Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / 12 Cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh không bú được sữa mẹ

12 Cách khắc phục hiệu quả tình trạng trẻ sơ sinh không bú được sữa mẹ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

1. Trẻ sơ sinh không bú mẹ: Cho bé bú sữa khi bé có nhu cầu

Trẻ sơ sinh không bú mẹ – Có thể để bé bú bất cứ lúc nào có nhu cầu giúp bé tạo được phản xạ tự nhiên cho sữa tiết ra cũng như hình thành thói quen cho bé thích bú mẹ.

Thông thường các bé đều được mẹ cho bú theo một lịch cố định. Tuy nhiên, không phải lúc nào các bé cũng bú theo đúng lịch trình có sẵn này. Các mẹ cũng không cần quá cứng nhắc phải nhất nhất tuân theo thời gian biểu, khi bé có dấu hiệu muốn bú sữa, hãy cho bé bú để đảm bảo lượng được thức ăn cho bé để bé không bị sụt cân hoặc thiếu dinh dưỡng.

Trẻ sơ sinh không bú mẹ: Cho bé bú sữa khi bé có nhu cầu
Trẻ sơ sinh không bú mẹ: Cho bé bú sữa khi bé có nhu cầu

2. Trẻ sơ sinh không bú mẹ: Hãy cố gắng vắt sữa hoặc hút sữa nếu có thể

Nhiều lúc bạn gặp trường hợp bé từ chối ngậm khi bạn cố gắng cho bú thì có thể là vì sữa xuống quá nhanh khiến bé không kịp xử lý. Khi đó, bạn có thể vắt một ít sữa trước khi cho trẻ bú. Thường thì sẽ đến một thời điểm nào đó, mẹ sẽ cảm thấy ngực rất căng sữa. Điều này khiến mẹ cảm giác lầm tưởng rằng bé bú không nhiều trong khi thực tế là bé đã bú đủ no rồi. Cố gắng vắt sữa đều đặn để mẹ tránh bị đau, căng tức ngực, giảm nguy cơ bị viêm vú hoặc tắc ống dẫn.

Điều cần lưu ý khi vắt sữa bằng máy hút sữa là cần chọn loại phễu hút sữa phù hợp. Thay vì sử dụng chiếc phễu nhựa cứng bằng phễu silicon y tế mềm mại các chuyên gia đến từ Mỹ đã phát minh ra 1 giải pháp vô cùng hữu ích.. Đây là 1 phát minh đột phá giúp hàng triệu chị em phụ nữ trên thế giới kích sữa thành công và có đủ lượng sữa để nuôi con từ 1-2 năm đầu. Thế nhưng thể trạng của phụ nữ  ở mỗi quốc gia là khác nhau và kích thước đầu ti của mỗi người cũng khác nhau. Do đó mỗi dòng phễu Silicon lại được thiết kế phù hợp với từng đối tượng riêng.

Thấu hiểu điều này, MINI PUM – Một thương hiệu của người Việt đã ra đời với những thiết kế vô cùng phù hợp với đặc điểm của phụ nữ Việt Nam không chỉ giúp chị em dễ dàng lựa chọn phễu mà còn sử dụng phễu đạt hiệu quả cao nhất.

Giờ đây các mẹ chỉ cần 1 phút thay thế phễu nhựa đang dùng bằng Phễu hút sữa silicon MINI PUM là các mẹ đã có thể:

  • Hút sữa êm ái không đau rát, không còn nỗi lo giãn chân ti nữa mà đầu ti sẽ được thu gọn như lúc chưa sinh
  • Lượng sữa tăng lên mỗi ngày, giúp mẹ dễ dàng đạt 1000 – 1500 ml sữa mỗi ngày. Con được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ, con khoẻ mạnh phát triển tốt mà mẹ cũng tiết kiệm chi phí mua sữa công thức
  • Yên tâm tiệt trùng phễu hàng ngày bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng mà phễu không bị biến dạng và đảm bảo vệ sinh an toàn cho con

3. Trẻ sơ sinh không bú mẹ : Mẹ nên linh hoạt đổi tư thế cho con bú

Một số em bé cảm thấy không thoải mái khi bú sữa mẹ ở một số tư thế như nằm, ngồi hoặc một tư thế nào đó trong một thời gian dài. Nhiều trẻ sơ sinh chỉ thích bú một bên hoặc đòi bú cả hai bên luân phiên nhau và nó có thể thay đổi theo quá trình lớn lên của bé. Vì vậy việc thử thay đổi tư thế khi cho con bú khiến con thoải mái hơn không phải là một giải pháp kém hiệu quả. Tư thế cho trẻ bú đúng như sau:

Đối với tư thế ngồi mẹ nên chọn một chỗ ngồi có điểm tựa thoải mái ở trên giường hoặc ghế ngồi. Tư thế phổ biến và cũng dễ nhất là mẹ bế bé nằm ôm vào lòng, hai tay tạo thành vòng cung vững chắc. Cho bé bú bên bầu ngực nào thì dùng tay cùng phía với bầu ngực đó để đỡ bé. Đảm bảo ba điểm: Đầu – lưng – mông bé nằm trên một đường thẳng và bé nằm nghiêng mình đối diện với bầu ngực của mẹ sao cho bụng bé chạm bụng mẹ, mặt của bé chạm ngực mẹ.

Sai lầm thường gặp đó là mẹ cho bé nằm ở tư thế ngửa và chỉ có đầu nghiêng về phía ngực mẹ, điều này sẽ làm cho bé cảm thấy không thoải mái khi bú mẹ và không tốt cho cổ của bé.

Ngoài ra, còn có một số cách bế bé bú ở tư thế ngồi khác như: tư thế ôm bồng, tư thế ôm trẻ với cách tay đối diện. Mẹ có thể lựa chọn tư thế ôm bé sao cho cảm thấy thoải mái và thuận tiện nhất và phải đảm bảo tư thế 3 điểm thẳng hàng (đầu – lưng – mông) và trẻ nằm nghiêng về hướng mẹ, bụng chạm bụng và mặt chạm ngực.

Đối với tư thế nằm, mẹ có thể nằm trên giường và cho bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Đây là tư thế mà rất nhiều mẹ thực hiện bởi vì bé sẽ ti được lượng sữa nhiều ở tư thế này. Khi cho con bú ở tư thế này mẹ nằm nghiêng song song với con sau đó đặt con sát cạnh người rồi lấy tay đỡ lấy đầu con và hướng dần cho con quay đầu vào vú của mình để bú.

Đây là tư thế mẹ được thư giãn và thoải mái nhất nên mẹ rất dễ bị ngủ quên và con cũng vậy. Nếu mẹ ngủ quên mà không rút đầu ti ra khỏi miệng của con thì có thể đầu ti sẽ đè lên mũi của con dẫn đến tình trạng ngạt thở rất nguy hiểm. Vì vậy, khi thực hiện tư thế này mẹ phải luôn tỉnh táo để quan sát bé, đảm bảo an toàn khi cho con bú, chỉ ngủ khi ti mẹ được rút ra khỏi miệng của con.

Trẻ sơ sinh không bú mẹ : Mẹ nên linh hoạt đổi tư thế cho con bú
Trẻ sơ sinh không bú mẹ : Mẹ nên linh hoạt đổi tư thế cho con bú

4. Kích thích quá trình tiết sữa của mẹ

Trẻ sơ sinh không bú được sữa mẹ nguyên do có thể vì mẹ ít sữa hoặc dòng sữa chảy chậm, trong khi bé mong muốn và đòi  bú nhiều hơn nữa.

Nếu thấy bé đang cố gắng để được bú thì bạn nên chuyển bé sang bên kia bú tiếp hoặc ép, nén vú để sữa chảy ra nhiều hơn. Mẹ thực hiện động tác xoa bóp nhẹ nhàng để bé bú sữa được nhịp nhàng và đều đặn; đồng thời tránh được tổn thương vú hoặc khiến bé bị sặc sữa.

5. Mẹ hãy tăng tiếp xúc da thịt với trẻ

Tiếp xúc da chạm da sẽ giúp bé theo bản năng của mình tìm thấy vị trí cung cấp thức ăn và nhắc nhở rằng bé cần phải ăn. Ngoài ra, điều này cũng giúp bé cảm thấy an toàn hơn, dễ chịu hơn khi bú sữa mẹ.

Để thực hiện phương pháp này, bạn nên cởi áo cho da chạm da với bé, có thể bú sữa trên giường hoặc bồn tắm. Da kề da thường giúp trẻ chấm dứt quá trình bỏ bú này. Tạo nhiều điều kiện, thời gian cho trẻ tiếp xúc nhiều bên mẹ. Có thể để cho trẻ ngủ cùng mẹ để trẻ dần quen hơi mẹ và bám mẹ nhiều hơn.

6. Mẹ hãy dùng bình sữa nếu như bé muốn

Nhiều trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ nhưng lại rất thích bú bình. Nếu việc bú bình không khiến bạn cảm thấy phiền lòng thì hãy cứ tiếp tục cho con bú bình bằng cách này, mẹ sẽ phải vắt sữa hoặc dùng sữa bột, sữa công thức pha sẵn rồi cho vào bình.

7. Không để bé bị ảnh hưởng bởi những điều xung quanh

Trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi sẽ dần để ý đến môi trường xung quanh, con dễ bị lôi cuốn bởi những sự vật, sự việc diễn ra.

Chính vì điều này là thử thách dành cho bác bà mẹ khi các bé không còn ngoan ngoãn chịu nằm yên bú mớm. Để khắc phục điều này, mẹ có thể cho bé bú khi bé đang buồn ngủ hoặc vừa thức dậy, lúc này mọi sự tập trung của con mẹ dễ dàng điều hướng hơn. Mẹo nhỏ là mẹ thu hút sự tập trung bằng những đồ vật màu sắc gắn trên người mình để kích thích thị giác của von, hướng sự tập trung của bé. Mẹ cũng nên cho trẻ bú sữa trong một căn phòng yên tĩnh, không bật tivi hay nhạc.

8. Luôn để bé trong nhiệt độ phòng lý tưởng

Thời tiết khó chịu như nắng nóng, oi bức đôi khi cũng là nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh không chịu hợp tác trong việc bú mẹ. Mẹ nên làm mát ngôi nhà bằng nhiều cách để khiến nhiệt độ phòng luôn ở mức lý tưởng, để bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn từ đó tích cực bú hơn.

9. Mẹ hãy kiểm soát chính xác định lượng thức ăn cung cấp cho con

Hầu hết các bà mẹ sẽ tập cho con mình ăn dặm sau 6 tháng trên cơ sở sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính.

Nếu như mẹ quá lạm dụng vào thức ăn dặm hoặc sữa bột, điều này sẽ làm giảm sự hấp dẫn của sữa mẹ đối với trẻ, kết quả là bé bỏ bú mẹ, bé không chịu bú mẹ.

Để khắc phục tình trạng trên, mẹ cần cân nhắc và kiểm soát lượng thức ăn cân đối sao cho phù hợp, đặc biệt là khi trẻ ăn thức ăn rắn quá nhiều gây ra khó tiêu, táo bón.

10. Mẹ cần phải theo dõi những dấu hiệu bất thường của con

Việc bé từ chối bú mẹ có thể do bất kỳ yếu tố nào, bao gồm cả viêm vú (có thể làm thay đổi mùi vị sữa của bạn), mọc răng, nhiễm trùng tai khiến bé nuốt đau hoặc cảm lạnh khiến bé khó thở và do đó khó bú hơn. Bé cũng có thể phản ứng do nguồn sữa của bạn bị giảm mặc dù điều này là hiếm. Nếu bé mới được chủng ngừa, vị trí tiêm vắc-xin có thể hơi đau và việc bé từ chối bú mẹ có thể xuất phát từ cách bé định vị vú.

Riêng về vấn đề trẻ mọc răng có thể khiến bé bị đau nhức răng, cảm giác mệt mỏi, từ đó chán bú mẹ. Trường hợp này rất phổ biến ở đa số trẻ sơ sinh. Để khắc phục tình trạng này của con, mẹ có thể cho con nhai một cái gì đó mát như khăn, túi nhai, núm vú giả để đánh lừa cảm giác của bé cũng như xoa dịu phần nào cơn đau.

Mẹ nên linh hoạt đổi tư thế cho con bú
Mẹ nên linh hoạt đổi tư thế cho con bú

11. Mẹ cần xây dựng chế độ ăn khoa học

Nếu chế độ ăn không đủ dinh dưỡng, cơ thể sẽ lấy các chất dinh dưỡng này từ chính xương và mô trong cơ thể mẹ để tiết vào sữa.

Để có được lượng calo bổ sung có lợi cho mẹ và trẻ sơ sinh, tốt nhất mẹ nên chọn đúng loại thực phẩm. Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng bao gồm ăn nhiều trái cây và rau quả, cũng như các loại ngũ cốc như yến mạch, gạo tẻ, gạo lứt và ngũ cốc. Các nguồn protein nạc tốt bao gồm: trứng, thịt gà, các loại cây họ đậu, cá và thịt bò nạc.

Những lựa chọn tốt cho nguồn chất béo lành mạnh bao gồm dầu ô liu, các loại hạt, quả bơ và cá nhiều dầu như cá thu hoặc cá hồi. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá nhiều dầu tốt cho mẹ và trẻ sơ sinh, nhưng mẹ không nên ăn nhiều hơn khoảng 140 gam/tuần vì chúng có thể chứa các chất ô nhiễm hay thủy ngân.

Không chỉ chú trọng đến mức năng lượng và dinh dưỡng của mỗi bữa ăn, các mẹ bỉm sữa cũng phải quan tâm đến các loại vitamin và khoáng chất. Mẹ bỉm sữa cũng nên cân nhắc uống thêm các loại sinh tố tổng hợp có chứa vitamin B12, Omega-3 (DHA), vitamin D. Nguồn vitamin và khoáng chất này hoàn toàn có thể được hấp thu và bài tiết vào sữa cho con bú.

Những món ăn mẹ ăn có thể ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ như tỏi, ớt, tiêu, đồ tanh,…hoặc đồ uống có cồn, cafein hoặc các chất kích thích khác.

Và lưu ý cực kỳ quan trọng rằng cơ thể mẹ sẽ cần rất nhiều nước để sản xuất sữa. Trong giai đoạn cho con bú, mẹ hãy uống thêm 2 đến 4 cốc nước mỗi ngày.

12. Mẹ cần có lối sống sinh hoạt lành mạnh

  • Tránh sử dụng mỹ phẩm hoặc sản phẩm khác khiến bé dị ứng mà bạn đang sử dụng
  • Tránh bị stress để không ảnh hưởng đến nội tiết tố, kéo theo ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ.
  • Tranh thủ có những giấc ngủ sâu: Khi mẹ đang cho con bú, điều hiển nhiên giấc ngủ bình thường của mẹ sẽ bị xáo trộn dẫn đến thiếu ngủ. Việc không được nghỉ ngơi đầy đủ trong khi cho con bú là một trong những yếu tố phổ biến dẫn đến ít sữa sau sinh.
  • Thường xuyên có các bài tập luyện thể dục để mẹ có một sức khỏe ổn định, chăm sóc cho con được tốt hơn.
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí