Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Tại sao trẻ biếng ăn? 5 nguyên nhân cha mẹ nhất định phải biết!

Tại sao trẻ biếng ăn? 5 nguyên nhân cha mẹ nhất định phải biết!

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân kéo dài, nếu không được can thiệp điều trị kịp thời có khả năng khiến cho cơ thể trẻ chậm phát triển, sức đề kháng kém sẽ dẫn đến các bệnh như: còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não. Vậy tại sao trẻ biếng ăn? Dưới đây Wikimom xin khuyến cáo về các nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn mà cha mẹ cần phải lưu ý.

Các biểu hiện của trẻ biếng ăn chậm tăng cân 

Tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân là một vấn đề rất phổ biến khiến nhiều cha mẹ phải lo lắng, băn khoăn. Vậy cần hiểu như thế nào về tình trạng này? Tại sao trẻ lại biếng ăn?

Dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn, chậm tăng cân thể hiện rõ nhất qua chỉ số cân nặng của trẻ không tương ứng với độ tuổi phát triển

Trẻ biếng ăn là tình trạng mà trẻ nhỏ không có cảm giác thèm ăn, hay ăn nhưng không hấp thu đủ lượng thức ăn theo nhu cầu của cơ thể.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây hại cho sức khỏe của bé như: thiếu hụt dưỡng chất, chậm tăng cân, chậm phát triển trí não, rối loạn tăng trưởng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Dấu hiệu của tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân thể hiện rõ nhất qua chỉ số cân nặng của trẻ không tương ứng với độ tuổi phát triển. Ngoài ra, cha mẹ còn có thể nhận diện tình trạng trẻ biếng ăn, chậm tăng cân qua những dấu hiệu sau:

 • Trẻ không có cảm giác thèm ăn uống, chán ăn, bỏ ăn
 • Trẻ quấy khóc, sợ hãi khi nhìn thấy thức ăn.
 • Mỗi bữa ăn của trẻ diễn ra rất lâu, kéo dài hơn 30 phút khiến bố mẹ rất vất vả.
 • Cân nặng của trẻ không thay đổi, giữ nguyên trong ít nhất 3-6 tháng liên tục.
 • Khẩu phần ăn của trẻ thường ít hơn so với các bạn cùng tuổi.
 • Trẻ thường xuyên ngậm, không chịu nhai.
 • Trẻ còn có dấu hiệu nôn trớ sau mỗi bữa ăn.

Hậu quả để lại là bé phát triển kém, tăng cân rất chậm, chiều cao cơ thể cũng phát triển không đạt so với tiêu chuẩn bình thường.

Nếu phát hiện trẻ biếng ăn và không tăng cân, cha mẹ nên tìm hiểu xem nguyên nhân trẻ biếng ăn chậm tăng cân là gì để có cách xử trí phù hợp. Tình trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân nếu kéo dài liên tục, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch cũng như sự phát triển thể chất của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn chậm tăng cân?

Tại sao trẻ biếng ăn? Biếng ăn ở trẻ là một trong những trường hợp rất thường gặp, tình trạng này phổ biến ở trẻ có độ tuổi từ 1- 6 tuổi. Trẻ biếng ăn tức là trẻ không chịu ăn hoặc ăn ít, trẻ sẽ có những hành động cảm xúc như: khóc lóc hoặc tìm cách quấy rối khi nhìn thấy người lớn bày thức ăn ra hoặc trẻ có thể ngậm thức ăn trong miệng rất lâu, không chịu nhai hay nuốt thức ăn xuống, khiến cho thời gian của mỗi bữa ăn thường kéo dài lâu hơn. Ngoài ra, một số trẻ còn có thể không ăn tất cả các loại thức ăn, hoặc chỉ ăn một số loại thức ăn hay thậm chí là có hiện tượng nôn ói khi nhìn thấy thức ăn.

Khi cha mẹ luôn cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến trẻ bị kén ăn

Tại sao trẻ biếng ăn: Biếng ăn ở trẻ thường do nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân chính bao gồm:

 • Cha mẹ, phụ huynh vô tình tạo ra thói quen xấu cho trẻ: Đây được xem là một nguyên nhân dẫn đến sự biếng ăn. Các thói quen xấu có thể kể đến cụ thể như: thời gian bữa ăn kéo dài, để trẻ ngậm thức ăn quá lâu hoặc trẻ không muốn nhai mà chỉ nuốt thức ăn, từ đó dẫn đến tình trạng trẻ chỉ ăn các thức ăn dạng lỏng, trẻ sợ nuốt và không thích ăn các loại thức ăn có dạng thô như: Cơm, rau, thịt,…
 • Cho trẻ ăn chưa đúng lúc: Vội vàng cho trẻ ăn trong khi trẻ vẫn còn no bụng cũng có thể dẫn tới tình trạng biếng ăn chậm tăng cân của trẻ. 
 • Khi ăn, trẻ thường không tập trung: Các thói quen xấu khi cho trẻ ăn như: bật tivi, cho trẻ chơi đồ chơi hoặc bế rông, có thể khiến trẻ không tập trung vào việc ăn, từ đó trẻ quên mất cảm giác thèm ăn, việc này lâu dần sẽ gây ra sự biếng ăn ở trẻ.
 • Không cho trẻ ăn đồ ăn trẻ không thích: Khi cha mẹ luôn cho trẻ ăn đồ ăn chúng yêu thích trong một thời gian dài có thể khiến trẻ bị kén ăn, về lâu dài có khả năng bị mất cân bằng chất dinh dưỡng bởi trẻ sẽ từ chối ăn các thức ăn giàu dưỡng chất khác mà trẻ không thích.
 • Bữa ăn căng thẳng: Một số cha mẹ khi cho trẻ ăn thường quát tháo, không kiên nhẫn lúc trẻ không muốn ăn hoặc ăn chậm. Việc cha mẹ chửi mắng, quát tháo trẻ trong bữa ăn khiến trẻ sợ hãi, từ đó dẫn đến biếng ăn.
 • Trẻ biếng ăn do vấn đề sức khỏe: Giống như người lớn, trẻ em cũng sẽ biếng ăn nếu cảm thấy không khỏe. Một số tình trạng có thể khiến trẻ biếng ăn như: trẻ mọc răng khiến nướu sưng đau, trẻ đang bị rối loạn tiêu hóa, trẻ đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hay táo bón, trẻ bị nhiễm bệnh do virus hay vi khuẩn, trẻ bị viêm tai – mũi – họng,….
 • Trẻ biếng ăn do yếu tố môi trường: Ở thanh thiếu niên khi có sự thay đổi hormone xảy ra, đặc biệt là ở lứa tuổi dậy thì sẽ khiến cho trẻ cảm thấy không muốn ăn. Mặt khác, một số trẻ bị áp lực trong học hành hoặc căng thẳng trong các mối quan hệ ở trường cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn….
 • Trẻ biếng ăn do yếu tố di truyền, sinh học: Một số nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn thường có xu hướng di truyền. Ngoài ra, những trẻ được sinh ra trong các gia đình có tiền sử bị mắc bệnh mạn tính sẽ có nguy cơ cao bị biếng ăn hơn so với những trẻ khác.

Hậu quả của việc trẻ bị biếng ăn kéo dài

Những trẻ biếng ăn có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thể còi cọc kèm tầm vóc thấp bé

Hậu quả khi trẻ bị biếng ăn dễ nhận thấy nhất đó chính là bé chậm tăng cân. Do đó, nếu trẻ biếng ăn kéo dài mà không được phát hiện và có hướng điều trị kịp thời thì trẻ có khả năng sẽ bị suy dinh dưỡng từ thể nhẹ tới nặng. Mặt khác, sức đề kháng ở trẻ suy dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm, từ đó khiến tré dễ mắc bệnh và càng khiến cho trẻ biếng ăn hơn.

Đặc biệt, nếu trẻ bị suy dinh dưỡng nặng trong thời gian dài thì còn có thể ảnh hưởng xấu tới sự phát triển chiều cao của trẻ sau này. Mặt khác, trẻ biếng ăn cũng có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thể còi cọc, tầm vóc thấp bé. Đồng thời, quá trình phục hồi dinh dưỡng của trẻ sẽ gặp khó khăn hơn, thời gian hồi phục kéo dài hơn so với những trẻ bị biếng ăn thể nhẹ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí