Trẻ thấp còi lúc bé gặp ảnh hưởng gì khi trưởng thành?

1. Trẻ như thế nào được coi là thấp lùn?

Chiều cao trung bình của trẻ sơ sinh là khoảng 50cm. Trẻ cao khoảng 25cm trong năm đầu tiên và trung bình 10cm trong hai năm tiếp theo. Trẻ em từ 3 tuổi đến vị thành niên tăng khoảng 5cm mỗi năm. Nếu trẻ không đạt được các mốc phát triển của WHO khuyến cáo, trẻ được coi là thấp còi, kém phát triển về thể chất.

Cấu tạo xương ở trẻ

Sau khi chào đời, bộ xương của trẻ được chia thành ba phần: xương đầu, xương thân và các chi. Ngoài ra, xương còn được phân thành bốn loại: xương dài, xương ngắn, xương dẹt và xương có hình dạng bất thường. Khớp là tên của những nơi mà các đầu xương gặp nhau. Phần đầu của xương dài ở cánh tay và đùi của trẻ trông giống như một chiếc xương hoàn chỉnh. Có thể tìm thấy ba yếu tố trong phim chụp x-quang:

• Thân xương: Gồm phần trung tâm dài nhất, hình ống, màng xương mỏng (ngoài cùng), vỏ não và khoang xương (kể cả tủy xương)

• Hạt đầu: đầu hai phần, mô xương hủy và tủy xương đỏ

• Sụn (không nhìn thấy trên X-quang): Bao bọc các đầu xương giữa thân xương và xương ức

tre thap coi

Ba loại còn lại là xương ngắn, xương dẹt và xương không đều. Tất cả đều có cấu trúc tương tự nhau. Mô xương cứng ở bên ngoài và mô xương xốp ở bên trong, chứa tủy xương.

Theo cảnh báo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) “Nếu không được điều trị dưới hai tuổi, trẻ chậm phát triển thể chất (<-2SD) sẽ để lại hậu quả suốt đời. Đó là chậm phát triển thể chất và trí tuệ”.  Nếu trẻ dưới ngưỡng -2SD, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn về dinh dưỡng.

2. Nguyên nhân dẫn đến việc bé thấp còi chậm phát triển

2.1. Trẻ thấp còi do thiếu hormone tăng trưởng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dĩnh dưỡng hàng đầu tại Na Uy đưa ra thì cần điều trị cho trẻ thấp lùn do thiếu hormone tăng trưởng càng sớm càng tốt. Bởi “kích” được chiều cao nhờ hormone tăng trưởng không phải lúc nào cũng thực hiện tốt.

Bình thường trẻ có ba giai đoạn vàng phát triển chiều cao cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 1: Từ sơ sinh đến 3 tuổ. Trẻ tăng trung bình tăng chiều cao từ 8-10cm/năm
  • Giai đoạn 2: Từ 3 – 10 tuổi. Bé gái từ 3 – 13 tuổi trung bình trẻ tăng chiều cao từ 6-7cm/năm
  • Giai đoạn 3: Dậy thì là khi chiều cao của bé có thể tăng vọt 8 – 12cm/năm.

Khi trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng gần như không thể gia tăng về chiều cao. Đồng thời bé sẽ kém phát triển hơn về thể chất toàn diện. Việc điều trị cho trẻ thiếu hormone tăng trưởng tốt nhất là trong giai đoạn trẻ từ 3 đến 7 tuổi. Bé sẽ cần được điều trị duy trì đến khi hết tuổi dậy thì.

2.2. Thiếu hụt dinh dưỡng

Trẻ thấp còi có nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là dinh dưỡng không được đáp ứng đủ. Đặc biệt là thiếu hụt các vi chất cần thiết cho quá trình phát triển hệ xương và chiều cao trong 1000 ngày đầu đời.

tre thap coi

Trong đó, hầu hết trẻ em bị thấp còi ở giai đoạn này là do thiếu hụt vitamin D3 và vitamin K2. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thu và phân bổ chính xác canxi đến xương, cản trở đến quá trình phát triển xương và tăng chiều cao cho trẻ.

3. Tăng chiều cao cho con đúng cách và có kế hoạch

Dinh dưỡng đúng và đủ chính là chìa khóa để trẻ thấp còi cải thiện tầm vóc. Ngoài chế độ ăn đa dạng và đủ 8 nhóm chất dinh dưỡng BYT khuyến nghị, ba mẹ cần chú trọng bổ sung các vi chất tác động trực tiếp tới sự phát triển xương.

3.1. Bổ sung vitamin D3 K2 cho trẻ thấp còi

Canxi và phốt pho là nguyên tố chính trong xương, giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh. Tuy nhiên, để canxi và phốt pho được hấp thu tối đa khi vào cơ thể thì rất cần thêm vitamin D3 và vitamin K2 hỗ trợ.

Vitamin D3 giúp hấp thu canxi, phốt pho từ ruột vào máu đồng thời duy trì nồng độ ở mức ổn định. Vitamin K2 đảm nhận chức năng phối hợp vitamin D3 đưa canxi từ máu đến đúng vị trí cần đến tại xương, kiểm soát canxi lắng đọng tại các vị trí không cần thiết như mô mềm, mạch máu, gây các bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể.

3.2. Sử dụng vitamin D3 K2 đúng – đủ

Tuy nhiên vitamin D3 và K2 lại có rất ít trong thức ăn, trẻ cần bổ sung dự phòng ngay từ sau sinh đến hết 2 năm đầu đời. Dekabon D3K2 giải pháp toàn được các mẹ tin dùng giúp con phát triển chiều cao vượt trội

Dekabon là sản phẩm kết hợp vitamin D3 giúp trẻ tăng hấp thu canxi và phốt pho. Cùng với vitamin K2 (vitaMK7) tự nhiên tinh khiết làm cho quá trình gắn canxi vào xương diễn ra thuận lợi. Từ đó giúp xương tăng trưởng nhanh, chắc khỏe và phòng ngừa còi xương.

tre thap coi

Hơn thế nữa, Dekabon là sự kết hợp của vitamin D3 và vitaMK7 – dạng vitamin K2 tự nhiên, tinh khiết nhất hiện nay, đáp ứng được tiêu chuẩn tinh khiết của Dược Điển Hoa Kỳ USP và được cấp bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản.

Mẹ càng yên tâm hơn bởi sản phẩm được nhập khẩu hoàn toàn từ châu Âu với dây chuyền công nghệ theo tiêu chuẩn Châu Âu vô cùng khắt khe, được chứng nhận là nguồn vi chất an toàn dành cho bé bởi các chuyên gia Viện dinh dưỡng Quốc gia.