Tại sao trẻ ăn được, bú được nhưng lại không tăng chiều cao?

Tại sao trẻ ăn được, bú được nhưng lại không tăng chiều cao? Chị Trang (Hà Nội) – mẹ của 2 bé có hỏi: “Con nhà mình ăn rất nhiều, bé nhỏ cũng bú được đến hơn một tuổi mà con phát triển chiều cao rất chậm?” Trả lời câu hỏi này, TS. Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh – Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhi Trung ương, chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tiêu hóa và dinh dưỡng ở trẻ em ở Việt Nam cho hay: “Tại sao trẻ ăn tốt nhưng vẫn chậm lớn KÉM phát triển về tư duy, không tăng chiều cao? Điều này có thể do các nguyên nhân nào?”

1. Bé ăn rất nhiều nhưng không đủ lượng dưỡng chất mà cơ thể cần

Mẹ nên biết. trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi, dạ dày của bé vẫn còn nhỏ nên không thể tiêu hóa lượng lớn thức ăn trong mỗi bữa nên mẹ cần lên lịch cho bé ăn hợp lý theo giờ giấc khoa học, số lượng mỗi bữa tăng dần theo tháng tuổi để phù hợp với dung tích dạ dày và đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Tăng chiều cao cho bé

Tăng chiều cao cho bé

Ví dụ: Chẳng hạn trẻ 6-8 tháng tuổi nên ăn bổ sung 3 bữa/ngày, mỗi bữa 120 – 150ml; Trẻ từ 9 – 11 tháng tuổi: 4 bữa/ngày – mỗi bữa 250ml; Trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi: 5 bữa/ngày- mỗi bữa 250ml. Bữa ăn chính thường là bột ăn dặm, cháo dinh dưỡng, súp đặc/lỏng từ và nên đa dạng thực phẩm đủ 4 nhóm thức ăn. Nhu cầu về sữa cũng thay đổi tuỳ độ tuổi và lượng ăn được của bé.

Mẹ cho rằng con ăn rất nhiều nhưng chưa đủ về lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong từng bữa ăn hàng ngày

2. Ăn nhiều lượng nhưng ít chất, đơn điệu

Theo khuyến nghị của BYT, chúng ta nên ăn trên hơn hai chục loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày để đủ chất dinh dưỡng. Hầu hết đa số các bậc phụ huynh cho con ăn theo sở thích, hợp khẩu vị mà KHÔNG chú ý nhiều đến số lượng thực phẩm và tính đa dạng của thực phẩm cung cấp vào cơ thể để đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết.

Nếu ăn nhiều nhưng chất lượng dinh dưỡng thấp, bé vẫn có thể bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng. Phổ biến nhất là thực phẩm bổ sung, thường ít chất béo và gây thâm hụt năng lượng. Chất béo không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E, K). Do thiếu chất béo nên trẻ bị thiếu các vitamin này dẫn đến còi cọc.

3. Tại sao trẻ không cao – Do ăn nhiều nhưng dư thừa chất

Đưa vào cơ thể trẻ lượng thức ăn nhiều hơn khả năng tiêu hóa của trẻ. Khi trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm, men tiêu hóa sẽ không đủ nếu vượt quá số lượng bữa ăn (2 cữ) và số lượng bữa ăn (100 ml). Phần thức ăn này không được cơ thể hấp thu hoàn toàn khiến bé có cảm giác no và tiêu chảy, gây đầy hơi, khó tiêu cho bé, không chịu uống sữa, gây khó tiêu và sụt cân. Tôi ăn rất nhiều, nhưng nó không vừa

Trẻ có thể ăn nhiều hơn trẻ cùng tuổi nhưng lại quá nhiều so với trẻ nhỏ, vì cơ thể mỗi trẻ có khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn khác nhau. Vì vậy, để bé tiêu hóa tốt và bé phát triển tốt nhất thì cần tăng giảm lượng thức ăn và lượng sữa. Một số trẻ bị rối loạn đường ruột, rối loạn gan mật, rối loạn di truyền, rối loạn dị ứng, không dung nạp thức ăn, … làm hạn chế khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.  Trẻ bị rối loạn nội tiết như suy giáp, lùn tuyến yên … Nó cũng là nguyên nhân làm cho tốc độ tăng trưởng chậm lại.

5. Ăn nhiều chất đạm khó tiêu hóa và không nhất thiết cần

Nhiều bà mẹ cho rằng mình đang cho con ăn nhiều chất dinh dưỡng để giúp con mau lớn. Chất dinh dưỡng ở đây là những thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, tôm, trứng, sữa. Nó dẫn đến chứng khó tiêu. Giảm cảm giác thèm ăn, giảm bú. Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây táo bón, khiến trẻ khó hấp thụ thức ăn và gây căng thẳng cho thận của trẻ. Ngoài ra, protein không phải là nguồn cung cấp năng lượng cho trẻ. Để tăng cân, trẻ cần ăn uống đầy đủ. chất dinh dưỡng. Protein chỉ cung cấp 13-20% năng lượng hàng ngày của bạn, tùy thuộc vào độ tuổi của bạn.

tai sao tre khong cao

 6. Lý do tại sao trẻ không tăng chiều cao – Bé quá hiếu động

Có trường hợp trẻ có tốc độ chuyển hóa cơ bản cao, sử dụng nhiều năng lượng nên ăn nhiều mà vẫn gầy. Trẻ hoạt động nhiều, chạy nhảy cũng tiêu hao rất nhiều năng lượng nên nếu ăn nhiều thì dù sao trẻ cũng sẽ chậm tăng cân+ chiều cao.

7. Trẻ sơ sinh bị nhiễm giun, sán

Đây cũng là lý do trẻ ăn nhiều nhưng chậm lớn. Các loại ký sinh trùng đường ruột này “chiến đấu” để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Vì thế các mẹ nên thường xuyên đẩy lùi bệnh cho trẻ. Khuyến cáo là từ 2 đến 6 tháng một lần mẹ nhé.

8. Bé kém hấp thu dinh dưỡng

Kém hấp thu dinh dưỡng cũng là một trong các nguyên nhân khiến trẻ không tăng chiều cao. Để khắc phục tình trạng này, cha mẹ có thể tham khảo một số giải pháp sau:

8.1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý – giải quyết thắc mắc tại sao trẻ không tăng chiều cao

Đây là một giải pháp cho trẻ ăn nhiều nhưng gầy hơn thay vì cao hơn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

  • Chế độ ăn cần cân đối các nhóm chất đạm, bột đường. Cân đối giữa chất béo và rau củ quả. Ăn nhiều loại thực phẩm và tăng lượng chất béo trong chế độ ăn uống của bạn. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ cần một muỗng canh dầu hoặc mỡ.
  • Hạn chế ăn vặt: Không cho bé ăn vặt giữa các bữa chính. dẫn đến các hiện tượng nổi loạn. (Trẻ ăn dặm trước bữa ăn chính dễ cảm thấy no. Bé sẽ không chịu ăn hoặc không ăn hết bữa chính).

tăng chiều cao cho trẻ bằng D3K2 - Dekabon

tăng chiều cao cho trẻ bằng D3K2 – Dekabon

8.2. Bổ sung sữa cho trẻ hàng ngày

Sữa là một trong những nguồn thức ăn dễ tiêu hóa nhất cho trẻ sơ sinh. Nên sử dụng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân mỗi ngày và tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho bé. Các bà mẹ cũng cần lưu ý để đảm bảo rằng trẻ được ăn uống đầy đủ cả về lượng và chất. Nhu cầu sữa của trẻ có thể thay đổi theo độ tuổi.

8.3. Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung

Thực phẩm chức năng bổ sung: Ăn uống điều độ và quan tâm đến việc dùng sữa nào sẽ giúp tăng cân. Tuy nhiên mẹ cũng nên bổ sung men vi sinh từ các loại thực phẩm. Thực phẩm chức năng như D3K2DHA của Dekabon giúp bé cũng có thể tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đồng thời rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của trẻ.

Ngoài những nguyên nhân trên, trẻ không tăng nhiều cao còn do các yếu tố khác. Đó là yếu tố di truyền, trẻ nhẹ cân, sinh non, suy dinh dưỡng bào thai, trẻ mắc bệnh như tim bẩm sinh, trẻ chuyển hóa,… Ngoài ra còn do rối loạn nội tiết và cơ địa cao.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất. Nó là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao của trẻ. Các mẹ nên cho con ăn uống đa dạng, khoa học, đầy đủ dinh dưỡng. Bao gồm 8 nhóm chất và vitamin D3K2 cần thiết. Điều này sẽ giúp việc tăng chiều cao giúp canxi được xương và răng hấp thụ tối đa