Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Bệnh ho gà ở trẻ – Những điều cha mẹ nên biết!

Bệnh ho gà ở trẻ – Những điều cha mẹ nên biết!

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Ho gà là một bệnh hô hấp cấp tính dễ lây lan. Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ho gà và tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ dưới 6 tháng tuổi cao hơn các nhóm tuổi khác. Bệnh thường có diễn biến phức tạp và có thể kéo dài nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ. Do đó, các cha mẹ cần nắm được thông tin kiến thức về bệnh để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Ho gà là gì ?

Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính về đường hô hấp do nhiễm vi khuẩn Bordetella Pertussis gây nên. Do diễn biến của bệnh có thể kéo dài vài tháng nên được gọi là “ho gà”. Bệnh nhân có thể có biểu hiện ho kịch phát co thắt, kèm theo tiếng gầm sâu và dài thì hít vào giống như tiếng “gà trống gáy”, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh ho gà rất dễ lây lan nhưng việc tiêm vắc xin có thể ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.

benh-ho-ga-o-tre
Ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính về đường hô hấp do nhiễm vi khuẩn Bordetella Pertussis gây nên.

Đặc điểm của bệnh ho gà

1. Ho gà ho liên tục trên 10 lần hoặc hàng chục lần khi hít vào có tiếng kêu như tiếng gà trống.

2. Bệnh ho gà thuyên giảm vào ban ngày, nặng hơn vào ban đêm và trở nên trầm trọng hơn vào nửa đêm. Các bệnh ho khác thường không phân biệt ngày và đêm nên về vấn đề này, các triệu chứng của bệnh ho gà thường có điểm chung với các bệnh ho khác nhưng cũng có những khía cạnh khác nhau.

3. Quá trình ho gà tương đối dài, có thể kéo dài vài tuần, thậm chí 2 đến 3 tháng nên gọi là ho gà, vì vậy nói chung cần ngăn ngừa bệnh tái phát trong giai đoạn này; kéo dài từ 7 ngày đến nửa tháng.

Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh thường có thể diễn biến phức tạp do viêm phổi, các bệnh về thần kinh, v.v. Ngoài ra, bệnh ho gà có diễn biến lâu dài, có thể kéo dài hơn 2-3 tháng nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của trẻ.

Triệu chứng điển hình của bệnh ho gà ở trẻ là gì

Các triệu chứng ho gà ở trẻ em thường có thể được phân tích theo các giai đoạn cụ thể, thường được chia thành giai đoạn viêm, giai đoạn ho và giai đoạn hồi phục. Các triệu chứng phổ biến bao gồm: ho, phù nề mí mắt, v.v., thường cần điều trị bằng thuốc.

1. Giai đoạn viêm

Giai đoạn tiền ho gà ở trẻ em thường có các triệu chứng giống cảm lạnh như ho, hắt hơi và sốt. Và cơn ho sau đó sẽ dần nặng hơn, thường nhẹ hơn vào ban ngày và nặng hơn vào ban đêm.

2. Giai đoạn ho

Trẻ em thường bị ho kịch phát và co thắt rõ ràng, có thể kéo dài đến hai tháng. Nó có thể biểu hiện ho co thắt và gầm rú khi hít vào, đồng thời có thể ho ra một lượng lớn đờm nhớt, kèm theo nôn mửa. Ho dữ dội ở trẻ em thường dẫn đến các triệu chứng như: phù mặt và mí mắt, sung huyết kết mạc,… và nhiệt độ cơ thể thường bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý khi ho co thắt nặng, trẻ cũng có thể bị loét lưỡi.

3. Giai đoạn phục hồi

Thông thường, các triệu chứng ho co thắt ở trẻ nhỏ sẽ thuyên giảm trong thời gian hồi phục và tiếng gầm thở sẽ biến mất sau 2-3 tuần.

Các phương pháp điều trị chung cho bệnh ho gà ở trẻ

Thông thường, một đợt điều trị bằng kháng sinh kéo dài trong 14 ngày. Tất cả các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần gũi cũng nên uống thuốc để ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan.

Điều trị chung và điều trị triệu chứng: Các triệu chứng ho gà ở trẻ em thường bao gồm sốt, ho, sổ mũi và các triệu chứng khác…cần được bác sĩ điều trị kịp thời.

Điều trị chung

Giữ môi trường yên tĩnh, tránh kích thích và khóc lóc. Chú ý dinh dưỡng, tăng cường cho con bú, sử dụng phenobarbital và diazepam hợp lý để an thần khi trẻ ho dữ dội. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nặng, có thể sử dụng prednisone ngắn hạn (khoảng 5 ngày) 1 đến 2 mg/kg/ngày.

Điều trị triệu chứng

  • Sốt: Có thể điều trị bằng thuốc dạng hạt ibuprofen và các loại thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Ho: Có thể điều trị bằng dung dịch uống ambroxol và các thuốc khác theo hướng dẫn bác sĩ.
  • Sổ mũi: Có thể điều trị bằng viên nang azithromycin và các loại thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bằng kháng sinh

benh-ho-ga-o-tre
Khi phát hiện trẻ bị ho gà cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Khi phát hiện trẻ bị ho gà cần tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Nên dùng kháng sinh sớm cho trẻ bị ho gà để loại trừ B. ho gà ở vòm họng. Sử dụng sớm có thể rút ngắn quá trình bệnh và giảm triệu chứng. Lựa chọn đầu tiên là erythromycin 30 đến 50 mg/kg/ngày, uống trong 7 đến 10 ngày cũng có thể dùng Ampicillin, chloramphenicol, cotrimoxazole.

Nếu một loại kháng sinh nào đó không có tác dụng trong 5 ngày, bạn có thể đổi sang loại kháng sinh khác. Nếu sử dụng hai loại kháng sinh cùng lúc, hiệu quả sẽ không được cải thiện, tốt hơn hết bạn nên sử dụng riêng lẻ. Trong quá trình áp dụng kháng sinh, cha mẹ nên chú ý quan sát để phát hiện sớm những phản ứng bất lợi.

Đối với trẻ dưới một tuổi, nên tiêm bắp 20mg mỗi ngày; đối với trẻ lớn hơn một tuổi, nên tiêm bắp 50mg mỗi ngày. Đối với trẻ em bị bệnh nặng, có thể dùng ” globulin miễn dịch ho gà” để tiêm bắp, mỗi lần 1 ml, cách ngày một lần, ba lần liên tiếp. Ngoài ra, trong quá trình điều trị bằng thuốc trên cũng cần tiến hành cách ly kịp thời để tránh lây nhiễm.

Biện pháp phòng ngừa bệnh ho gà ở trẻ

benh-ho-ga-o-tre
Phòng bệnh ho gà bằng cách tiêm vắc xin phòng ba bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván
  • Quản lý nguồn lây nhiễm: Phát hiện sớm người bệnh và cách ly họ là 40 ngày kể từ khi phát bệnh hoặc 30 ngày sau khi bắt đầu ho. Những người tiếp xúc gần phải được cách ly trong 2 đến 3 tuần.
  • Cắt đứt đường lây truyền, thông gió cho phòng và khử trùng phường bằng tia cực tím hàng ngày.
  • Bảo vệ người có khả năng bị tổn thương cao hơn
  • Tiêm chủng tích cực: Vắc xin phòng ba bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván. Việc tiêm chủng bắt đầu từ 3 đến 6 tháng sau khi sinh. Liều lượng là 0,5, 0,5, 0,5ml, tiêm dưới da mỗi 4 đến 6 tuần. Vắc-xin ho gà chống chỉ định ở những người có tiền sử dị ứng, co giật hoặc bệnh cấp tính.
  • Miễn dịch thụ động: tiêm bắp 1,25ml globulin miễn dịch có hiệu lực cao, cách ngày một lần, từ 3 đến 5 lần, có thể làm giảm các triệu chứng.
  • Phòng bệnh bằng thuốc: Đối với trẻ em chưa có miễn dịch và có tiền sử tiếp xúc với bệnh ho gà, có thể dùng erythromycin và cotrimoxazole để phòng bệnh, dùng thuốc liên tục từ 7 đến 10 ngày.
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí