Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Nước và vai trò nước với trẻ nhỏ: Những điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Nước và vai trò nước với trẻ nhỏ: Những điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Nước cần cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi để duy trì sự sống. Trong bài viết dưới đây, Wikimom sẽ giới thiệu với quý phụ huynh các vấn đề xoay quanh nước và vai trò của nước với trẻ nhỏ.

Nước là gì?

nuoc-va-vai-tro-cua-nuoc-voi-tre

Nước cần cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi để duy trì sự sống

Nước là chất  bao gồm các nguyên tố hóa học hydro và oxy và tồn tại ở trạng thái khí, lỏng và rắn. Nó là một trong những hợp chất phong phú và thiết yếu nhất giúp duy trì cuộc sống của chúng ta. Khi nước ở dạng chất lỏng, nó không có vị và không mùi ở nhiệt độ phòng và có khả năng hòa tan nhiều chất khác.

Nước và vai trò của nước đối với trẻ em

Các nhà khoa học đã chỉ ra, cùng với sữa, nước lọc là lựa chọn đồ uống tốt nhất cho trẻ. Nước tồn tại khắp nơi trên cơ thể người. Có đến 75-80% nước trong cơ thể trẻ sơ sinh, từ 1 tuổi trở lên nước chiếm 55-60% cơ thể. Vì thế, vai trò của nước đối với con người nói chung và trẻ em nói riêng vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong 5 năm đầu đời.

Nước rất quan trọng cho sự tăng trưởng khỏe mạnh: Ở giai đoạn đầu đời của trẻ, cơ thể chúng rất nhạy cảm với bất kỳ loại thiếu hụt và ô nhiễm nào. Cơ thể cần nước để khớp, xương, răng khỏe mạnh, chức năng hệ thống miễn dịch và lưu thông máu. Hầu hết các cơ quan chính đều phụ thuộc vào nước để hoạt động tốt – thậm chí còn nhiều hơn cả phụ thuộc vào thức ăn. Các cơ quan như thận, não, tim và phổi đều có ít nhất 60% là nước.

Trong 5 năm đầu đời, các chức năng của não như trí nhớ, tư duy phê phán và khả năng tập trung phát triển hơn bất kỳ thời điểm nào khác và phụ thuộc nhiều vào nước. Đây là lý do tại sao những đứa trẻ sống trong môi trường có nguồn nước ô nhiễm sẽ có nguy cơ bị mắc nhiều bệnh tật hơn so với những đứa trẻ được cung cấp nguồn nước an toàn.

Vì vậy, cha mẹ cần phải chú ý cho trẻ uống nước sạch, an toàn, đun chín uống sôi để loại trừ các loại vi khuẩn có trong nước. Vì nếu trẻ sử dụng nước bẩn, có thể sẽ bị nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe như: 

nuoc-va-vai-tro-cua-nuoc-voi-tre

Trẻ uống nước bẩn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

  • Các vấn đề về đường tiêu hóa: Trẻ uống nước uống không an toàn có nguy cơ cao mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và co thắt dạ dày. Những tình trạng này có thể dẫn đến mất nước và suy dinh dưỡng.
  • Các bệnh lây truyền qua đường nước: Nước bị ô nhiễm thường chứa vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc các chất ô nhiễm hóa học có hại có thể gây ra các bệnh lây truyền qua đường nước. Các bệnh lây truyền qua đường nước như dịch tả, thương hàn, viêm gan A và rotavirus có thể gây hậu quả nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng đối với trẻ sơ sinh.
  • Sự tăng trưởng và phát triển bị suy giảm: Khi trẻ sơ sinh uống nước không an toàn, chúng có thể tiếp xúc với chất độc hoặc chất gây ô nhiễm có thể cản trở sự phát triển của chúng. Suy dinh dưỡng do bị tiêu chảy lặp đi lặp lại cũng có thể làm suy giảm sự phát triển về thể chất và nhận thức về lâu dài.
  • Hệ thống miễn dịch suy yếu: Trẻ sơ sinh tiếp xúc với nước bị ô nhiễm có thể bị nhiễm trùng thường xuyên vì hệ thống miễn dịch của chúng chưa được phát triển đầy đủ. Điều này có thể dẫn đến một chu kỳ bệnh tật liên tục, ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và tinh thần của trẻ về lâu dài.
  • Suy giảm thần kinh: Một số chất gây ô nhiễm nước, chẳng hạn như chì, asen hoặc thủy ngân, có thể có tác động bất lợi đến não bộ và hệ thần kinh đang phát triển của em bé. Việc tiếp xúc với những chất độc này qua nguồn nước uống không an toàn có thể dẫn đến các vấn đề về nhận thức và hành vi, khuyết tật về học tập và chậm phát triển lâu dài.

Trẻ cần bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

nuoc-va-vai-tro-cua-nuoc-voi-tre

Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 4 cốc nước mỗi ngày

Trẻ sơ sinh đến trước khi 6 tháng sẽ dùng sữa mẹ/ sữa công thức để thay thế nước và đây là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ. Khi trẻ bắt đầu được 6 tháng, cha mẹ có thể cho bé làm quen với nước lọc ngoài sữa. Trẻ từ 1-3 tuổi cần khoảng 4 cốc nước mỗi ngày, bao gồm nước hoặc sữa. Con số này tăng lên đối với trẻ lớn hơn lên khoảng 5 cốc đối với trẻ 4-8 tuổi và 7-8 cốc đối với trẻ lớn hơn.

Cần lưu ý rằng lượng này thay đổi tùy theo từng cá nhân và có thể cần được điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ hoạt động và điều kiện môi trường như nhiệt độ và độ ẩm.

Ngoài nước lọc, nếu trẻ cảm thấy quá nhàm chán, cha mẹ có thể pha chế chúng đơn giản để có loại nước uống hấp dẫn hơn với trẻ như nước cam, nước chanh, nước dưa hấu… 

Bổ sung nước cho con, cha mẹ cũng lưu ý tránh lạm dụng các loại đồ uống đóng hộp, có gas và nhiều đường vì có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì ở trẻ.

Cha mẹ cũng lưu ý đảm bảo vệ sinh các dụng cụ uống nước cho bé để tránh vi khuẩn, virus xâm nhập gây tổn hại đến sức khỏe của bé. 

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí