Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon, sâu giấc, hết vặn mình?

Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon, sâu giấc, hết vặn mình?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khó ngủ. Bé quấy khóc, gây tiếng ồn có thể khiến cha mẹ không ngủ được. Điều này ảnh hưởng đến công việc và làm gián đoạn cuộc sống của cả gia đình. Chỉ cần thực hiện một vài mẹo nhỏ sau đây để giúp bé ngủ ngon suốt đêm và cuộc sống của gia đình bạn sẽ trở lại bình thường ngay thôi.

1. Thấu hiểu về giấc ngủ của trẻ

Nếu bạn muốn con mình ngủ ngoan suốt đêm, điều đầu tiên bạn nên làm là hiểu về nhu cầu ngủ của trẻ. Trong hai tháng đầu, nhu cầu ăn nhiều hơn nhu cầu ngủ. Con bạn cần sữa hai giờ một lần và có thể cần ngủ 10 đến 18 giờ mỗi ngày, mỗi lần ngủ từ 3 đến 4 giờ.

1.1. Tại sao trẻ ngủ ngày và đêm?

Trẻ sơ sinh không thể phân biệt được sự khác biệt giữa ngày và đêm, vì vậy chúng có thể ngủ thiếp đi và thức dậy bất cứ lúc nào, kể cả trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 3 giờ sáng. Khoảng 6 tháng tuổi, bé có thể ngủ được 6 tiếng. Lúc này, bé có thể ngủ đêm, bé quấy khóc đêm khiến giấc ngủ của cả gia đình có thể bị “rối loạn”.

Thấu hiểu về giấc ngủ của trẻ
Thấu hiểu về giấc ngủ của trẻ

1.2. Vì sao trẻ sơ sinh hay vặn mình nhiều?

Hiện tượng trẻ vặn mình được các bác sĩ nhi khoa mô tả là một phản xạ sinh lý bình thường của cơ thể. Khi mới sinh, các tế bào thần kinh, thể vân và vỏ não chưa phát triển hoàn thiện nên phần dưới vỏ não hoạt động nhiều hơn.

Chính vì các lý do trên mà bé hay vặn mình. Bé thường cử động chân tay, cố gắng tìm cách thích nghi với môi trường bên ngoài bụng mẹ. Nệm quá cứng, tư thế ngủ không phù hợp, gối quá cao. Thậm chí môi trường ngủ không thoải mái cũng có thể khiến trẻ bị vặn mình.

Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng vặn mình hoặc bất thường. Ví dụ như hồi hộp, lo sợ, khó ngủ, vã mồ hôi, nôn trớ thì cha mẹ cần lưu ý đây có thể là tình trạng bệnh lý.

2. Sắp xếp thời gian hợp lý giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn

2.1. Làm thế nào để con bạn thức khuya và mất ngủ cả đêm?

Một nghiên cứu trên 405 bà mẹ có con từ 7 đến 36 tháng tuổi cho thấy, trẻ ngủ thường xuyên vào ban đêm sẽ ngủ nhanh hơn, ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn. Do đó, cách giúp bé ngủ sâu hơn và một gợi ý giúp bé ngủ ngon là tập cho bé thói quen ngủ đêm để bé có thể ngủ cả đêm ngay từ khi còn nhỏ.

Tùy chỉnh giấc ngủ của trẻ: Đặt trẻ ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày và đánh thức trẻ để bạn có thể ngủ cả đêm.

Sắp xếp thời gian hợp lý giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn
Sắp xếp thời gian hợp lý giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn

2.2. Mẹo để bé ngủ ngon vào ban đêm:

 • Ghi nhớ và thực hiện các hoạt động yêu thích của bé trước khi đi ngủ. Với cách làm này, các bé rất mong được ngủ để làm những điều mình yêu thích.
 • Có một phòng ngủ sạch sẽ và thoải mái.
 • Trẻ sơ sinh nóng sẽ dễ thức giấc hơn và trẻ sơ sinh lạnh dễ bị ốm hơn. Vì vậy hãy cố gắng không để trẻ quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tắt đèn và giữ phòng ngủ yên tĩnh. Điều này sẽ giúp bé dễ ngủ hơn nếu thức giấc giữa đêm.

3. Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Làm thế nào để con bạn ngủ ngon? Làm thế nào để giúp bé ngủ ngon vào ban đêm? Thực hiện ngay những bí quyết riêng giúp bé yêu của bạn có giấc ngủ ngon.

Khi bạn đặt trẻ ngủ, hãy ôm bé cho đến khi bé cảm thấy buồn ngủ. Nếu trẻ chuẩn bị ngủ, hãy nằm nghiêng thay vì đợi trẻ ngủ trong vòng tay của bạn. Bé sẽ tự đi vào giấc ngủ và thói quen ngủ trái giấc biến mất. Nếu con bạn thức dậy khóc khi đang nằm, đừng nản lòng và hãy kiên nhẫn ngay từ đầu. Đây là một cách hữu hiệu để giúp bé đi vào giấc ngủ ngon

3.1. Bổ sung chế độ dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn

Cha mẹ nên bổ sung canxi cho bé bằng cách tham khảo ý kiến bác sỹ chuyên gia dinh dưỡng tham vấn. Đối với bé đang bú mẹ thì các mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu chất canxi như cá ngừ, cá hồi ,…để cung cấp canxi cho bé qua nguồn sữa mẹ.Hoặc sử dụng các loại TTCN, vitamin tăng cường…

3.2. Phương pháp Ferber quan sát tiến bộ của trẻ khi ngủ, giúp bé ngủ ngon hơn

Một phương pháp nổi tiếng để dạy trẻ ngoan vào ban đêm là phương pháp Ferber. Mục đích của phương pháp này là dạy đứa trẻ đi vào giấc ngủ độc lập , ngoan ngoãn hơn

 • Tập cho bé thói quen ngủ đêm bằng Ferber

Khi bé buồn ngủ, hãy đặt bé vào nôi. Sau khi đặt em bé, bạn có thể ra khỏi phòng. Tạm dừng vài phút khi con bạn khóc. Thời gian chờ này có thể được thiết lập tự do trong khoảng từ 1 đến 5 phút. Khi bạn trở lại phòng của bé, cố gắng dỗ dành bé, nhưng nếu bé vẫn khóc, đừng bế hoặc ở lại quá vài phút, vì mẹ biết con nên mẹ có thể ngủ. Đây là một nghệ thuật dân gian để đưa trẻ vào giấc ngủ.

Nếu bé cứ quấy khóc, hãy tăng dần thời gian chờ trước khi trở về phòng để xem bé đang làm gì. Ví dụ, nếu bạn đợi 3 phút trong lần đầu tiên, hãy đợi 5 phút trong lần thứ hai và 10 phút vào lần tiếp theo.

 • Giúp bé ngủ ngon bằng phương pháp Ferber như thế nào?

Phương pháp này có thể khó khăn trong vài đêm đầu tiên. Nhưng nếu bạn áp dụng những mẹo này để giúp trẻ ngủ ngon hơn, đến ngày thứ ba hoặc thứ tư, thói quen ngủ của trẻ có thể được cải thiện và thậm chí bạn có thể ngủ suốt đêm.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nhận thấy sự cải thiện đáng kể trong vòng một tuần và xác nhận rằng đây là cách hiệu quả để khắc phục tình trạng trẻ ngủ li bì.

Tuy nhiên, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đầy đủ. Vì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để lắng nghe tiếng con khóc. Kiểm tra đồng hồ của bạn khi bạn đến và đi.

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

Mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon

4. Thay đổi thói quen làm bé ngủ ngày quấy thức về đêm

Trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm phải làm sao? Mẹo giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm cũng như cách để trẻ sơ sinh không thức đêm và bé ngủ suốt đêm như sau.

4.1. Để bé ngủ suốt đêm, bạn nên lưu ý những điều sau:

 • Khi thấy bé khóc, bạn đừng vội vàng bế bé lên và dỗ dành để tránh bé bị phụ thuộc vào bố mẹ và không thể tự ngủ. Đây cũng là mẹo chữa bé khó ngủ giúp bé ngủ suốt đêm.
 • Bé thức giấc có thể do đói nhưng cũng có thể là do tiếng ồn hay giật mình. Vậy, cách giúp bé ngủ ngon vào ban đêm là gì? Khi bé thức giấc, bạn đừng cho bé bú hoặc uống sữa. Bởi điều này hình thành thói quen bú vào ban đêm và khiến bé luôn thức giấc lúc nửa đêm.
 • Tránh cho bé ngủ nhiều vào ban ngày và chơi các trò chơi vận động mạnh trước khi đi ngủ vì điều này có thể khiến trẻ bị kích thích và khó ngủ.

Nhiều bà mẹ rơi vào tình cảnh vất vả, xanh xao, mất ăn mất ngủ vì trẻ sơ sinh ngủ ngày thức đêm, bé sơ sinh khó ngủ vào ban đêm, đã chia sẻ với nhau những mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và bé ngủ suốt đêm là:

 • Ru con ngủ bằng những giai điệu nhẹ nhàng hoặc mở những bạn nhạc cho bé ngủ ngon cũng là cách được nhiều bà mẹ lựa chọn. Khi nghe thấy tiếng ru, bé có cảm giác bố mẹ đang ở gần mình nên có cảm giác an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ.
 • Xoa dịu, vỗ về mà không cần bế bé lên cũng là cách để bé có thể tự ngủ khi nằm ở nôi hoặc giường, đồng thời cũng là mẹo dân gian giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon và bé ngủ suốt đêm. Bạn có thể xoa nhẹ ở vùng chân mày, vùng trán, sống lưng và chân tay

4.2. Làm gì để giúp bé ngủ ngon giấc vào ban đêm?

Lau người cho trẻ bằng nước ấm, mặc quần áo thoáng mát, thoải mái và ngủ nơi yên tĩnh, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Để giúp bé có giấc ngủ ngon, mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp massage để giúp bé có giấc ngủ sâu, dài hơn

5. Lưu ý cần nhớ để đảm bảo an toàn khi bé ngủ suốt đêm

Bên cạnh việc áp dụng các cách giúp trẻ ngủ sâu giấc và mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm, mẹ cũng cần quan tâm đến sự an toàn của con khi ngủ. Khi đặt bé xuống giường, dù vào ban ngày hay đêm, các chuyên gia nhi khoa khuyên bạn nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Luôn đặt bé ở tư thế nằm ngửa là cách để trẻ sơ sinh ngủ ngon.
 • Luôn để bé ngủ ở nơi có mặt phẳng và chắc chắn.
 • Không đặt bé nằm ở ghế xe hơi hay xe đẩy cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon.
 • Nếu bé ngủ trong ghế ngồi hoặc xe đẩy, hãy bế bé ra giường, nôi
 • Bé nên ngủ chung phòng với bố mẹ. Tuy nhiên không nên ngủ cùng giường với bố mẹ
 • Lấy các vật mềm, gối, thú nhồi bông, thú bằng nhựa… ra khỏi nôi
 • Cho bé ngậm núm vú giả khi bé ngủ trưa và đi ngủ buổi tối
 • Tránh đội nón len hay vải cho bé để ấm đầu. Việc đội nón có thể làm bé nóng
 • Nếu bạn mệt mỏi, khi cho bé bú trước khi ngủ, bạn không nên ngồi trên ghế vì nếu ngủ quên, bạn có thể gây nguy hiểm cho bé.
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí