Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Thời gian ngủ trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Thời gian ngủ trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Một giấc ngủ đầy đủ rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Việc hiểu rõ thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ giúp cha mẹ dễ dàng theo dõi cũng như an tâm hơn về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. 

Vậy thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi là bao nhiêu tiếng mỗi ngày? Trẻ nên ngủ vào thời điểm nào là tốt nhất? Hãy cùng bác sĩ Wikimom tìm hiểu những thông tin dưới đây để hiểu hơn về thời gian ngủ cũng như thời điểm nên ngủ của trẻ sơ sinh nhé! 

Giấc ngủ có tác dụng gì đối với trẻ sơ sinh

thoi-gian-ngu-tre-so-sinh-theo-tung-thang
Việc duy trì giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em có thể được phản ánh qua sự phát triển của hệ thần kinh, chức năng miễn dịch, v.v. Vì vậy, việc duy trì giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

1. Tăng trưởng và phát triển: Khi trẻ ngủ vào ban đêm, lượng hormone tăng trưởng tiết ra cao hơn ban ngày. Chỉ khi trẻ ngủ sâu mới đảm bảo việc tiết ra hormone tăng trưởng, điều này mới có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ tốt hơn. đứa trẻ;

2. Phát triển hệ thần kinh: Trẻ ngủ đủ giấc có thể thúc đẩy sự phát triển trí tuệ và củng cố trí nhớ. Mặt khác, còn có thể khiến trẻ không thể tập trung hoặc bị suy giảm trí nhớ do thiếu ngủ, ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày;

3. Chức năng miễn dịch: Nếu trẻ thường xuyên ngủ quá muộn, ngủ quá ngắn hoặc ngủ không chất lượng, cơ thể trẻ có thể rơi vào tình trạng mệt mỏi. Nếu tình trạng này kéo dài, sức đề kháng của cơ thể trẻ sẽ giảm sút, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch, có thể gây ra bệnh tật;

4. Phát triển tính cách: Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của trẻ. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc trong thời gian dài có thể dẫn đến trạng thái tinh thần kém vào ban ngày, tính khí thất thường và phát triển nhân cách bất thường. 

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo các độ tuổi khác nhau

thoi-gian-ngu-tre-so-sinh-theo-tung-thang
Trẻ sơ sinh sẽ ngủ lâu hơn, dao động khoảng từ 18 đến 20 giờ; thời gian thường là khoảng 16 giờ

Có sự khác biệt riêng về thời gian ngủ của trẻ ở các độ tuổi khác nhau. Nói chung, thời gian ngủ quá ít có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé; thời gian ngủ quá dài có thể ảnh hưởng đến thời gian hoạt động và khiến trẻ chậm phát triển vận động.

Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ lâu hơn, dao động khoảng từ 18 đến 20 giờ; thời gian thường là khoảng 16 giờ. 

Trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ sau khi được sinh ra và thậm chí nhiều khi chúng còn ăn, uống và đại tiện trong khi ngủ. Trẻ sơ sinh cần thời gian ngủ dài và chúng thường ngủ nhiều hơn người lớn, bởi vì khi trẻ mới chào đời, các cơ quan và hệ thống khác nhau của cơ thể chưa phát triển đầy đủ nên lúc này trẻ cần ngủ nhiều để thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi độ tuổi của trẻ tăng lên, thời gian ngủ của trẻ sẽ dần được rút ngắn lại. 

Tiêu chuẩn chung về thời gian đi ngủ của trẻ như sau:

  • Trẻ sơ sinh: Thường ngủ khoảng 18-20 giờ mỗi ngày; mỗi chu kỳ ngủ khoảng 45 phút. Trong một chu kỳ ngủ, thời gian ngủ nông và ngủ sâu chiếm khoảng một nửa. Trẻ sơ sinh hầu hết thời gian ngủ, chuyển từ chu kỳ ngủ này sang chu kỳ ngủ khác. Trẻ thức dậy sau mỗi 2 đến 4 giờ để bú và mở mắt trong vài phút đến một giờ. Nhịp sinh học vẫn chưa được thiết lập.
  • Trẻ 1-3 tháng: Thời gian ngủ hàng ngày nên khoảng 16-18 giờ;
  • Trẻ 4-6 tháng: Thời gian ngủ hàng ngày nên khoảng 14-16 giờ; 4 lần trong ngày, mỗi lần 1,5 đến 2 giờ và 10 đến 11 giờ vào ban đêm. Điều này có nghĩa là ngoài việc cho ăn, thay tã và chơi đùa một lúc, phần lớn thời gian là để ngủ.
  • Trẻ 6-8 tháng: Thời gian ngủ nên khoảng 14 giờ mỗi ngày và dần hình thành nhịp ngủ sinh học. Thời gian ngủ vào ban đêm là 10-12 giờ, số lần thức giấc vào ban đêm của trẻ sẽ giảm dần
  • Trẻ 9-12 tháng: Thời gian ngủ 13-15 giờ mỗi ngày, 11-12 giờ vào ban đêm và 2,5-4 giờ vào ban ngày. Bé đã dần ổn định vào trạng thái ngủ dài.. 
  • Trẻ sau 1 tuổi: Thời gian ngủ của bé rút ngắn dần, thường là 12-13 giờ/ngày.  Trẻ có thể ngủ đến rạng sáng, thức dậy trong thời gian dài trong ngày và có thời gian ngủ trưa cố định từ 2 – 3 giờ/ngày.

Một số bé có thể ngủ lâu hơn một chút so với thời gian trên và một số bé có thể ngủ ngắn hơn một chút. Chính vì vậy, cha mẹ nên chú ý quan sát chất lượng giấc ngủ của trẻ, chẳng hạn như giấc ngủ có ổn định hay không, có kèm theo tình trạng thường xuyên quấy khóc hay quấy khóc hay không. Mặt khác, cha mẹ cũng nên quan sát lượng sữa của trẻ trong ngày và trạng thái tinh thần của trẻ khi thức giấc.

Nếu thời gian ngủ trẻ sơ sinh ngắn hơn hoặc dài hơn một chút nhưng sau khi thức dậy, trẻ có tinh thần vui vẻ, bú bình thường, đồng thời tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng của trẻ có thể đạt mức trung bình của trẻ sơ sinh cùng tháng tuổi, nghĩa là thời gian ngủ hiện tại của bé là đủ. Nếu thời gian ngủ của trẻ ngắn hơn đáng kể so với các tiêu chuẩn trên, chất lượng giấc ngủ kém, trẻ cáu kỉnh, quấy khóc, v.v. vào ban ngày và tốc độ tăng trưởng chiều cao và cân nặng không đạt mức trung bình thì trong trường hợp này, bạn cần tích cực tìm kiếm nguyên nhân khiến trẻ ngủ quá ít và tiến hành điều trị kịp thời.

Nói chung, thời gian ngủ cụ thể của trẻ cũng có sự khác biệt riêng. Cha mẹ nên chú ý hơn đến sự phát triển của trẻ. Nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường như quấy khóc thường xuyên, chậm lớn và phát triển thì nên đưa trẻ đi khám kịp thời.

Thời điểm nào là tốt nhất để cho trẻ ngủ?

Thời gian ngủ trẻ sơ sinh tốt nhất là nên cho trẻ ngủ trước 10 giờ tối

Thời gian ngủ trẻ sơ sinh tốt nhất là nên cho trẻ ngủ trước 10 giờ tối, nếu ngủ quá muộn sẽ bỏ lỡ thời kỳ cao điểm tiết hormone tăng trưởng, dễ dẫn đến vóc dáng thấp bé và rối loạn giấc ngủ, sẽ ảnh hưởng nhất định đến thần kinh, tâm lý và cảm xúc.

Có một nguyên tắc khi cho bé ngủ: Tuổi càng nhỏ, thời gian ngủ càng dài và giới hạn tùy theo độ tuổi. Thông thường, trẻ dưới 1 tuổi nên có ít nhất 12-16 giờ. Trẻ phải đi ngủ trước 10 giờ tối và không nên đi ngủ quá muộn. Ngủ quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, trẻ có thể ngủ 1-2 tiếng trong ngày, có thể chia làm 2 giấc ngủ.

Tốt nhất nên cho trẻ đi ngủ trước 10 giờ tối và dậy lúc 6-7 giờ sáng hợp lý hơn. Nếu đồng hồ sinh học của trẻ bị rối loạn, cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đứa trẻ. Nếu trẻ không ngủ đủ giấc, điều này thường có thể liên quan đến việc thiếu vitamin D hoặc canxi. Nếu trẻ lớn và phát triển nhanh, việc ra ngoài trời tắm nắng và tham gia nhiều hoạt động hơn có thể có lợi cho cơ thể. .

Trong cuộc sống hàng ngày, nếu bé không có hoàn cảnh đặc biệt thì tốt nhất nên đi ngủ lúc 10 giờ. Bạn phải tạo không khí ngủ ngon ở nhà và tạo môi trường ấm áp, yên tĩnh để khuyến khích bé hình thành thói quen ngủ đều đặn và đúng giờ.

 Làm sao để trẻ sơ sinh được ngủ ngon

  • Để đảm bảo cho bé có giấc ngủ ngon, cha mẹ nên duy trì thói quen cho bé và thiết lập môi trường ngủ phù hợp cho bé, chẳng hạn như phòng ngủ yên tĩnh, ấm áp và thoải mái, tránh gây ồn ào xung quanh, tránh mặc quá nhiều quần áo cho trẻ và đắp chăn quá dày. 
  • Ngoài ra, cha mẹ có thể massage, tắm cho bé trước khi đi ngủ vào thời điểm thích hợp để giúp bé thư giãn cơ thể và tinh thần, giúp bé đi vào giấc ngủ sâu dễ dàng hơn. 
  • Khi bé lớn hơn, bạn cũng nên tránh chơi đùa và ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Nếu bé có vấn đề về giấc ngủ hoặc khó chịu, cha mẹ nên tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Chỉ bằng cách đảm bảo rằng con bạn có được chất lượng giấc ngủ tốt, bạn mới có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của bé tốt hơn.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí