Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / 10 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

10 lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ – Một trong những món quà tuyệt vời nhất mà tạo hóa ban tặng cho những người  được làm mẹ đó chính là nguồn sữa mẹ quý báu. Việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đem tới rất nhiều dưỡng chất có lợi để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện và tốt nhất, mà nó còn mang tới rất nhiều những lợi ích cho cả bản thân người mẹ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ 10 lợi ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ. Các mẹ hãy cùng theo dõi ngay nhé!

1. Chia sẻ về các Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

1.1. Nuôi con bằng sữa mẹ là thế nào?

Nuôi con bằng sữa mẹ chính là việc mẹ sẽ cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong khoảng thời gian suốt 6 tháng đầu đời. Trong thời gian này, mẹ sẽ không cần bổ sung thêm bất kỳ loại thực phẩm nào khác cho con cả.

Còn từ giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi thì mẹ vừa cho trẻ bú sữa mẹ, vừa kết hợp với việc ăn dặm để bổ sung và tăng cường thêm các dưỡng chất khác cho con phát triển đầy đủ.

Và tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ, mà các mẹ có thể cho con bú tiếp tới 24 tháng tuổi rồi mới cai sữa.

Chia sẻ về các Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ
Chia sẻ về các Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

1.2. Những thành phần dinh dưỡng quý báu có trong sữa mẹ

Trước khi tìm hiểu về những Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ, thì các mẹ cũng nên nắm được thành phần dinh dưỡng cơ bản có trong sữa non và sữa già của mẹ, để hiểu hơn về lợi ích của nó.

– Chất dinh dưỡng có trong sữa non của mẹ

Sữa non chính là lượng sữa được tiết ra trong khoảng 48 giờ đầu tiên sau khi sinh mẹ sinh em bé. Sữa non của mẹ thường khá đặc sánh và có màu vàng nhạt. Bên cạnh đó thì lượng sữa non còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như:

 • Sữa non của mẹ rất giàu chất đạm. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì lượng đạm có trong sữa non của mẹ thường cao hơn sữa giá gấp 10 lần.
 • Các kháng thể quý giá có trong sữa non của mẹ thường là: IgA, IgG, IgM, IgD. Bên cạnh đó, nó còn chứa một số chất chống nhiễm trùng như interferon (chống siêu vi trùng) hay fibronectin (tăng cường bạch cầu).
 • Trong sữa non của mẹ còn có rất nhiều tế bào miễn nhiễm gồm: bạch cầu trung tính (khoảng 50%), đại thực bào (khoảng 40%) và lymphocyte (khoảng 10%). Do đó, nếu được bú sữa non của mẹ ngay sau khi sinh thì trẻ sẽ thường không bị mắc các bệnh như sởi, ho gà, viêm đường hô hấp hay tiêu chảy.
 • Sữa non còn có chứa rất nhiều vitamin A, giúp cho con ít bị các bệnh nhiễm khuẩn nặng và phòng ngừa được bệnh khô mắt.

Ngoài ra, sữa non của mẹ còn có tác dụng xổ nhẹ, để giúp tống khứ phân xu ra khỏi đường tiêu hóa của con một cách nhanh chóng. Đồng thời nó cũng giúp hạn chế được tình trạng vàng da hơn cho trẻ sơ sinh.

– Chất dinh dưỡng có trong sữa già của mẹ

Hết lượng sữa non thì cơ thể mẹ sẽ tiết ra các lượng sữa già để cung cấp cho con trong những tháng đầu đời. Và trong sữa già của mẹ thường có chứa các chất dinh dưỡng là:

 • Casein: Một loại chất đạm đặc biệt có trong sữa mẹ, giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai và dị ứng cho trẻ.
 • Sắt: Tuy chất sắt có trong sữa mẹ sẽ không nhiều bằng sữa bột, hay sữa bò, nhưng nó sẽ dễ hấp thu hơn cho bé khi hệ tiêu hóa chưa được hoàn thiện.
 • Lactose: Trong sữa già của mẹ thường có chứa rất nhiều lactose để giúp trẻ có thể dễ dàng thu nhận chất sắt hơn.
 • Lactase: Một chất để giúp bé có thể thu nhận được đường lactose có trong sữa mẹ. Đồng thời cũng giúp cho sự phát triển não bộ, hệ thần kinh và điều hòa sinh khuẩn đường ruột của bé.
 • DHA: Chất này có trong sữa mẹ sẽ có tác dụng giúp cho trẻ phát triển trí não và mắt
 • Lipase: Đây là một loại men để giúp các bé có thể tiêu hóa tốt hơn và thu nhận được chất mỡ.
 • Amylase: Giúp cho trẻ có thể tiêu hóa được các chất bột.

2. 10 lợi ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ mà các mẹ cần biết

2.1. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ: Lợi ích cho con

Việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ mang tới rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho trẻ trong những năm tháng đầu đời như:

 • Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết có trong sữa mẹ:

Như đã đề cập ở trêm, trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ như: vitamin, khoáng chất, đạm, protein và chất béo, … Vì thế nên sữa mẹ sẽ là nguồn thức ăn tốt nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng cho con trong những tháng đầu.

 • Cung cấp các kháng thể tự nhiên vô giá có trong sữa mẹ:

Ngoài các chất dinh dường thì sữa mẹ còn có chứa rất nhiều kháng thể, để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ và chống lại được sự tấn công của virus, vi khuẩn.

 • Làm giảm nguy cơ mắc bệnh cho trẻ:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp làm giảm được nguy cơ mắc những căn bệnh như: dị ứng, sâu răng, viêm tai giữa, cảm lạnh, bệnh về đường hô hấp, nhiễm tụ cầu, rối loạn đường ruột, tiểu đường, huyết áp, …

Hay thậm chí còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Đồng thời còn giúp cho trẻ có thể phát triển xương hàm, răng, giọng nói và khuôn mặt tốt hơn.

 • Giúp cho trẻ phát triển và thông minh hơn:

Các nghiên cứu của khoa học cũng chỉ ra rằng, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ rất hữu ích cho trẻ trong việc phát triển về chỉ số IQ. Nguyên nhân là vì trong sữa mẹ rất giàu DHA – một thành phần cực kỳ quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ.

 • Giúp trẻ trở nên gần gũi và gắn kết với mẹ hơn:

Việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tạo ra cơ hội để mẹ và con gần gũi hơn khi được tiếp xúc da kề da với nhau. Chính điều này sẽ tạo nên một sợi dây gắn kết vô hình giữa mẹ và bé, và cũng mang đến cảm giác an toàn hơn cho trẻ khi ở trong vòng tay của mẹ.

10 lợi ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ mà các mẹ cần biết
10 lợi ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ mà các mẹ cần biết

2.2. Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ : Lợi ích cho người mẹ

Việc nuôi con bằng sữa mẹ không những tốt cho trẻ, mà còn mang đến rất nhiều lợi ích khác cho mẹ mà có thể các mẹ không hay biết. Đó là:

 • Hỗ trợ trong việc giúp các mẹ giảm cân sau khi sinh con. Vì việc cho con bú sẽ giúp cho mẹ đốt cháy được nhiều calo hơn.
 • Giúp cho tử cung mẹ nhanh co lại hơn sau khi sinh con. Khoa học đã chứng minh rằng, khi mẹ cho con bú thì lượng hormone oxytocin trong cơ thể người mẹ sẽ tăng cao, giúp cho việc co thắt tử cung diễn ra nhanh hơn, đồng thời làm giảm chảy máu để tử cung sớm trở lại kích thước bình thường.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tật và trầm cảm sau sinh cho mẹ: Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tổng thời gian mẹ cho con bú có liên quan rất mật thiết đến việc làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh như ung thư vú, u vú, ung thư buồng trứng, … Thậm chí là cả căn bệnh trầm cảm sau sinh.
 • Giảm nguy cơ loãng xương cho cơ thể của mẹ. Tuy mẹ sẽ cần nhiều chất calcium để sản sinh ra sữa cho con, nhưng sau khi cai sữa thì mật độ xương của mẹ sẽ trở về như trước và thậm chí là còn cao hơn lúc chưa mang thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các bà mẹ không cho con bú thì sẽ có nguy cơ bị gãy xương chậu sau mãn kinh cao hơn so với các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ.
 • Hỗ trợ các mẹ có thể tránh thai một cách tự nhiên trong quá trình cho con bú. Bởi khi nuôi con bằng sữa mẹ, thì sự rụng trứng và hành kinh của mẹ sẽ tạm ngưng nên mẹ sẽ không có cơ hội để mẹ mang thai trong thời gian này. Tuy nhiên, hiệu quả của nó cũng không quá không cao nên các mẹ cần phải sử dụng cả biện pháp ngừa thai phù hợp trong thời gian này.

3. Mách mẹ các bí quyết để có được nguồn sữa dồi dào cho con

3.1. Chế độ dinh dưỡng cho mẹ

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng của mẹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc sản sinh ra lượng sữa tốt nhất cho con. Do đó mà mẹ nên ăn uống đầy đủ và cân đối giữa các nhóm chất bao gồm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Đồng thời bổ sung thêm các loại thực phẩm lợi sữa như: đu đủ, thịt thăn bò, rau ngót, móng giò, quả sung, khoai lang,… Và nên tránh xa những loại thực phẩm có thể gây mất sữa cho mẹ như: lá lốt, bắp cải, mướp đắng, dưa cải muối, đồ chiên rán, đồ cay nóng, đồ uống có cồn, cafe,…

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần phải uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, có thể là nước lọc ấm, sữa ấm hoặc nước lá đinh lăng, … để kích thích phản xạ xuống sữa hiệu quả hơn.

3.2. Mẹ cần sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Ngoài việc ăn uống điều độ và đúng giờ, thì mẹ cũng nên có một chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để sức khỏe nhanh chóng hồi phục hơn sau sinh. Mẹ không nên thức khuya và hay suy nghĩ quá nhiều. Mà thay vào đó thì hãy dành thời gian để thư giãn như nói chuyện với con, nghe nhạc, ngồi thiền, hoặc đọc sách, … để tránh làm cho tinh thần căng thẳng, stress gây ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.

3.3. Kết hợp với tập luyện nhẹ nhàng để hồi phục tốt hơn

Bên cạnh đó, mẹ có thể kết hợp với việc vận động nhẹ nhàng sau hai tuần đầu sinh con, rồi dần dần tăng mức vận động và tăng thời gian vận động lên để cơ thể nhanh chóng hồi phục lại.

Đồng thời, mẹ cũng nên massage bầu ngực mỗi ngày để giúp cho máu lưu thông, kích thích phản xạ xuống sữa tự nhiên và cũng ngăn ngừa được nguy cơ tắc tia sữa cho mẹ.

Những nội dung đã chia sẻ ở trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ có thể hiểu rõ hơn những lợi ích về việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với cả mẹ và bé. Chính vì vậy, trong khoảng thời gian 6 tháng đầu đời của con thì mẹ hãy cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để con có thể phát triển tốt nhất nhé.

Ngoài ra, nếu như con không chịu hợp tác thì mẹ có thể sử dụng máy hút sữa để vẫn có thể cung cấp sữa mẹ cho con ăn khi cần. Và phễu hút sữa silicon của Mini Pum sẽ là một sản phẩm hỗ trợ tốt nhất cho các mẹ trong việc kích sữa về, cũng như hút sữa cho con ăn cùng với những lợi ích như sau:

 • Được thiết kế mềm mại và êm ái, có kết cấu tương tự như khớp ngậm của các bé nên có thể bám chặt vào bầu ngực mẹ khi hút sữa
 • Không gây đau rát và sưng tấy cho mẹ trong quá trình hút sữa, đặc biệt là ngăn chặn được tình trạng làm nứt cổ gà cho các mẹ
 • Kích thích phản xạ xuống sữa của mẹ để tạo nên dòng chảy tốt hơn.
 • Giúp mẹ có thể loại bỏ được tình trạng co thắt ống dẫn sữa, hạn chế được nguy cơ bị viêm tuyến vú hay nỗi lo áp xe vú.
 • Có các miếng đệm trợ phễu giảm size đê vừa vặn với mọi kích thước đầu ti cho mẹ trong quá trình hút sữa.

Để có những thông tin chi tiết hơn về sản phẩm phễu hút sữa silicon của Mini Pum, các mẹ có thể truy cập vào trang web: wikimom.vn  hoặc liên hệ tới Hotline 082 959 3399 để được tư vấn cụ thể nhé!

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí