáng mát và mỏng để giảm thân nhiệt.
  • Nên sử dụng thuốc hạ sốt theo đơn của bác sĩ.
  • Nên uống nhiều nước, uống nước Oresol để bù điện giải cho cơ thể.
  • Chỉ trong trường hợp bệnh nhân sốt cao (trên 38.5 độ C) mới nên dùng thuốc. Mỗi lần uống cần cách nhau ít nhất 4 đến 6 tiếng.

Như vậy sốt xuất huyết vẫn có thể tự khỏi trong những trường hợp mắc bệnh nhẹ ở những giai đoạn đầu tuy nhiên bạn không nên chủ quan khi mắc sốt xuất huyết. Và trong trường hợp mắc bệnh bạn vẫn có thể tắm được nhưng hạn chế và thích hợp nhất là dùng khăn ấm để lau người.