Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường xuyên, cha mẹ nên học cách phòng ngừa

Trẻ bị viêm tiểu phế quản thường xuyên, cha mẹ nên học cách phòng ngừa

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm virus ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trẻ bị viêm tiểu phế quản sẽ có những triệu chứng như sốt nhẹ, ho khan, sổ mũi, thở nhanh…

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Viêm tiểu phế quản thường ảnh hưởng đến trẻ dưới 24 tháng tuổi và thường ảnh hưởng nhất đến trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bệnh xảy ra thường xuyên nhất từ ​​​​tháng 11 đến tháng 4 và đạt đỉnh điểm từ tháng 1 đến tháng 2. Bệnh do virus gây ra, lây truyền qua đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc hít phải dịch tiết đường hô hấp do người bệnh ho, hắt hơi.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản là các bệnh nhiễm trùng sau:

 • Virus hợp bào hô hấp (RSV)
 • Virus cảm lạnh thông thường 
 • Parainfluenza và các loại virus khác

Thay đổi nhiệt độ đột ngột hoặc không khí lạnh có thể kích thích các đường hô hấp của trẻ, dẫn đến viêm tiểu phế quản

Nhiễm bất kỳ loại virus nào trong số này có thể gây viêm đường hô hấp cụ thể là làm cho các tiểu phế quản sưng lên và bị viêm. Chất nhầy có thể tích tụ trong đường thở, khiến không khí khó di chuyển tự do vào và ra khỏi phổi. Trong trường hợp nghiêm trọng, lượng oxy trong máu của trẻ giảm.

Virus gây viêm tiểu phế quản lây lan dễ dàng. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện, virus có thể truyền sang trẻ qua những giọt nhỏ trong không khí. Trẻ cũng có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào các vật dụng dùng chung (như đồ dùng, tay nắm cửa, khăn tắm hoặc đồ chơi) rồi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Triệu chứng nhận biết trẻ bị viêm tiểu phế quản

Viêm tiểu phế quản bắt đầu với các triệu chứng cảm lạnh – sổ mũi, hắt hơi, sốt nhẹ và ho. Vài ngày sau, đứa trẻ bắt đầu khó thở, thở khò khè và ho ngày càng nhiều. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến giúp nhận biết trẻ bị viêm tiểu phế quản:

Ho: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của viêm tiểu phế quản. Ho thường khởi đầu nhẹ, sau đó tăng dần về mức độ và tần suất. Ho có thể là ho khan hoặc ho có đờm.

Sổ mũi: Trẻ có thể sổ mũi nhiều, dịch mũi có thể loãng hoặc đặc, có màu vàng hoặc xanh.

Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Sốt: Sốt thường nhẹ, khoảng 37,5°C – 38,5°C. Tuy nhiên, một số trẻ có thể sốt cao hơn.

Khó thở: Trẻ thở nhanh, thở gấp, có thể có tiếng khò khè hoặc thở rít khi thở.

Chán ăn, bỏ ăn: Trẻ có thể chán ăn, bỏ ăn hoặc bú ít hơn bình thường.

Mệt mỏi, quấy khóc: Trẻ có thể mệt mỏi, quấy khóc do khó chịu.

Ngủ không ngon giấc: Trẻ có thể ngủ không ngon giấc do ho, khó thở hoặc sốt.

Ngoài ra, một số trẻ có thể có các triệu chứng khác như:

 • Nhịp tim nhanh
 • Da xanh tái
 • Mất nước

Các triệu chứng của viêm tiểu phế quản thường kéo dài từ 1 đến 2 tuần, nhưng đôi khi còn kéo dài hơn. Hầu hết trẻ em bị viêm tiểu phế quản có thể được chăm sóc tại nhà bằng các biện pháp phù hợp để giảm thiểu triệu chứng bệnh. Điều quan trọng là  cha mẹ phải cảnh giác và theo dõi các vấn đề về hô hấp của trẻ thường xuyên. Ví dụ, mỗi hơi thở của trẻ đều khó khăn, khó thở khiến không thể nói hoặc khóc, hoặc mỗi hơi thở đều phát ra tiếng rên rỉ thì cần đưa đến bệnh viện để thăm khám kịp thời.

Một số biện pháp chữa trị tại nhà cho trẻ bị viêm tiểu phế quản

Mặc dù bạn không thể rút ngắn quá trình bệnh của con bạn nhưng bạn có thể làm cho con bạn thoải mái hơn. Đây là một vài gợi ý:

 • Làm ẩm không khí

Nếu không khí trong phòng của trẻ khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm phun sương mát hoặc máy bù ẩm, Điều này có thể giúp hút chất nhầy và giảm ho. Đảm bảo giữ máy tạo độ ẩm sạch sẽ để tránh sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.

 • Cho con bạn uống nước để giữ nước

Cho trẻ ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ nhiều hơn. Trẻ lớn hơn có thể uống bất cứ thứ gì chẳng hạn như nước lọc, nước trái cây hoặc sữa. Tuy nhiên, khi bị viêm tiểu phế quản, trẻ có thể uống chậm hơn bình thường vì bị sưng họng và có chất nhầy trong mũi. 

Cho trẻ ăn sữa công thức hoặc sữa mẹ nhiều hơn khi bị viêm tiểu phế quản

 • Sử dụng nước muối nhỏ mũi để giảm nghẹt mũi

 Những loại thuốc nhỏ mũi này được bán không cần đơn và có hiệu quả, an toàn nên trẻ em có thể sử dụng. Nhỏ một vài giọt vào một lỗ mũi và ngay lập tức hút lỗ mũi đó bằng ống hút hoặc máy hút mũi. Cẩn thận không đẩy ống hút sâu vào khoang mũi. Lặp lại quá trình cho lỗ mũi còn lại.

 • Cân nhắc sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn

Để điều trị sốt bạn có thể cho con bạn uống thuốc giảm sốt không cần kê đơn cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, chẳng hạn như paracetamol.

 • Tránh hít phải khói thuốc 

Hút thuốc có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp. Nếu thành viên trong gia đình hút thuốc, hãy yêu cầu họ hút thuốc bên ngoài nhà để tránh xa trẻ.

Không sử dụng các loại thuốc không kê đơn khác (trừ thuốc hạ sốt, giảm đau) để điều trị ho, cảm lạnh ở trẻ dưới 6 tuổi nếu không có chỉ định của bác sĩ. Cũng cần cân nhắc tránh sử dụng các loại thuốc này ở trẻ em dưới 12 tuổi. 

Cách phòng ngừa trẻ bị viêm tiểu phế quản

Virus gây viêm tiểu phế quản có thể truyền từ người sang người, vì vậy một trong những cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là rửa tay thường xuyên. Khi cha mẹ hoặc người thân bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh có khả năng lây lan khác hãy đeo khẩu trang khi đến gần trẻ nhỏ.

Nếu con bạn bị viêm tiểu phế quản, hãy giữ trẻ ở nhà cho đến khi hết bệnh để tránh lây bệnh cho người khác.

Tránh tiếp xúc với những người bị sốt hoặc cảm lạnh. Nếu con bạn là trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non, hãy tránh tiếp xúc với những người bị cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng trong hai tháng đầu đời.

Làm sạch và khử trùng bề mặt. Làm sạch và khử trùng các bề mặt và vật dụng thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như đồ chơi và tay nắm cửa. 

Rửa tay thường xuyên. Rửa tay của bạn và của con bạn thường xuyên. Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. 

Che miệng và mũi khi ho và hắt hơi. Che mũi và miệng bằng khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy rồi sau đó rửa tay. 

Dùng đồ ăn uống của riêng cho bé. Đừng cho trẻ dùng chung cốc với người khác, đặc biệt nếu có người trong nhà bạn bị bệnh.

Cho con bú càng nhiều càng tốt. Nhiễm trùng đường hô hấp tương đối hiếm gặp ở trẻ bú mẹ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí