Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Đừng để thói quen ngủ đánh mất cơ hội tăng chiều cao của trẻ

Đừng để thói quen ngủ đánh mất cơ hội tăng chiều cao của trẻ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

1. Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?

Ngoài việc ăn uống, vận động hàng này thì giấc ngủ cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Nó ảnh hưởng đến 25% sự phát triển tự nhiên của các bé. Đặc biệt là thời điểm từ 10 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Đây là lúc hormone tăng chiều cao GH được sản sinh ra nhiều nhất. Hormone GH được sản xuất càng nhiều thì trẻ sẽ càng cao nhanh.

Trong 2.300 ngày đầu, tốc độ phát triển chiều cao tăng gấp 0,5 lần so với bình thường. Vì vậy cha mẹ cần dạy trẻ đi ngủ sớm để trẻ phát triển chiều cao. Trẻ ngủ muộn không đủ giấc sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng chiều cao. Đồng thời sẽ bị tăng nguy cơ thấp còi.

Xương của trẻ em có xu hướng dài ra khi trẻ ngủ. Lúc này, hệ xương không còn chịu sức ép của trọng lượng. Các khớp và đốt sống được giải phóng. Sụn có đủ chất dinh dưỡng để phát triển và tăng sinh dưới tác động của các hormone, dần dần thành xương. Xương dài ra và nở ra trong xương để giúp tăng lên.

Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?
Tại sao giấc ngủ lại quan trọng đối với sự phát triển của trẻ?

2. Để tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần làm gì?

Để tăng chiều cao cho con cần tập trung vào 3 yếu tố: chế độ ăn, ngủ và tập luyện. Vì vậy, cha mẹ đầu tư cho con tăng chiều cao càng sớm càng có nhiều cơ hội để con phát triển chiều cao tối đa khi trưởng thành. Đặc biệt 2.300 ngày đầu tiên của cuộc đời là khoảng thời gian tuyệt vời để phát triển chiều cao. Nếu cha mẹ lên kế hoạch phát triển chiều cao của trẻ một cách khôn ngoan thì việc tăng chiều cao sẽ x 2, hiệu quả vượt trội.

2.1. Tạo thói quen ngủ đúng giấc giúp tăng chiều cao cho trẻ

Để cao nhanh chóng, cơ thể trẻ cần một khoảng thời gian nhất định để ngủ sâu. Vì vậy cần tập thói quen ngủ đúng và đủ giấc. Để trẻ có một giấc ngủ ngon, cha mẹ phải cho trẻ ngủ trước 9 giờ tối. Nếu trẻ đã quen với việc đi ngủ muộn, mẹ có thể sử dụng từ từ và cho trẻ ngủ đến khi dần về mốc 9 giờ tối khi đi ngủ bình thường.

2.2. Xây dựng chế độ dinh dưỡng, khoa học

Cha mẹ nên kiên nhẫn duy trì thói quen cho trẻ. Chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp chứa đầy đủ tám nhóm chất hàng ngày giúp trẻ bắt kịp thời gian trưởng thành. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần chú trọng bổ sung vitamin D3 và K2 ngay từ khi trẻ sơ sinh để ngăn ngừa còi xương, giúp trẻ phát triển sớm. Dekabon D3K2 là sản phẩm lý tưởng cho trẻ em vì nó kết hợp vitamin D3 thế hệ mới với bộ đôi K2 vitamin k7 giúp hấp thụ canxi tối đa vào xương và giúp trẻ cao lớn + DHA thuộc nhóm axit béo Omega-3 có chức năng phòng ngừa các bệnh tim mạch bẩm sinh, phát triển trí tuệ rất tốt.

2.3. Tập thể dục thường xuyên để tăng chiều cao cho trẻ

Tập thể dục phù hợp với trẻ em vì nó không chỉ giúp tăng mật độ xương và khoáng chất, giữ cho hệ cơ xương dẻo dai mà còn kích thích sự phát triển của sụn, tạo tiền đề cho xương phát triển lâu dài và chắc khỏe. Nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày…

Để tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần làm gì?
Để tăng chiều cao cho trẻ cha mẹ cần làm gì?

3. Tư thế ngủ để phát triển chiều cao tối đa của trẻ

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ. Ngay cả những thay đổi nhỏ trong tư thế ngủ cũng tạo điều kiện tối ưu cho quá trình hình thành xương.

Nếu trẻ thường xuyên nằm và ngủ với tư thế cong lưng, chân tay cong, chân tay co rút thì cha mẹ cần khắc phục tư thế ngủ này. Những tư thế ngủ như vậy không đạt được chiều cao như mong muốn vì cản trở sự phát triển của xương khớp.

Có ba tư thế giúp bé ngủ ngon hơn và tăng chiều cao lên đáng kể:

  • Nằm ngửa: Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện chiều cao của trẻ. Nó cho phép con bạn thư giãn các cơ và khớp một cách tự do. Để có chiều cao tối đa, bé cần nằm ngửa, duỗi thẳng và giữ cho tay và chân thẳng đứng. Nằm ngủ với tư thế này không cản trở lưu lượng máu trong cơ thể và tăng chiều cao tối đa cho bạn.
  • Nằm nghiêng: Tư thế này giúp không tạo áp lực lên cột sống. Cha mẹ có thể để bé nằm ngửa để thoải mái duỗi chân tay mà không bị cong các khớp. Khi nằm nệm nên chọn loại có độ cứng trung bình. Tránh loại có độ lún sâu gây hiện tượng cong lưng.
  • Nằm sấp: Một số người yêu thích tư thế này, nhưng nhiều người cảm thấy không thoải mái với tư thế nằm sấp. Tư thế này có lợi cho hoạt động của phổi và tạo sự thoải mái cho lồng ngực. Nó giúp cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy hoạt động hô hấp có lợi cho chiều cao. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa không khuyến cáo cha mẹ đặt trẻ nằm sấp. Tư thế này khiến trẻ dễ bị nghẹt thở ở tư thế này.

Ngủ đúng tư thế giúp tăng cơ hội cao hơn vì các trụ cột sống thẳng, khớp và dây chằng được thả lỏng. Cột sống dài ra giúp trẻ cao lớn mỗi ngày.

Hãy tham khảo và lưu lại bài viết của chúng tôi thực hành hàng ngày nhé!

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí