Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Chân vòng kiềng ở trẻ: Làm cách nào để phát hiện?

Chân vòng kiềng ở trẻ: Làm cách nào để phát hiện?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Chân vòng kiềng là hiện tượng rất hay gặp ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, nếu không phát hiện và can thiệp sớm sẽ để lại nhiều vấn đề khó khăn trong sinh hoạt và khiến trẻ có thể cảm thấy tự ti trong cuộc sống sau này. Vậy cách nào để giúp cha mẹ nhận diện trẻ có bị chân vòng kiềng hay không? Cùng bác sĩ Wikimom tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chân vòng kiềng là gì?

Chân vòng kiềng, còn được gọi là chân chữ O hoặc genu varum, là một dạng biến dạng xương của chi dưới. Đặc điểm của chân vòng kiềng là khi một người đứng tự nhiên, mắt cá chân trong của cả hai bàn chân tiếp xúc nhau thì mặt trong của khớp gối không thể chạm vào nhau và khoảng cách giữa hai đầu gối lớn hơn hai ngón tay. Nếu khoảng cách giữa hai đầu gối lớn hơn năm ngón tay thì gọi là chân vòng kiềng nặng. Tình trạng này có thể dẫn đến sự thẳng hàng bất thường của chi dưới và làm tăng áp lực lên bên trong khớp gối, có thể dẫn đến viêm xương khớp sớm.

Việc hình thành chân vòng kiềng có thể liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chứng loạn sản sụn, loạn sản tủy xương, thiếu canxi, chịu trọng lượng khớp không đúng cách, v.v. Điều trị chân vòng kiềng thường cần có sự tư vấn y tế chuyên nghiệp, có thể bao gồm các bài tập hoặc phẫu thuật chỉnh sửa.

chan-vong-kieng-o-tre
Chân vòng kiềng, còn được gọi là chân chữ O hoặc genu varum, là một dạng biến dạng xương của chi dưới

Nhận biết trẻ bị chân vòng kiềng bằng cách nào

Bé chân vòng kiềng là tư thế mà hai bên trong hai chân của bé sát vào nhau khi đứng hoặc đi. Dưới đây là cách nhận biết bé có chân vòng kiềng hay không:

1. Quan sát: Khi bé đang đứng hoặc đang đi, hãy quan sát xem hai chân bên trong của bé có sát nhau không. Nếu hai bắp chân sát nhau và có khoảng cách rõ ràng giữa hai đùi thì có thể bé đã bị chân vòng kiềng.

2. Đo lường: Bạn có thể dùng thước dây hoặc thước mềm để đo khoảng cách xương đùi của bé (khoảng cách giữa hai chân trong). Trong trường hợp bình thường, khoảng cách xương đùi nên từ 3-5 cm. Nếu khoảng cách xương đùi của bé lớn hơn. hơn 5cm, nó có thể có sự hiện diện của chân vòng kiềng.

3. Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ: Nếu bạn không chắc chắn liệu con mình có bị chân vòng kiềng hay lo lắng về sức khỏe của bé hay không, nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhi khoa để được chẩn đoán và gợi ý điều trị chính xác hơn.

Ngoài ra, có một số trường hợp nên tiến hành xét nghiệm máu để loại trừ bệnh còi xương.

Một số trường hợp, trẻ cần thực hiện chụp X-quang:

  • Trẻ từ 3 tuổi trở lên
  • Việc cúi đầu ở trẻ diễn ra ngày càng khó khăn
  • Việc cúi đầu không giống nhau ở hai bên 
  • Kết quả xét nghiệm cho thấy một số vấn đề khác

Nguyên nhân gây chân vòng kiềng ở trẻ em là gì?

chan-vong-kieng-o-tre
Chân vòng kiềng là biểu hiện nghiêm trọng của bệnh còi xương ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân hình thành chân vòng kiềng ở trẻ, có thể là do trẻ bị thiếu canxi hoặc có thể do trẻ bị suy dinh dưỡng lâu ngày hoặc do tư thế không đúng.

  • Chân vòng kiềng do thiếu vitamin D: thiếu vitamin D sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi và phốt pho, dẫn đến quá trình khoáng hóa không hoàn toàn của xương dài đang phát triển và chất nền xương và bị biến dạng. 
  • Chân vòng kiềng là biểu hiện nghiêm trọng của bệnh còi xương ở trẻ em: Trẻ bị còi xương, xương mềm, lỏng lẻo cơ, khớp, sau khi trẻ bắt đầu đứng và đi, chi dưới chịu sức nặng khiến xương đùi, xương chày, xương mác bị cong dẫn đến vẹo trong đầu gối (chân hình chữ O nghiêm trọng) hoặc đầu gối lệch (chân hình chữ X). Nếu kịp thời phát hiện các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh còi xương trước khi trẻ biết đi thẳng và có biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả thì dị tật đó sẽ không xảy ra.
  • Tư thế không đúng: Mỗi trẻ có thể trạng khác nhau, điều kiện sinh trưởng và phát triển khác nhau. Nếu duy trì cùng một tư thế trong thời gian dài, sự mất cân bằng về khớp và cơ có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của chân, dẫn đến chân vòng kiềng.

Phải làm gì nếu trẻ bị chân vòng kiềng

chan-vong-kieng-o-tre
Nếu trẻ bị chân vòng kiềng bệnh lý, trẻ cần điều trị bảo tồn hoặc điều trị bằng phẫu thuật để cải thiện

Trên lâm sàng, trẻ bị vẹo chân cần phân biệt rõ tình trạng sinh lý và bệnh lý để lựa chọn phương pháp điều trị tương ứng. Chân vòng kiềng xảy ra ở trẻ 1-2 tuổi hầu hết là hiện tượng sinh lý và không cần điều trị đặc biệt; trong khi chân vòng kiềng bệnh lý ở trẻ cần điều trị bảo tồn hoặc điều trị bằng phẫu thuật để cải thiện triệu chứng lâm sàng.

1. Hiện tượng sinh lý:

Trẻ từ 1-2 tuổi sẽ bị cong chân nhẹ khi mới tập đi, nguyên nhân chủ yếu là do cơ chân chưa phát triển hoàn thiện, khả năng tự giữ thăng bằng kém dẫn đến chân bị cong về mặt sinh lý. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường trong quá trình lớn lên và phát triển của trẻ, khi trẻ lớn lên, cơ chân sẽ dần phát triển và hoàn thiện sau 2 tuổi, khả năng giữ thăng bằng sẽ dần được cải thiện một cách tự nhiên và thông thường. không cần phải được điều trị đặc biệt.

2. Hiện tượng bệnh lý:

  • Điều trị bảo tồn: Đối với trường hợp chân vòng kiềng nhẹ, chủ yếu áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn, có thể dùng nẹp ban đêm khi trẻ ngủ vào ban đêm. từ đó cải thiện các triệu chứng lâm sàng;
  • Điều trị bằng phẫu thuật: Một số trẻ có chân vòng kiềng nặng. Điều trị bảo tồn đơn giản thường không thể đạt được hiệu quả điều trị tốt nên cần phải điều trị bằng phẫu thuật kịp thời, bao gồm cắt bỏ xương, phong bế nửa đầu xương, v.v. Tuy nhiên, phẫu thuật chỉnh sửa không nên mất quá nhiều thời gian và thường được thực hiện khi trẻ khoảng 12 tuổi.

Nếu tình trạng chân vòng kiềng của trẻ nghiêm trọng, tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám. Nói chung, bác sĩ sẽ khuyên trẻ nên tập vật lý trị liệu. cũng cần thiết để tăng cường chất canxi cho trẻ, có thể làm giảm các triệu chứng suy dinh dưỡng và thiếu canxi.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí