Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Mẹ sau sinh có nên giảm béo ở giai đoạn kiêng cữ?

Mẹ sau sinh có nên giảm béo ở giai đoạn kiêng cữ?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Mẹ sau sinh có nên giảm béo ở giai đoạn kiêng cữ? Hãy cùng Wikimom đi tìm hiểu thông tin chi tiết để các mẹ có thể tham khảo nhé.

1. Không thực hiện các kế hoạch giảm béo trong thời gian mẹ kiêng cữ

Để giảm béo sau sinh hiệu quả nhất, mẹ lưu ý tuyệt đối không giảm cân sau sinh khi đang trong giai đoạn kiêng cữ. Kiêng cữ là thời gian mẹ cần tẩm bổ để hồi phục lại sức khỏe, làm lành các tổn thương bên trong sau quá trình chuyển dạ và sinh nở vất vả.

Bên cạnh đó, thời gian chăm sóc con nhỏ đầu tiên mẹ cần thức khuya dậy sớm, đảo lộn lịch trình sinh hoạt cá nhân nên nếu giảm cân lúc này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và làm giảm chất lượng, số lượng sữa mẹ. Vì vậy, để giảm béo sau sinh thành công, mẹ bầu cần lựa chọn thời điểm hợp lý, kết hợp với các biện pháp ăn kiêng khoa học, ngủ nghỉ hợp lý và thực hiện massage giảm béo giúp cơ thể thon gọn nhanh chóng.

2. Thời điểm để giảm béo sau sinh hiệu quả nhất

Thời điểm lý tưởng để mẹ sau sinh giảm béo hiệu quả là khoảng thời gian sinh nở từ 6-8 tuần. Để nhanh chóng sở hữu vóc dáng như mong muốn, mẹ hãy lưu ý một số điều như sau:

2.1. Thời gian sau sinh 1 – 3 tháng

Cho con bú giúp mẹ tiêu hao một lượng lớn calo trong ngày
Cho con bú giúp mẹ tiêu hao một lượng lớn calo trong ngày

Mới bắt đầu giảm béo sau khoảng thời gian mang thai dài 9 tháng 10 ngày, mẹ sau sinh có thể xây dựng cho mình kế hoạch giảm cân nhẹ nhàng nhưng hiệu quả, bắt đầu với những động tác giúp tăng cường sức bền nhiều. Với những mẹ sinh mổ, cần đảm bảo vết mổ đã lành hoàn toàn trước khi tập luyện để tránh tác động và ảnh hưởng tới vết thương.

Một trong những cách giảm béo sau sinh đơn giản có thể áp dụng trong thời gian này chính là cho con bú, bởi mỗi lần cho con bú, mẹ đã giảm được một lượng lớn calo trong ngày. Chế độ dinh dưỡng trong giai đoạn từ 1-3 tháng sau sinh cần đảm bảo đầy đủ các nhóm chất cần thiết để tăng chất lượng sữa mẹ. Mẹ đừng vì nôn nóng giảm béo mà ăn kiêng quá nghiêm khắc bởi sẽ khiến cho cơ thể không đủ chất, sữa mẹ không đủ dinh dưỡng và có khả năng giảm sữa cao.

2.2. Thời gian sau sinh 4 – 6 tháng

Thực đơn giảm béo cho mẹ sau sinh tăng cường thêm chất xơ
Thực đơn giảm béo cho mẹ sau sinh tăng cường thêm chất xơ

Ở giai đoạn sau sinh từ 4-6 tháng, để giảm béo sau sinh hiệu quả nhất, mẹ có thể chú ý điều chỉnh thực đơn nhiều hơn với hàm lượng lớn chất xơ, cắt giảm lượng tinh bột, đường và chất béo trong bữa ăn hàng ngày. Đồng thời cắt giảm lượng calo nạp vào bằng cách hạn chế ăn vặt những món dầu mỡ, nhiều đường ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga…

Về việc tập luyện, mẹ đã có thể tập nhiều hơn với những bài tập giảm mỡ toàn thân và tăng cường tập bài tập tác động vào các nhóm cơ để dần lấy lại sự săn chắc cho cơ thể.

2.3. Thời gian sau sinh 7 – 12 tháng

Tăng cường tập luyện với những bài tập giảm mỡ cường độ cao
Tăng cường tập luyện với những bài tập giảm mỡ cường độ cao

Giai đoạn sau sinh từ 7-12 tháng, cơ thể mẹ đã bình phục như bình thường và có thể áp dụng những phương pháp giảm béo tác động mạnh hơn. Mẹ vẫn cần cân bằng giữa chế độ tập luyện và lựa chọn một thực đơn ăn uống hợp lý để siết mỡ, tăng cơ, mang lại cơ thể thon gọn và săn chắc.

Những bộ môn phù hợp cho mẹ sau sinh tập luyện khoảng thời gian này là những bài tập đốt cháy calo cường độ cao như chạy bộ, bơi lội, gym, yoga, HIIT.. giúp mang lại tinh thần thoải mái và thúc đẩy đốt cháy mỡ thừa trong thời gian ngắn.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí