Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Vai trò vitamin nhóm B với sự phát triển của trẻ 

Vai trò vitamin nhóm B với sự phát triển của trẻ 

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Bổ sung vitamin B cho trẻ nhỏ có thể thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển của bé, giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tình trạng thiếu máu, cũng như khả năng miễn dịch và sức khỏe làn da của trẻ

Vitamin nhóm B là gì?

Vitamin B là chất không thể thiếu trong quá trình chuyển hóa đường, chất béo, protein,… trong cơ thể con người. Hầu hết các vitamin B đều hòa tan trong nước, bao gồm: 

 • Vitamin B1 (thiamine), 
 • Vitamin B2 (riboflavin), 
 • Vitamin B3 (niacin), 
 • Vitamin B4 (phosphoaminopurine) 
 • Vitamin B5 (axit pantothenic), 
 • Vitamin B6 (pyridoxine), 
 • Vitamin B7 (vitamin H), 
 • Vitamin B8 (adenine nucleotide), 
 • Vitamin9 (axit folic), 
 • Vitamin B12 (cobalamin), 
 • Vitamin B13 (axit orotic), 
 • Vitamin B15 (Panine), 
 • Vitamin B17 (Apricotine), 
 • Vitamin Bt (Carnitine), 
 • Vitamin Bx(para-aminobenzen) 
 • Axit Formic, choline, myo -inositol (cyclohexanol), v.v. 

Trong đó có vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin B12, v.v. được sử dụng phổ biến trong cơ thể con người dưới dạng coenzym, chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa đường, chất béo và protein trong cơ thể con người.

Vai trò của vitamin nhóm B đối với trẻ em

Trẻ ăn vitamin nhóm B có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, cải thiện cảm giác thèm ăn, duy trì chức năng hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng miễn dịch…

1. Thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển

Vitamin B tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể và có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và sửa chữa mô, từ đó hỗ trợ sự phát triển thể chất của trẻ.

2. Cải thiện sự thèm ăn

vai-tro-cua-vitamin-nhom-b-voi-su-phat-trien-cua-tre
Bổ sung vitamin B khiến trẻ tăng cảm giác thèm ăn

Vitamin B đóng vai trò là chất xúc tác trong quá trình tiêu hóa, giúp phân hủy thức ăn và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng ở đường tiêu hóa, do đó làm tăng cảm giác thèm ăn.

3. Duy trì chức năng hệ thần kinh

Niacin trong vitamin nhóm B giúp tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, ổn định hoạt động của não, ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ và các bệnh khác do thiếu nguyên tố này.

4. Tăng cường trí nhớ

Bổ sung vitamin B có thể thúc đẩy quá trình lưu thông máu trong não, cải thiện quá trình trao đổi chất của tế bào não, giúp cải thiện sự nhanh nhẹn trong tư duy và tốc độ xử lý thông tin, từ đó giúp tăng cường trí nhớ.

5. Cải thiện khả năng miễn dịch

Vitamin B là đồng yếu tố của các enzyme khác nhau, tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể, đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể có khả năng phòng vệ tốt hơn trước sự xâm nhập của các mầm bệnh bên ngoài.

6. Ngăn ngừa loét miệng

Vitamin B có thể duy trì và cải thiện các mô biểu mô và niêm mạc của cơ thể, chẳng hạn như mô biểu mô của mắt, mô niêm mạc của đường tiêu hóa, v.v., và rất hữu ích trong việc ngăn ngừa loét miệng. Thiếu vitamin B trầm trọng có thể gây mỏi thị giác, xung huyết giác mạc, viêm miệng góc cạnh… Khi xảy ra tình trạng viêm miệng góc cạnh hoặc loét miệng, bác sĩ thường cho trẻ uống viên vitamin B2;

7. Bảo vệ gan

Gan là cơ quan chính chuyển hóa nhiều chất trong cơ thể con người, vitamin B có tác dụng bảo vệ gan và có thể loại bỏ các độc tố như rượu, nicotin, từ đó bảo vệ gan;

8. Duy trì tóc và móng khỏe mạnh

Trẻ thiếu vitamin B5 dễ dẫn đến tóc khô, giòn và dễ gãy. Vitamin B có thể giúp cơ thể sử dụng oxy, từ đó thúc đẩy quá trình tiếp cận oxy đến móng và tóc, đồng thời có thể loại bỏ hoặc cải thiện tình trạng gàu. Vì vậy vitamin B giúp duy trì tóc và móng khỏe mạnh;

9. Các lợi ích khác

Thiếu vitamin B có thể dẫn đến nhu động dạ dày ruột yếu và khả năng tiết dịch tiêu hóa kém, dẫn đến táo bón, hôi miệng, phân có mùi và các triệu chứng khác. Việc bổ sung Vitamin B có thể làm giảm các triệu chứng trên.

Cần lưu ý rằng mặc dù vitamin B có lợi cho sức khỏe trẻ em nhưng nếu dùng quá nhiều có thể gây ra phản ứng bất lợi như phát ban, tiêu chảy. Đồng thời, việc bổ sung vitamin B cần được đáp ứng thông qua chế độ ăn uống thay vì phụ thuộc quá nhiều vào thực phẩm bổ sung.Vì vậy, khi bổ sung vitamin B cho trẻ, bạn nên làm theo lời khuyên của bác sĩ hoặc liều lượng khuyến cáo để đảm bảo an toàn.

Trẻ nên ăn gì để bổ sung vitamin B?

vai-tro-cua-vitamin-nhom-b-voi-su-phat-trien-cua-tre
Trẻ có thể ăn trái cây và rau quả, các loại hạt, trứng, thịt, gan động vật và các thực phẩm khác… để bổ sung vitamin B

Trẻ em có thể bổ sung vitamin nhóm B. Nói chung, trẻ có thể ăn trái cây và rau quả, các loại hạt, trứng, thịt, gan động vật và các thực phẩm khác nếu cần thiết có thể uống viên vitamin B1, viên vitamin B2, viên vitamin B6, viên vitamin B12, viên phức hợp vitamin B… theo chỉ định của bác sĩ, chi tiết như sau:

Thức ăn

1. Trái cây và rau quả

Hầu hết các loại trái cây, rau quả bạn ăn hàng ngày đều chứa vitamin B như bông cải xanh, bắp cải, các loại rau xanh, xà lách, rau bina, chuối, thanh long, nho, cam, kiwi…

2. Quả hạch

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, quả hồ trăn, hồ đào, đậu phộng rất giàu vitamin B. Trẻ có thể ăn 20-30g hạt mỗi ngày để bổ sung vitamin B.

3. Trứng

Các loại thực phẩm từ trứng như trứng, trứng vịt, trứng ngỗng, trứng cút còn chứa nhiều loại vitamin B, trong đó có vitamin B2, vitamin B3, vitamin B12… Ngoài ra, chúng còn chứa các chất dinh dưỡng như protein, chất béo và axit amin. đều phù hợp với trẻ em.

4. Thịt

Thực phẩm thịt là nguồn cung cấp vitamin B quan trọng, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gà, v.v., rất giàu vitamin B12 và vitamin B6.

5. Gan động vật

Hàm lượng vitamin B trong gan động vật cũng tương đối cao như gan gà, gan lợn, gan ngỗng… Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ngoài vitamin B, gan động vật còn chứa một lượng lớn cholesterol nên dù trẻ có thể ăn được nhưng cũng nên ăn ở mức vừa phải.

6. Thực phẩm ngũ cốc

Các thực phẩm ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch, kê, gạo, kiều mạch thường chứa nhiều vitamin B hơn.

Viên uống bổ sung

1. Viên vitamin B1

Viên vitamin B1 là thuốc bổ sung qua đường uống, giúp trẻ bổ sung vitamin B1 khi dùng với lượng thích hợp. Vitamin B1, còn được gọi là thiamine, là thành phần quan trọng của họ vitamin B và đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng hệ thần kinh của cơ thể.

2. Viên vitamin B2

Vitamin B2 có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và duy trì sức khỏe của hệ thần kinh. Uống một lượng viên vitamin B2 thích hợp cũng có thể thúc đẩy các chức năng bình thường của da, mắt và miệng.

3. Viên vitamin B6

Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp huyết sắc tố, một thành phần quan trọng của hồng cầu vận chuyển oxy. Uống một lượng viên vitamin B6 thích hợp có lợi cho việc duy trì chức năng bình thường của máu.

4. Viên vitamin B12

Vitamin B12 chủ yếu tham gia vào quá trình trao đổi chất protein, carbohydrate và chất béo, giúp chuyển hóa chúng thành năng lượng. Trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển nhanh có thể bổ sung lượng viên vitamin B12 thích hợp để đảm bảo chuyển hóa năng lượng bình thường.

vai-tro-cua-vitamin-nhom-b-voi-su-phat-trien-cua-tre
Nếu trẻ thiếu vitamin B, bé có thể uống vitamin B phức hợp

5. Viên nén phức hợp vitamin B

Nếu trẻ thiếu vitamin B, bé có thể uống vitamin B phức hợp. Nó rất giàu vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin B12, axit folic và niacin, v.v. rất hữu ích cho việc bổ sung toàn diện.

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ và không được tự ý dùng thuốc để tránh một số tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Nếu bị thiếu vitamin B trầm trọng, bạn nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra nguyên nhân và có biện pháp điều trị tương ứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ Wikimom khuyến cáo, trong điều kiện bình thường, việc hình thành thói quen ăn uống đa dạng các loại thực phẩm có thể bổ sung hiệu quả lượng vitamin B cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng thiếu vitamin B nghiêm trọng, chẳng hạn như loét miệng và các bất thường về da thì nên điều trị triệu chứng bằng các loại thuốc liên quan nếu cần thiết theo lời khuyên của bác sĩ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí