Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Top 10 loại sữa giúp trẻ phát triển trí não 

Top 10 loại sữa giúp trẻ phát triển trí não 

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Theo nghiên cứu, sữa và chế phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp chứa hàm lượng cao canxi tự nhiên. Vì thế, bên cạnh sữa mẹ, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa phát triển trí não để giúp trẻ phát triển thông minh toàn diện hơn. Vậy có những loại sữa nào giúp trẻ phát triển trí não. Bác sĩ Wikimom sẽ gợi ý cho ba mẹ danh sách Top 10 loại sữa giúp trẻ phát triển trí não sau đây.

Vai trò của sữa với phát triển trí não và tăng chiều cao

Theo điều tra năm 2016 của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trung bình cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi lại có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi tại Việt Nam. Trẻ suy dinh dưỡng sẽ thường bị chậm phát triển về cả thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ hiện nay vẫn chưa có sự quan tâm đúng mức về chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là về cách chọn sữa và sử dụng sữa cho trẻ.

10-loai-sua-giup-tre-phat-trien-tri-nao
Bên cạnh sữa mẹ, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa phát triển trí não để giúp trẻ phát triển thông minh toàn diện hơn.

Theo nghiên cứu, sữa và chế phẩm từ sữa là một nguồn cung cấp chứa hàm lượng cao canxi tự nhiên. Vì thế, bên cạnh sữa mẹ, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thêm các loại sữa phát triển trí não để giúp trẻ phát triển thông minh toàn diện hơn.

Bên cạnh việc cung cấp canxi, sữa còn chứa nhiều các dưỡng chất khác giúp trẻ tăng chiều cao, tăng cân, và phát triển trí não. Cụ thể:

 • Vitamin cùng các khoáng chất thiết yếu: vitamin A, vitamin D, magiê, phốt pho…rất tốt cho hệ cơ xương khớp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và phát triển các giác quan
 • Protein cùng chất đường bột: Cung cấp năng lượng cho trẻ phát triển toàn diện.
 • Nhóm chất béo tốt cho não bộ: Chẳng hạn AA, ARA, DHA, LA và choline rất hữu ích cho sức khỏe não bộ của trẻ.

Sữa giúp trẻ phát triển trí não nên chứa thành phần gì?

10-loai-sua-giup-tre-phat-trien-tri-nao
Sữa có chức năng hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ cần phải chứa các thành phần dinh dưỡng có ích cho não bộ

Bất kỳ loại sữa công thức nào cũng cần phải có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất cơ bản trong bảng thành phần, bao gồm: nhóm chất béo, chất bột đường, chất đạm & nhóm vitamin, khoáng chất.

Trong đó, nếu muốn được công nhận là dòng sữa có chức năng hỗ trợ phát triển trí não cho trẻ thì dòng sữa ấy thường phải chứa các thành phần dinh dưỡng có ích cho não bộ như:

1. Omega 3

DHA: Chiếm tỷ trọng cao trong vùng chất xám não bộ và võng mạc – tạo nên sự thông minh của trí não và cải thiện tầm nhìn.

DHA cũng giúp hỗ trợ phát triển nhận thức của trẻ bằng việc thúc đẩy phát triển vùng ngôn ngữ trên não bộ và hệ thống dẫn truyền thần kinh; tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ, tăng khả năng chú ý tập trung của trẻ…

Cơ thể trẻ không thể tự tổng hợp DHA nên cha mẹ cần phải bổ sung thêm DHA cho trẻ từ các nguồn thực phẩm bên ngoài như: trứng, sữa, tảo biển, dầu cá, …

 • EPA: Giúp ngăn ngừa hình thành các huyết khối và lọc máu .

2. Omega 6

 • LA: Hỗ trợ chữa lành mô thần kinh sau các tổn thương não.
 • Arachidonic acid (AA): Cải thiện tính lưu động của màng tế bào não và hiệu suất hoạt động của các kênh dẫn truyền ion trong não.

3. Nhóm chất khác

 • ALA: Giúp cơ thể tự tổng hợp ra EPA và DHA.
 • Choline: hỗ trợ phát triển trí nhớ và đẩy mạnh dẫn truyền thần kinh
 • Lutein: giúp nâng cao trí nhớ, phát triển khả năng nghe nhìn và khả năng tư duy ngôn ngữ.

Khi cho trẻ uống sữa cần lưu ý những điều gì

10-loai-sua-giup-tre-phat-trien-tri-na
Không nên uống sữa kèm thuốc hoặc nước trái cây
 • Không nên cho trẻ uống sữa khi đói: Thông thường, ruột vận động khá nhanh khi bụng đang đói. Do đó, khi sữa đi vào ruột sẽ không kịp hấp thu dưỡng chất mà có hiện tượng đẩy nhanh xuống đại tràng. Hơn thế, trong thành phần của sữa, chiếm tỷ trọng nước khá lớn, nên khi đang đói mà bạn uống sữa sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa cũng như hấp thụ thực phẩm sau đó.
 • Không nên uống sữa kèm thuốc hoặc nước trái cây: Theo khuyến cáo, cha mẹ không nên cho trẻ uống sữa kèm với thuốc bởi có khả năng làm mất tác dụng của thuốc; cũng không nên dùng thuốc kèm với nước trái cây vì sẽ khiến kết tủa protein có trong sữa, gây tình trạng khó tiêu ở trẻ.
 • Không nên đun sôi sữa: Nhiệt độ để làm nóng sữa lý tưởng thường là 40 độ. Nếu đun sữa quá lâu hoặc quá nóng, các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ bị mất đi.

10 loại sữa giúp trí não trẻ phát triển thông minh hơn

Dưới đây là danh sách 10 loại sữa giúp trẻ phát triển trí não, hiện đang được nhiều người yêu thích và mua nhiều.

1.    Sữa Hoàng Gia Úc Royal Ausnz (Dành cho trẻ từ 3 – 14 tuổi)

Thành phần: Trong 267ml sữa bột Royal Ausnz có chứa 169 calo, 5.3 mg DHA, 1.6g đạm whey, 8.8 mcg Lutein và 5.3mg AA tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. 

Ngoài ra, toàn bộ sản phẩm sữa Hoàng Gia Úc Royal AUSNZ đều được bổ sung hàm lượng DHA cao, và được nghiên cứu phù hợp với nhu cầu của trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

Bên cạnh đó, sữa còn chứa bộ ba Lutein – DHA – AA giúp trẻ phát triển trí não và thị giác tối đa. 

2.    Sữa Morigana số 2 – Nhật Bản (dành cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi)

Thành phần: Mỗi 100g sữa Morigana số 2 có chứa 465 calo, 70mg DHA, 20mg ARA, 2500mg LA. Bên cạnh đó, sữa Morigana số 2  còn bổ sung DHA kết hợp cùng vitamin A… hỗ trợ tăng cường hoạt động của não bộ và hệ thần kinh trung ương, phát triển thị lực cho trẻ trong giai đoạn bắt đầu hình thành nhận thức, thúc đẩy khả năng khám phá và khả năng học hỏi của trẻ từ thế giới bên ngoài.

3.    Sữa phát triển trí não Milex số 4 (Dành cho trẻ từ 1 – 7 tuổi)

Thành phần: đạm sữa bò, protein, chất béo, DHA, canxi, ARA, chất xơ, Probiotic, lipid, carbohydrate….

Sữa Milex Đan mạch với công thức độc quyền có chứa tỷ lệ cân đối DHA cùng ARA, phù hợp với từng độ tuổi của trẻ khác nhau, giúp trí não của trẻ phát triển toàn diện.

4.    Sữa công thức Humana Gold số 3 của Đức (Dành cho trẻ từ 1 – 9 tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa có chứa 50.4 mg AA, 0.5g Omega 3, 3.9g Omega 6, 3.4g chất xơ GOS, 610mg Canxi, 53.3g carbohydrate (bột đường), 355mg phốt pho và trên 13 loại vitamin và khoáng chất khác…

Bên cạnh đó, sữa còn chứa các chất béo tốt cho trí não như: DHA, PUFA, ARA, Omega 3 và Omega 6, và các vitamin A, choline, inositol, sắt, kẽm… giúp trẻ phát triển hệ thần kinh và thị lực, duy trì tư duy cho trẻ hiệu quả.

5.    Sữa Aptamil số 3 (Dành cho trẻ từ 1 – 2 tuổi)

Thành phần: Trong mỗi 100g sữa Aptamil số 3 chứa 108mg Omega 3, 180mg DHA, 53mg EPA, 8.1g hai chất xơ FOS & GOS, 682mg canxi, 6.8mcg Vitamin D và các loại vitamin với khoáng chất khác.

Ngoài ra, sữa còn chứa hỗn hợp LCPs (DHA, AA và các Omega 3/6) rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị giác của trẻ.

Mặt khác, sữa Aptamil số 3 với công thức Pronutra chứa hàm lượng canxi & vitamin D cao giúp hỗ trợ trẻ giai đoạn 1 – 2 tuổi có bộ xương răng chắc khỏe và trí não phát triển hơn.

6.    Similac IQ Plus số 3 tốt cho trí não của trẻ (Dành cho trẻ từ 1 – 2 tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa chứa 0.39g Omega 3, 4.02g Omega 6, 27mg DHA, 9mg AA. Sữa similac IQ Plus 3 cũng chứa vitamin A, vitamin C, D hay B12, và acid folic, cùng kẽm, sắt… giúp phát triển hệ miễn dịch của trẻ. Đặc biệt, sữa Similac IQ Plus số 3 còn chứa hệ dưỡng chất IQ Plus (Omega 3, 6, DHA và AA) theo công thức cải tiến mới, giúp hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ toàn diện.

7.    Sữa Meiji Nhật Bản số 9 (Dành cho trẻ từ 1- 3 tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa có chứa 500mg ALA, 520mg Choline, 70mg DHA, 2000mg LA, và 6mg 5 loại nucleotides cùng nhiều loại khoáng chất và vitamin khác.

Đồng thời, sữa Meiji số 9 còn chứa hệ cân bằng DHA – ALA – LA – Choline giúp trẻ phát triển não bộ tốt hơn.

8.    Sữa Dielac Alpha Gold IQ 4 (Dành cho trẻ từ 2 – 6 tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa chứa: 66mg DHA, 11mg ARA, 2800mg LA, 250mg ALA, …rất cần thiết để hỗ trợ phát triển trí não và tăng cường thị giác của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả não bộ lẫn thể chất.

Đặc biệt, sữa Dielac Alpha Gold IQ 4 còn chứa 220mg Choline và 225mcg Lutein – thành phần rất cần thiết trong việc hình thành các màng tế bào thần kinh làm cho trẻ phát triển về mặt nhận thức. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn được tăng cường bổ sung gấp 3 lần DHA và 2 lần Choline cùng với Cholin, ARA, và Lutein giúp hỗ trợ phát triển trí não tốt hơn cho trẻ.

9.    Sữa Optimum Gold 4 (Dành cho trẻ từ 2 – 6 tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa chứa: 5mg DHA, 300mg ALA, 3800mg LA, 11mg ARA cùng hơn 14 vitamin và 12 khoáng chất khác cực kỳ tốt cho sự phát triển  toàn diện não bộ của trẻ.

Một điểm nhấn nữa trong sữa Optimum Gold 4 đó là có bổ sung thêm 25% DHA từ tảo thiên nhiên tinh khiết. Chứng minh lâm sàng cho thấy, DHA từ các loại tảo thực vật so với DHA thông thường sẽ giúp cơ thể trẻ hấp thu dễ dàng hơn gấp nhiều lần, giúp trẻ phát triển về tư duy và nhận thức cao hơn

Bên cạnh đó, khi kết hợp DHA từ tảo cùng với Lutein, Omega 6, Omega 3, sẽ giúp hỗ trợ tăng trí thông minh, cũng như chiều cao, sức đề kháng của trẻ hiệu quả.

10. Sữa Enfamil A+ số 1 (Dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi)

Thành phần: Trong 100g sữa có chứa 510 calo năng lượng, 102mg DHA, 10g đạm, 27g chất béo, 128mg ARA, 122mg Choline, 3,7g chất xơ, 57g carbohydrate, 1430 IU vitamin A, 410mcg vitamin B, 260 IU vitamin D, 920mcg vitamin B2,…

Sữa Enfamil A+ 1 là dòng sữa giúp trẻ phát triển trí não toàn diện với công thức có bổ sung Choline, DHA, và ARA kết hợp cùng các vi chất thiết yếu khác. Nếu sử dụng sữa Enfamil A+ 1 hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ phát triển toàn diện não bộ cho bé.

Sữa phát triển trí não rất quan trọng và cần thiết cho việc tăng cường trí lực cho trẻ cũng như hình thành tế bào thần kinh. Tại Wikimom, trẻ sẽ được khám, tư vấn miễn phí, điều trị dinh dưỡng toàn diện và tư vấn thực đơn khoa học, trong đó có tư vấn các loại sữa phát triển trí não phù hợp cho trẻ, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ của trẻ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí