Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Hẹp bao quy đầu ở trẻ: Cha mẹ cần phải làm gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ: Cha mẹ cần phải làm gì?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em là một tình trạng lâm sàng tương đối phổ biến. Nó chủ yếu được chia thành hai loại: bẩm sinh và mắc phải. Bệnh hẹp bao quy đầu bẩm sinh xảy ra ở trẻ em, thậm chí gần một nửa số trẻ mắc phải chủ yếu là thứ phát do chấn thương hoặc viêm nhiễm xảy ra.

Thế nào là hẹp bao quy đầu ở trẻ em 

hep-bao-quy-dau-o-tre
Hầu hết các bé trai sơ sinh đều mắc chứng hẹp bao quy đầu, đây là chứng hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu có nghĩa là lỗ bao quy đầu quá nhỏ khiến bao quy đầu không thể lộn lên để lộ quy đầu dương vật; bao quy đầu quá rộng nghĩa là bao quy đầu bao phủ toàn bộ quy đầu dương vật, nhưng lỗ bao quy đầu không nhỏ và có thể lộn lên để lộ quy đầu dương vật. Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường là do sinh lý. Sau tuổi dậy thì, nếu đầu dương vật vẫn chưa thể lộ ra ngoài được gọi là gọi là hẹp bao quy đầu quá mức.

Hầu hết các bé trai sơ sinh đều mắc chứng hẹp bao quy đầu, đây là chứng hẹp bao quy đầu sinh lý. Tuy nhiên, khi độ tuổi tăng lên sau 3-4 tháng, tình trạng hẹp bao quy đầu sinh lý sẽ dần biến mất. Nếu chứng hẹp bao quy đầu vẫn tồn tại sau 3 tuổi thì đó không phải là bệnh lý sinh lý và sẽ không lành lại một cách tự nhiên.

Có hai loại bệnh hẹp bao quy đầu, một loại là chứng hẹp bao quy đầu giả, còn loại kia là chứng hẹp bao quy đầu thật sự, khi cương cứng bạn chỉ cần dùng tay kéo xuống là quy đầu sẽ lộ ra ngoài, thậm chí nó sẽ tự động bong ra. trong quá trình cương cứng. Nếu bệnh hẹp bao quy đầu không được điều trị kịp thời, đầu dương vật sẽ bị bao quy đầu khóa lâu ngày dẫn đến chứng loạn sản dương vật sau tuổi dậy thì và ảnh hưởng đến đời sống tình dục.

Các loại bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Có nhiều loại bệnh hẹp bao quy đầu, phổ biến là:

Loại dính bẩm sinh: Quy đầu dương vật được bao bọc hoàn toàn bởi bao quy đầu, lớp da bên trong bao quy đầu dính chặt vào quy đầu, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục. Tình trạng này rất nghiêm trọng và cần được phẫu thuật cắt bỏ.

Loại bị ảnh hưởng bởi bao quy đầu: Bao quy đầu có thể quay trở lại khó khăn nhưng lỗ bao quy đầu bị chật. Khi lỗ bao quy đầu bị buộc phải quay lại, lỗ bao quy đầu hẹp sẽ bị kẹt trên quy đầu và không thể phục hồi được, bệnh nhân sẽ không thể phục hồi được. Trải qua cơn đau nhức nhối, quy đầu dương vật trở nên tắc nghẽn, phù nề và thậm chí hoại tử, thường được gọi là tắc nghẽn bao quy đầu.

hep-bao-quy-dau-o-tre
Có nhiều loại bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ

Loại quấn nửa kín: Trong sinh hoạt hàng ngày chỉ lộ ra 1/2 quy đầu. Mặc dù quy đầu có thể được giữ khô nhưng nếu lỗ bao quy đầu quá hẹp, quy đầu sẽ bị tắc nghẽn và sưng tấy khi dương vật cương cứng, nó không thể đi qua lỗ bao quy đầu hẹp, gây lực kéo quá mức trên bao quy đầu, dẫn đến đau dữ dội, thậm chí xuyên qua lỗ bao quy đầu nhưng lỗ bao quy đầu hẹp bị sưng tấy do quy đầu to, gây đau rách.

Loại quấn toàn bộ: Bao quy đầu bao phủ toàn bộ quy đầu, nhưng có thể quay ngược lại để lộ quy đầu và có thể đặt lại bao quy đầu. Tình trạng này phổ biến hơn nếu bệnh nhân không có biểu hiện rõ ràng sẽ bỏ qua. sự đối đãi. Loại quấn toàn phần rất dễ gây viêm quy đầu, viêm niệu đạo, nếu không điều trị kịp thời sẽ lan xuống các phần sâu hơn và gây viêm tuyến tiền liệt, tắc ống dẫn tinh,… nguy hiểm hơn loại quấn nửa đầu. 

Phải làm gì về bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

hep-bao-quy-dau-o-tre
Trẻ bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ phải chú ý giữ gìn vệ sinh dương vật và thường xuyên làm sạch chất bẩn tích tụ ở bao quy đầu

1. Chăm sóc hàng ngày

Sau khi trẻ bị hẹp bao quy đầu, cha mẹ phải chú ý giữ gìn vệ sinh dương vật và thường xuyên làm sạch chất bẩn tích tụ ở bao quy đầu. Nếu lỗ bao quy đầu bị viêm (đỏ và sưng tấy), trước tiên bạn có thể sử dụng thuốc chống viêm hoặc chườm nóng. Sau khi tình trạng viêm giảm bớt, nếu tình trạng tiểu tiện tốt hơn, bạn có thể tạm thời bỏ qua việc điều trị bằng phẫu thuật. tiểu khó hoặc bị tắc bao quy đầu, bạn nên đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Trong trường hợp bình thường, trẻ bị hẹp bao quy đầu có thể phải điều trị bằng phẫu thuật sau ba hoặc bốn tuổi. Nếu tình trạng viêm và nhiễm trùng lan đến hệ tiết niệu thì tác hại sẽ lớn hơn.

  • Khi không có độ bám dính, có thể sử dụng phương pháp điều trị phẫu thuật sau khi gây tê cục bộ để mở rộng lỗ bao quy đầu một cách nhân tạo hoặc bằng không khí.
  • Cắt bao quy đầu được thực hiện khi có vết dính, đặc biệt khi vết dính nghiêm trọng. Nếu có chất kết dính, bề ngoài của quy đầu sau khi cắt bỏ sẽ không đồng đều và sắc tố sẽ thay đổi theo các sắc thái khác nhau, điều này sẽ ảnh hưởng đến diện mạo.

Cách phòng ngừa bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là một hiện tượng phổ biến ở trẻ em. Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chủ yếu là do yếu tố sinh lý và không cần điều trị. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý đến việc chăm sóc trẻ bị hẹp bao quy đầu để ngăn ngừa các biến chứng khác nhau do bệnh này gây ra. Vậy làm thế nào để phòng ngừa và chăm sóc bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ trong cuộc sống hàng ngày?

1. Rửa sạch bao quy đầu 

Để ngăn ngừa tình trạng viêm bao quy đầu, tổn thương dương vật, cha mẹ nên phát hiện sớm xem trẻ có bị viêm bao quy đầu hay hẹp bao quy đầu hay không để có cách xử trí phù hợp. Trẻ bị nhiễm trùng bao quy đầu có thể được rửa sạch từ khi còn nhỏ. Nói chung, bắt đầu từ 2 tuổi, bệnh nhiễm trùng bao quy đầu ở trẻ sơ sinh nên được rửa sạch 1-2 lần một tuần. 

Trường hợp này, khi bé lớn lên và phát triển, lỗ bao quy đầu sẽ từ từ giãn ra. Trong trường hợp bình thường, lỗ bao quy đầu có thể giãn ra bình thường trước tuổi dậy thì nếu trẻ không thể lộn ra ngoài sau 7, 8 tuổi thì bạn nên hỏi. bác sĩ phẫu thuật để xem xét càng sớm càng tốt để quyết định xem có cần phẫu thuật hay không.

2. Thực hiện giáo dục hàng ngày

Cha mẹ nên dạy trẻ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu ngay từ khi còn nhỏ. Sau khi trẻ có thể tự tắm, nên khuyến khích trẻ mở bao quy đầu và rửa sạch bụi bẩn mỗi khi tắm để ngăn ngừa viêm bao quy đầu.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí