6 Nguyên nhân gây mất sữa mẹ cần biết

Các lý do gây mất sữa cho mẹ sau sinh

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bị mất sữa ở mẹ sau sinh có rất nhiều, nhưng dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất mà khá nhiều sản phụ đã và đang gặp phải:

Con bú mẹ quá ít

Việc cho con bú mẹ sẽ không những giúp con tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng tốt nhất có chứa trong sữa mẹ, mà đây còn là biện pháp để kích thích phản xạ tiết sữa của mẹ để đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho con.

Vì thế nên nếu mẹ cho bé bú quá ít thì cơ thể của người mẹ sẽ hiểu rằng con cần ít sữa, bởi vậy cho nên lượng sữa tiết ra cũng sẽ ít dần đi. Lâu dần thì sẽ dẫn đến hiện tượng giảm sữa rồi mất sữa đột ngột ở các mẹ sau sinh.

Lý do gây mất sữa

Mẹ mắc các bệnh liên quan đến tuyến vú

Sau khi sinh con, nếu mẹ mắc phải một số bệnh liên quan đến tuyến vú như: viêm tuyến vú, tắc tia sữa, áp xe vú, phẫu thuật ngực, nhiễm khuẩn núm vú, … thì cũng sẽ có khả năng bị mất sữa.

Ngoài ra, nếu mẹ bị rối loạn nội tiết thì cũng có thể sẽ bị mất sữa, do nội tiết tố có ảnh hưởng đến hormone Prolactin và Oxytocin – là hai loại hormone điều phối hoạt động sản xuất sữa bên trong ngực mẹ.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ kém

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiết sữa cũng như chất lượng sữa cho con. Vì thế nên nếu mẹ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ ăn nghèo nàn thì có thể sẽ khiến cho lượng sữa ít dần và bị mất sữa đột ngột.

Ngoài ra, một số mẹ có thể sẽ ăn phải những thực phẩm gây mất sữa như: lá lốt, bắp cải, măng chua… Đây cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mất sữa cho các mẹ sau sinh khá phổ biến.

Mẹ không nghỉ ngơi đầy đủ và hợp lý

Bên cạnh một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng thì sản phụ cũng cần phải dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi để khôi phục lại sức khỏe sau khi sinh nở. Vì thế nên nếu sau khi sinh con mà mẹ không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hoặc phải làm quá nhiều công việc nặng nhọc thì sẽ có những tác động rất xấu tới sức khỏe và có thể gây mất sữa đột ngột.

Lý do gây mất sữa

Mẹ bị căng thẳng quá mức và stress

Nếu mẹ bị mất ngủ hoặc suy tư quá nhiều sẽ dễ khiến cho tinh thần bị căng thẳng, luôn cảm thấy mệt mỏi, và nếu kéo dài thì có thể sẽ khiến cho mẹ bị mắc bệnh trầm cảm sau sinh.

Và điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cơ chế sản xuất sữa của mẹ sau sinh. Nguyên nhân là bởi khi tâm lý bất ổn, thì khí huyết sẽ lưu thông kém, kinh mạch bị trì trệm và từ đó sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Mẹ uống quá ít nước

Thực tế thì nước chiếm tới 80% trong sữa mẹ, bởi thế nên việc mẹ bổ sung đủ 2,5 – 3 lít nước chính điều kiện đầu tiên để kích thích được phản xạ tiết sữa cho mẹ. Do đó, nếu mẹ uống quá ít nước trong cũng có thể nguyên nhân chính gây ít sữa hoặc mất sữa cho mẹ sau sinh.

Con bú bình hoặc sử dụng sữa công thức quá sớm

Đã từng có khá nhiều trường hợp mẹ cho con bú bình hoặc sử dụng sữa công thức quá sớm, khiến con dần bỏ ti mẹ. Và điều này sẽ khiến cho cơ thể mẹ hiểu là nhu cầu bú sữa mẹ của bé đã ít đi nên lượng sữa tiết ra sẽ giảm, dần dần thì sẽ mất sữa hoàn toàn.

Lý do gây mất sữa

Mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

Với những bà mẹ khi lần đầu làm mẹ thường sẽ chưa có kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ. Do đó mà tần suất cho bé bú sẽ không đủ, hoặc cách bế con khi cho bú hay cách ngậm núm vú của bé cũng có thể được thực hiện sai cách. Và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho mẹ sau sinh dần bị mất sữa.

Mẹ sử dụng thuốc điều trị bệnh

Việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh của các mẹ sau sinh luôn cần phải đặc biệt lưu ý, vì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và cũng như chất lượng của sữa khi mẹ cho con bú. Có một số loại thuốc đặc trị bệnh có thể tác động tới quá trình tiết sữa của mẹ, khiến cho mẹ bị mất sữa.