Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Top 10 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho trẻ

Top 10 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho trẻ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ em. Nó có thể thúc đẩy nhu động ruột và giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn, do đó làm giảm tình trạng táo bón. Dưới đây Wikimom xin giới thiệu đến các cha mẹ Top 10 loại thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất cho trẻ mà cha mẹ nên biết!

Hy vọng danh sách này sẽ giúp bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ vào chế độ ăn của con bạn và giúp cải thiện tình trạng táo bón của trẻ cũng như giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón xảy ra ngay từ đầu ở trẻ.

Chất xơ có quan trọng với sức khỏe trẻ em không?

Chất xơ là một loại polysacarit không thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa. Chúng thường được tìm thấy trong thực phẩm. Nó có thể thúc đẩy nhu động ruột trong ruột, giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn, từ đó làm giảm tình trạng táo bón. Đồng thời, nó còn có thể làm tăng thể tích phân và kích thích nhu động ruột, từ đó giúp trẻ đi đại tiện và giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, nó còn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy trẻ ăn các loại thực phẩm khác, từ đó đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho trẻ và có lợi cho sức khỏe của trẻ.

thuc-pham-giau-chat-xo
Chất xơ không thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa mà được tìm thấy trong thực phẩm

Ngoài việc đảm bảo lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày, trẻ còn cần ăn thêm các thực phẩm khác như thịt nạc, trứng, sữa… để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời, trẻ phải đảm bảo ngủ đủ giấc không thức khuya và tăng cường khả năng miễn dịch. Nếu trẻ bị táo bón có thể ăn nhiều rau quả tươi. Nếu táo bón nặng có thể uống dung dịch lactulose và magie sulfat theo hướng dẫn của bác sĩ. Dung môi và các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị.

Trẻ cần bao nhiêu chất xơ?

Nhu cầu chất xơ của trẻ em thay đổi theo độ tuổi (theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ giai đoạn 2020-2025, nhu cầu chất xơ lần lượt là 14 và 19 gam mỗi ngày đối với trẻ từ 1 đến 3 tuổi và 25 và 31 gam mỗi ngày đối với trẻ em gái và trai vị thành niên.

Một giải pháp đơn giản khác là khuyến khích con bạn ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày.

10 thực phẩm giàu chất xơ hàng đầu cho trẻ em

Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm giàu chất xơ phù hợp với trẻ em:

1. Ngũ cốc

Hầu như tất cả trẻ em đều thích ngũ cốc. Ngũ cốc ăn liền giàu chất xơ cung cấp từ 3 đến 14 gam mỗi khẩu phần. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lúa mì cắt nhỏ (tốt hơn cho trẻ em nhưng cũng chứa nhiều đường hơn một chút) có 6 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần và 1 cốc Cheerios có khoảng 3 gam.

Chọn loại ngũ cốc không quá ngọt – tốt nhất là loại có ít hơn 7 gam đường và ít nhất 3 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần.

2. Quả mâm xôi

thuc-pham-giau-chat-xo
Quả mâm xôi đặc biệt có nhiều chất xơ so với các loại trái cây khác

Theo USDA, một cốc quả mâm xôi chứa tới 8 gam chất xơ. Quả mâm xôi đặc biệt có nhiều chất xơ so với các loại trái cây khác.

Khi trái mùa, bạn có thể mua quả mâm xôi đông lạnh và sử dụng chúng trong sinh tố và bánh nướng xốp, hoặc rã đông và ăn kết hợp cùng với sữa chua.

3. Đậu Hà Lan

Một trong số ít loại rau xanh mà hầu hết trẻ em không phản đối cũng có nhiều chất xơ: Theo USDA, một cốc đậu xanh chứa 8 gam chất xơ. Đậu Hà Lan là sự bổ sung tuyệt vời cho mì ống, pho mát, súp và salad.

Mặt khác, đậu Hà Lan đông lạnh rất rẻ và dễ bảo quản; chúng chỉ cần rã đông và đun nóng để làm món ăn kèm đơn giản.

4. Đậu

Theo USDA, nửa cốc đậu đen và đậu xanh mỗi loại cung cấp 8 gam chất xơ.

Các loại đậu bao gồm: Đậu lăng, đậu trắng và đậu tây đều giàu chất xơ, phù hợp với trẻ em và là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của trẻ.

5. Quả bơ

thuc-pham-giau-chat-xo
Ăn nửa chén Bơ bạn sẽ nhận được khoảng 6 gam chất xơ

Theo nghiên cứu, ăn nửa chén Bơ bạn sẽ nhận được khoảng 6 gam chất xơ. Bơ cũng rất giàu chất béo có lợi cho tim.

Hầu hết trẻ em đều thích mùi vị của quả bơ, nhưng nếu con bạn không thích mùi vị này, hãy thử trộn nó vào sinh tố để thêm chất xơ.

6. Hạnh nhân

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, hạnh nhân là loại hạt chứa 3,5 gam chất xơ trên 28 gam.

7. Xoài

Theo USDA, một cốc xoài chứa gần 3 gam chất xơ.

Nếu con bạn là fan của sinh tố xoài thì xoài đông lạnh là một lựa chọn đặc biệt tốt.

Không giống như nước ép lấy chất xơ, khi bạn xay các trái cây để làm sinh tố, chất này vẫn còn được nguyên.

8. Ngũ cốc nguyên hạt nấu nhanh

Không phải loại ngũ cốc nào cũng phù hợp với mọi đứa trẻ, một số trẻ thích mì ống nguyên hạt, một số thích gạo lứt và một số thích quinoa. Điều quan trọng là nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt nấu nhanh

Điều quan trọng nữa là phải cho trẻ ăn ngũ cốc nguyên hạt sớm và thường xuyên để trẻ nhìn thấy và làm quen với việc ăn ngũ cốc

Theo USDA, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám cần được nấu trong nước sôi từ 10 đến 12 phút và một khẩu phần (1 cốc, đã nấu chín) chứa khoảng 5 gam chất xơ.

9. Mận khô

Mận khô với hàm lượng chất xơ cao, có khả năng làm giảm táo bón. Một quả mận khô chứa 1 gam chất xơ. Chất này trong mận khô chủ yếu là chất không hòa tan.

10. Bỏng ngô

Bỏng ngô là một loại ngũ cốc nguyên hạt tự nhiên, chứa rất nhiều chất xơ có thể giúp điều trị bệnh về tiêu hóa. Nó hỗ trợ nhu động ruột hoạt động và ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Điều gì xảy ra nếu con tôi ăn quá nhiều chất xơ?

Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra một số tác dụng phụ khó chịu ở đường tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi hoặc ợ hơi.

Nếu con bạn đang ăn kiêng ít chất xơ, hãy tăng từ từ và đảm bảo cung cấp đủ nước cho con bạn.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí