Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Thoát vị bẹn ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Thoát vị bẹn là một bệnh thoát vị bụng bên ngoài phổ biến, chủ yếu xảy ra ở trẻ em. Hầu hết thoát vị bẹn ở trẻ em là bẩm sinh và có tỷ lệ mắc cao nhất trong tất cả các dị tật bẩm sinh. Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc thoát vị bẹn ở trẻ em ở các độ tuổi khác nhau dao động từ 0,8% đến 4,4% và cao tới 30% ở trẻ sinh non.

Vậy dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn ở trẻ là gì? Cách điều trị bệnh như thế nào? Thông qua bài viết dưới đây, bác sĩ Wikimom sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản giúp cha mẹ hiểu hơn về căn bệnh này.

Thoát vị bẹn ở trẻ em là gì?

thoat-vi-ben-o-tre-em
Thoát vị bẹn ở trẻ em là một bất thường phát triển bẩm sinh thường gặp của thành bụng và là một trong những bệnh thường gặp trong phẫu thuật nhi khoa

Thoát vị bẹn ở trẻ em là một bất thường phát triển bẩm sinh thường gặp của thành bụng và là một trong những bệnh thường gặp trong phẫu thuật nhi khoa, biểu hiện lâm sàng chính là khối u ở háng có thể hồi phục ngay sau khi sinh, 80% trường hợp xuất hiện sau 2 đến 3 tháng. Nó xảy ra muộn nhất là khi trẻ được 1 đến 2 tuổi. Thoát vị bẹn được chia thành thoát vị bẹn gián tiếp và thoát vị gián tiếp phổ biến hơn, trong khi thoát vị trực tiếp rất hiếm. Tỷ lệ mắc thoát vị chung ở trẻ em là 1 đến 4%. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam gấp 12 lần ở nữ và phổ biến hơn ở bên phải. Tỷ lệ này cao hơn ở trẻ sinh non và có thể xảy ra ở cả hai bên.

Dấu hiệu nhận biết thoát vị bẹn ở trẻ

Triệu chứng điển hình là một khối tròn, đàn hồi, co rút ở một bên háng, thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh (xảy ra vài ngày, tháng hoặc năm sau khi sinh).

1. Thoát vị giảm

Thông thường khi trẻ khóc, vận động mạnh, đi tiêu khô, đứng hoặc dùng lực ở bụng thì khối ở háng sẽ xuất hiện hoặc tăng lên, có khi lan xuống bìu hoặc môi âm hộ khi nằm; khi áp lực bụng giảm, hoặc khi dùng tay ấn mềm hoặc rút vào khoang bụng, thường có thể nghe thấy âm thanh của không khí đi qua nước trong quá trình rút lại, có thể sờ thấy vòng dưới da và thừng tinh dày lên. 

Khi trẻ ho hoặc dùng lực tác động lên vùng bụng, trẻ sẽ có cảm giác sốc khi dùng ngón tay chạm vào vòng dưới da, ngón tay ấn vào lỗ vòng trong và khối u không còn xuất hiện nữa. Khi ngón tay rời khỏi vòng dưới da, khối u lại xuất hiện. Tình trạng này gọi là thoát vị có thể hồi phục. Nói chung, không có triệu chứng khi các chất trong khối thoát vị rơi xuống, 60% thoát vị gián tiếp ở nam giới là ở bên phải và 30% ở bên trái.

2. Thoát vị nghẹt

Một khi khối thoát vị bị kẹt lại (khối thoát vị không thể quay trở lại khoang bụng), cơn đau bụng sẽ dữ dội hơn, khiến trẻ khóc không ngừng và sau đó sẽ xảy ra các triệu chứng tắc ruột như: nôn mửa, chướng bụng và đại tiện kém. 

Những khối u có hình dạng có thể thấy ở háng hoặc bìu, kết cấu cứng, đau nhức thấy rõ trên da của những người bị thoát vị nghẹt lâu ngày các biến chứng như thiếu máu cục bộ và hoại tử đường ruột có thể xảy ra.

Thoát vị bẹn ở trẻ em: Các biến chứng rất nguy hiểm  

thoat-vi-ben-o-tre-em
Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em không thể tự khỏi được mà phải được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Thoát vị bẹn ở trẻ em, đặc biệt là thoát vị bẹn ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của trẻ, hơn thế còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Trong đó phải kể đến một số biến chứng của bệnh thường gặp như:

 • Trẻ bị rối loạn đường tiêu hóa và chậm lớn
 • Trẻ bị táo bón, khó đại tiện 
 • Ảnh hưởng tới tinh hoàn của bé trai: xoắn tinh hoàn, teo tình hoàn
 • Ảnh hưởng đến buồng trứng của bé gái
 • Do ruột hoặc mạc treo ruột không chui về ổ bụng được mà bị kẹt lại tại vùng cổ túi hoặc kẹt do bị xoắn dẫn đến tình trạng máu không thể lưu thông làm cho ruột bị hoại tử.

Bệnh thoát vị bẹn ở trẻ em không thể tự khỏi được mà phải được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Do đó, cha mẹ cần quan sát thật kỹ những dấu hiệu bất thường ở trẻ, không được tự ý cho trẻ điều trị tại nhà hoặc đợi trẻ tự khỏi, bởi bệnh nếu biến chứng nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình điều trị và gây nên những tổn thương khó có thể phục hồi.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tốt nhất thoát vị bẹn gián tiếp ở trẻ em là phẫu thuật. Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là sau 6 tháng. Tuy nhiên, nếu xảy ra thoát vị nghẹt thì nên phẫu thuật sớm để tránh tình trạng thoát vị nghẹt nhiều lần gây hậu quả nghiêm trọng.

 1. Điều trị không phẫu thuật

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi không thích hợp để phẫu thuật do bệnh nặng, có thể tạm thời sử dụng liệu pháp băng bó thoát vị với hy vọng thoát vị sẽ tự lành. Phương pháp này trước tiên là loại bỏ các chất bên trong thoát vị rồi mới sử dụng. băng bó thoát vị hoặc dùng gạc nén để nén lỗ hở bên trong để ngăn các chất bên trong thoát vị nhô ra ngoài. Khi sử dụng, bạn nên đặt ở vị trí thuận lợi và quan sát xem chất chứa trong thoát vị có sa ra bất cứ lúc nào hay không, nếu không, không những không đạt được hiệu quả điều trị mà chất chứa trong thoát vị sẽ bị kẹt lại. Vì vậy, điều trị phẫu thuật vẫn được khuyến khích đối với thoát vị bẹn gián tiếp ở trẻ em.

2. Liệu pháp phẫu thuật

Phù hợp với trường hợp thoát vị bẹn gián tiếp trên 6 tháng tuổi và có tiền sử bị nghẹt. Nói chung, phương pháp rạch ngang bụng và thắt cao túi thoát vị qua háng hoặc qua bụng được sử dụng. Việc thăm dò thường quy ở bên đối diện không được khuyến khích ở Trung Quốc trừ khi thoát vị bẹn hai bên đã được chẩn đoán trước khi phẫu thuật.

Trong những năm gần đây, nội soi nhi khoa đã được sử dụng trong và ngoài nước để thực hiện thắt túi thoát vị cao ở trẻ em, ít xâm lấn, an toàn, đáng tin cậy, phục hồi nhanh và không dễ ảnh hưởng đến sự phát triển của dây tinh trùng. Có thể điều trị thoát vị hai bên cùng lúc hoặc điều trị một bên và khám bên kia mà không làm tăng nguy cơ đau nhức biến chứng.

Các bệnh mãn tính như ho mãn tính, khó tiểu, táo bón nên được điều trị trước khi phẫu thuật thoát vị để ngăn ngừa tái phát sau phẫu thuật.

Phòng ngừa bằng cách nào

thoat-vi-ben-o-tre-em
Không quấn bụng trẻ quá chặt khi còn nhỏ để tránh làm tăng áp lực trong ổ bụng
 • Vì thoát vị có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nên bạn phải luôn chú ý đến háng hoặc bìu của trẻ trong giai đoạn này để xem có sưng tấy hay xuất hiện cục u rồi biến mất hay không. Nếu có thắc mắc, hãy đến gặp bác sĩ kịp thời.
 • Mặc dù bé trai có nhiều khả năng bị thoát vị hơn nhưng thoát vị cũng có thể xảy ra ở bé gái. Chúng ta nên cảnh giác hơn với bệnh thoát vị ở bé gái vì buồng trứng và ống dẫn trứng thường xuyên đi vào túi thoát vị.
 • Không quấn bụng trẻ quá chặt khi còn nhỏ để tránh làm tăng áp lực trong ổ bụng. Không cho trẻ đứng quá sớm để tránh ruột tụt xuống gây thoát vị bẹn.
 • Ăn thực phẩm dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất xơ để nhu động ruột được thông suốt. Khi trẻ đi ngoài phân khô cần dùng biện pháp nhuận tràng và không nên ép trẻ đi đại tiện.
 • Không để trẻ ho to. Trẻ bị ho nên dùng thuốc ho phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tránh cho trẻ khóc to để tránh tăng áp lực ổ bụng.
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí