8 loại vắc xin cha mẹ cần tiêm cho bé

Tiêm vắc xin đúng thời điểm, đúng độ tuổi và đầy đủ sẽ giúp phòng tránh được một số bệnh nguy hiểm cho bé. Lịch tiêm chủng cho trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi dưới đây được khuyến cáo bởi Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định loại vắc xin và thời điểm tiêm phòng phù hợp cho trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi, vì vậy phụ huynh cần được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiêm cho trẻ.

1. Vắc xin viêm gan B

Lịch tiêm: Ngay sau sinh trong vòng 12 giờ, tiêm phòng cho trẻ 1 tháng tuổi đến 2 tháng tuổi và 6-18 tháng tuổi

Tại sao nên tiêm vắc xin viêm gan B?

 • Bảo vệ trẻ khỏi bệnh viêm gan B, đây một căn bệnh nghiêm trọng.
 • Bảo vệ người khác khỏi căn bệnh này vì trẻ bị viêm gan B thường không có triệu chứng, nhưng bản thân trẻ có thể truyền bệnh cho người khác mà không ai biết trẻ bị nhiễm bệnh.
 • Ngăn chặn sau này trẻ phát triển các bệnh gan và trong đó có ung thư do viêm gan B.

2. Vắc xin bạch hầu

Lịch tiêm: khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15-18 tháng tuổi, 4-6 tuổi, 11-12 tuổi và 1 mũi nhắc lại sau đó.

Tại sao nên tiêm vắc xin bạch hầu?

 • Bảo vệ trẻ chống bệnh bạch hầu cũng như uốn ván và ho gà, tất cả các bệnh này đều có thể rất nghiêm trọng.
 • Ngăn chặn trẻ phát triển một lớp phủ dày ở phía sau mũi hoặc cổ họng do bệnh bạch hầu gây ra, dẫn tới khó thở hoặc khó nuốt.

3. Vắc xin uốn ván

Vắc xin uốn ván

Lịch tiêm: khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15-18 tháng tuổi, 4-6 tuổi, 11-12 tuổi và 1 mũi nhắc lại sau đó.

Tại sao nên tiêm vắc xin uốn ván?

 • Bảo vệ trẻ khỏi bệnh uốn ván, đây bệnh có khả năng gây hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ, giống như bệnh bạch hầu và ho gà .
 • Bảo vệ trẻ khỏi đau cứng cơ do uốn ván.

4. Vắc xin ho gà

Lịch tiêm: khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi, 15-18 tháng tuổi, 4-6 tuổi, 11-12 tuổi và 1 mũi nhắc lại sau đó.

Tại sao nên tiêm vắc xin ho gà?

 • Giúp bảo vệ trẻ khỏi bệnh ho gà, đây là bệnh nguy hiểm và thậm chí gây tử vong, giống như bệnh bạch hầu và uốn ván.
 • Giúp ngăn ngừa trẻ bị ho dữ dội do ho gà.
 • Giúp bảo vệ trẻ sơ sinh do sức đề kháng còn yếu chưa đủ để chống lại bệnh. Bệnh thường gây ra tình trạng thiếu oxy cho cơ thể dẫn tới nhiều biến chứng như suy hô hấp, viêm phổi, thiếu oxy não, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí gây tử vong nếu không phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

5. Vắc xin Hib

Lịch tiêm: khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12-15 tháng tuổi

Tại sao nên tiêm vắc xin Hib?

 • Bảo vệ con bạn khỏi bệnh do vi khuẩn HIB (Haemophilus Influenzae type b) là nguyên nhân chủ yếu gây 2 bệnh nghiêm trọng là viêm phổi và viêm màng não mủ ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, có thể gây tàn phế suốt đời và gây tử vong.

6. Vắc xin bại liệt

Lịch tiêm: khi trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6-18 tháng tuổi và 4-6 tuổi

Tại sao nên tiêm vắc xin bại liệt?

 • Bại liệt là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguyên nhân do virus Polio. Virus bại liệt xâm nhập vào cơ thể người theo đường tiêu hóa, đi vào hệ thần kinh trung ương gây nên tổn thương ở các tế bào thần kinh vận động. Do đó khi viêm vắc xin bại liệt giúp bảo vệ trẻ không bị liệt suốt đời do biến chứng bệnh bại liệt gây ra.

7. Vắc xin ngừa phế cầu khuẩn

Lịch tiêm: tiêm phòng cho trẻ 2 tháng tuổi, 4 tháng tuổi, 6 tháng tuổi và 12-15 tháng tuổi

Tại sao nên tiêm vắc xin ngừa phế cầu khuẩn?

 • Bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và thậm chí gây tử vong do vi khuẩn Streptococcus pneumoniae gây ra như viêm màng não do phế cầu khuẩn và viêm phổi.
Tiêm vắc xin ngừa phế cầu khuẩn để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm

8.Vắc xin Rota

Lịch uống vắc xin:

 • RotaTeq® (RV5) khi trẻ 2 tháng tuổi cho uống rotavirus lần 1, lần 2 khi trẻ 4 tháng tuổi và lần 3 khi trẻ 6 tháng tuổi
 • Rotarix® (RV1) khi trẻ 2 tháng tuổi và 4 tháng tuổi

Tại sao nên uống vắc xin Rota?

 • Vắc xin Rota là vắc xin phòng bệnh tiêu chảy có nguyên nhân do Rotavirus gây nên, đây là loại virus hàng đầu gây tiêu chảy nặng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi trẻ bị nhiễm Rotavirus trẻ sẽ có triệu chứng mất nước do nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, ảnh hưởng đến thể trạng toàn thân như suy dinh dưỡng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong.

Ngoài việc bảo vệ sức khỏe cho con bằng những loại vắc xin kể trên, cha mẹ cũng cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con trong từng giai đoạn phát triển. Tham khảo ngay các dòng Vitamin, Canxi cho trẻ tại đây.

Error: Contact form not found.