Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Nguyên nhân trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân

Nguyên nhân trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Khi trẻ trên 6 tháng tuổi cũng là thời điểm trẻ đã bắt đầu ăn dặm bện cạnh nguồn thức ăn chủ yếu là sữa mẹ hoặc sữa công thức. Ở thời điểm này, nhiều cha mẹ gặp rắc rối khi trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân. Đâu là nguyên nhân của vấn đề này, hãy cùng Wikimom theo dõi trong bài viết dưới đây:

Biểu hiện của trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân:

Sau đây là những triệu chứng thường thấy ở trẻ mắc chứng biếng ăn ở trẻ trên 6 tháng tuổi nói riêng và trẻ em nói chung:

 • Liên tục từ chối thức ăn, quấy khóc, cáu kỉnh khi được cho ăn
 • Trẻ ngậm sữa, đồ ăn trong miệng không chịu nuốt
 • Không cảm thấy đói, không có hứng thú với đồ ăn
 • Trẻ bỏ ăn sau vài miếng
 • Trẻ không tăng cân hoặc nhẹ cân
 • Có dấu hiệu sụt cân so với các bé cùng tuổi (không phát triển mạnh). Cha mẹ hãy theo dõi bảng chiều cao cân nặng quy chuẩn được ban hành để tham khảo chiều cao cân nặng phù hợp với giới tính và độ tuổi của bé để xem bé có phát triển bình thường không.
Nguyen-nhan-tre-tren-6-thang-tuoi-bieng-an-cham-tang-can

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn, chậm tăng cân

Một số bé cũng có biểu hiện biếng ăn nhưng trẻ có thể chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định có mùi vị, nhiệt độ, độ đặc, kết cấu và mùi cụ thể. Trẻ không thử những món ăn mới và kiên quyết từ chối ăn món mới.

Nguyên nhân trẻ trên 6 tháng biếng ăn chậm tăng cân

Thông thường, biếng ăn ở trẻ em nói chung được chia ra làm biếng ăn sinh lý và biếng ăn bệnh lý. 

Về biếng ăn sinh lý: trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng trở lên, bắt đầu chuyển đổi thức ăn từ sữa sang các loại thức ăn mới như cháo, bột cùng với sự phát triển của trẻ nên hiện tượng biếng ăn chậm tăng cân là chuyện bình thường và có thể tự biến mất trong vài tuần. Cả quá trình lớn lên của bé có rất nhiều giai đoạn chuyển tiếp khiến trẻ biếng ăn sinh lý, do vậy cha mẹ không nên quá lo lắng.

Nguyen-nhan-tre-tren-6-thang-tuoi-bieng-an-cham-tang-can

Trẻ biếng ăn có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển

Tuy nhiên nếu tình trạng trẻ trên 6 tháng biếng ăn chậm tăng cân không được cải thiện thì rất có khả năng ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Không chỉ dừng lại ở việc chậm tăng cân mà bé còn có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao, dễ bị suy giảm chức năng hệ miễn dịch và có thể gây ra trí tuệ kém phát triển.

Biếng ăn bệnh lý: Do trẻ trên 6 tháng tuổi hệ miễn dịch vẫn kém nên dễ bị mắc một số bệnh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ cũng khiến cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân. Khi đó, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám, tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh lý để tìm hướng điều trị. Khi khỏi bệnh trẻ sẽ lại có cảm giác ăn uống bình thường. 

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn thường liên quan đến việc cha mẹ ép trẻ ăn tạo nên vết thương tâm lý, ám ảnh của trẻ về bữa ăn. 

Khi trẻ lớn lên, đặc biệt trên 6 tháng, trẻ bắt đầu phát triển khả năng tự chủ, bé muốn tự mình đưa ra quyết định, bao gồm cả việc lựa chọn thức ăn. Trẻ bắt đầu cảm nhận được mùi vị thức ăn và thích ăn món này, không thích ăn món kia. Đôi khi, trẻ cố tình từ chối thức ăn để thu hút sự chú ý của cha mẹ.

Biếng ăn ở trẻ trên 6 tháng tuổi cũng có thể do yếu tố di truyền. Theo nghiên cứu, các yếu tố như trầm cảm của mẹ và rối loạn ăn uống của mẹ cũng có thể gây ra chứng biếng ăn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Những bà mẹ bị trầm cảm ít thể hiện sự tham gia tích cực hơn khi cho con ăn. Tất cả những điều này có thể gây tổn hại đến tình trạng cảm xúc của trẻ khiến chúng có thể không chịu ăn, dẫn đến khả năng chậm phát triển.

Nguyen-nhan-tre-tren-6-thang-tuoi-bieng-an-cham-tang-can

Một số bệnh tiêu hóa có thể khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi có con trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân

 • Hãy để trẻ tự cảm thấy đói.
 • Sắp xếp các bữa ăn trong ngày, không nên cho trẻ ăn quá nhiều bữa phụ trong ngày dẫn đến bữa chính trẻ sẽ không có cảm giác thèm ăn.
 • Hãy trình bày món ăn bắt mắt, trang trí đa dạng để trẻ có hứng thú với bữa ăn
 • Chuẩn bị các thực phẩm giàu dinh dưỡng, vi chất tăng cường hệ tiêu hóa và miễn dịch cho trẻ
 • Hãy tạo thói quen vận động cho trẻ, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu biết đi hãy cho bé vận động để thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và mang lại cảm giác thèm ăn cho bé
 • Không ép trẻ ăn, không tạo áp lực tâm lý, đe dọa, dọa nạt trẻ. Không cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi, điện thoại….
 • Kiểm tra trẻ thiếu chất nào để bổ sung phù hợp

Một số sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc trẻ trên 6 tháng tuổi biếng ăn chậm tăng cân: Nhiều cha mẹ vì quá lo lắng mà cho trẻ ăn/uống thuốc nam tăng cân không rõ nguồn gốc khiến nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra như ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… Khi cha mẹ cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm chức năng nào hỗ trợ cho trẻ ngon miệng, tăng cân đều nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí