Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Top 5 loại thuốc giun phổ biến cho trẻ em an toàn và hiệu quả 

Top 5 loại thuốc giun phổ biến cho trẻ em an toàn và hiệu quả 

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Nhiễm giun sán là một trong những nguyên nhân khiến trẻ còi cọc, suy dinh dưỡng. Tình trạng nhiễm trùng này hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tẩy giun định kỳ. Dưới đây, Wikimom xin giới thiệu top 5 loại thuốc giun phổ biến cho trẻ an toàn và cực kỳ hiệu quả.

Trẻ nhiễm giun sán bị ảnh hưởng như thế nào?

Nhiễm giun sán là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở con người, trong đó, trẻ em là nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bệnh do một nhóm ký sinh trùng thường được gọi là giun, bao gồm giun tròn, giun roi và giun móc gây ra. 

Trẻ bị nhiễm giun có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển sau này bởi giun sán ký sinh trong cơ thể khiến trẻ gặp phải các tình trạng: Chảy máu trong có thể dẫn đến mất sắt và thiếu máu; viêm ruột và tắc nghẽn; bệnh tiêu chảy và suy giảm khả năng hấp thu, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng…

Top 5 loại thuốc giun phổ biến cho trẻ em

  1. Thuốc giun Mebendazole 
cac-loai-thuoc-giun-pho-bien-cho-tre-em

Đây là thuốc tẩy giun phổ biến có tác dụng loại trừ các loại giun tròn như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim. Được bào chế dưới dạng viên nén 500mg, hình quả núi. Thuốc có vị ngọt, mùi vị trái cây, giống như kẹo nên rất dễ dàng cho bé sử dụng. Mebendazole giúp ức chế việc tạo thành các vị cấu trúc hình ống ở giun làm cho giun bị cạn kiệt glucose, từ đó bị tiêu diệt và đào thải qua phân của trẻ.

Mẹ chỉ cần bóc vỏ và cho bé nhai hoặc nghiền nhỏ uống với nước đun sôi để nguội là hoàn thành việc uống thuốc tẩy giun này.

Lưu ý, thuốc Mebendazole chỉ dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ sau khi uống như đau bụng, tiêu chảy nhưng sẽ nhanh chóng kết thúc.

  1. Thuốc giun Fugacar
cac-loai-thuoc-giun-pho-bien-cho-tre-em

Trên thị trường hiện nay, thuốc giun Fugacar có 3 loại với 3 hương vị khác nhau: Không vị, vị trái cây và socola. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén 500mg qua đường uống, trẻ có thể nhai tại chỗ. Cải tiến so với các loại thuốc giun khác, Fugacar chế tạo với các hương vị khác nhau giúp những bé kén uống thuốc nhất vẫn có sự lựa chọn. Thông thường mùi vị được trẻ yêu thích nhất là trái cây và socola.

Thuốc được chỉ định đặc trị khi trẻ nhiễm các loại giun tròn và chỉ áp dụng với các trẻ lớn hơn 2 tuổi.

  1. Thuốc giun Zentel Albendazole
cac-loai-thuoc-giun-pho-bien-cho-tre-em

Thuốc giun Zentel chuyên điều trị cho trẻ nhiễm các loại  giun đường ruột như: Giun kim, giun móc/giun mỏ, giun lươn, giun đũa, giun tóc, giun móc/giun mỏ  gây ra các bệnh về da do ấu trùng di chuyển dưới da.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, môi hộp bao gồm 1 vỉ chứa 2 viên, mỗi viên 100mg.

Thành phần chính của thuốc là Albendazole. Chất này có tác dụng diệt giun, trứng và ấu trùng giun rất hiệu quả nhờ ức chế phản ứng trùng hợp tubulin. Phản ứng này làm phá vỡ quá trình chuyển hóa của giun, làm giun bất động và không hấp thụ được năng lượng, từ đó tự bị hủy hoại và đào thải ra khỏi cơ thể trẻ.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể dùng được loại thuốc này. Tùy theo độ tuổi và tình trạng nhiễm các loại giun mà cha mẹ cho trẻ dùng liều lượng và thời gian khác nhau. Về hướng dẫn sử dụng và liều dùng được khuyến cáo:

Với trẻ em trên 2 tuổi mắc các loại giun kim, giun móc, giun tóc, giun đũa, liều dùng là 400mg. Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: 200 mg. Chỉ uống 1 liều duy nhất

Nếu trẻ trên 2 tuổi xác định hoặc nghi ngờ nhiễm giun lươn uống liều 400mg. Uống trong 3 ngày liên tiếp, 1 lần/ngày

Nếu trẻ trên 2 tuổi nhiễm ấu trùng di chuyển dưới da uống 400mg từ 1-3 ngày, mỗi ngày 1 lần. 

  1. Thuốc giun Fubenzon
cac-loai-thuoc-giun-pho-bien-cho-tre-em

Thuốc được điều chế dạng viên nén 500mg, 1 vỉ gồm 1 viên duy nhất. Thuốc Fubenzon được chỉ định dùng điều trị các trường hợp nhiễm một hay nhiều loại giun sau: Giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc và giun lươn. Thuốc cũng diệt được trứng của giun đũa và giun tóc. Đặc biệt với liều cao, thuốc có tác dụng tiêu diệt được các nang sán.

Thuốc được chỉ định dùng với trẻ trên 2 tuổi với 1 viên duy nhất, chống chỉ định với những trẻ bị suy gan.

Ngoài ra, theo khuyến cáo của nhà sản xuất, cha mẹ hãy thận trọng khi dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì thuốc có khả năng gây ra tình trạng giảm bạch cầu trung tính và rối loạn chức năng gan, kể cả viêm gan khi dùng kéo dài mebendazol và dùng cao hơn liều khuyến cáo.

  1. Thuốc giun Adazol 
cac-loai-thuoc-giun-pho-bien-cho-tre-em

Thuốc điều chế dạng viên nén 400mg một vỉ chứa một viên duy nhất. Thuốc giúp diệt trừ các loại giun tròn tương tự như đã nên trên. 

Liều dùng để điều trị giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc ở người lớn và trẻ em trên 2 tuổi là uống 1 viên, liều duy nhất.

Lưu ý, nhà sản xuất khuyến cáo chống chỉ định sử dụng thuốc với những trẻ có tiền sử dị ứng với các hợp chất loại benzimidazol hoặc một trong các thành phần của thuốc và trẻ có tiền sử nhiễm độc tủy xương. 

Trên đây là một số loại thuốc giun phổ biến dành cho trẻ có sẵn trên thị trường hiện nay. Lưu ý, cha mẹ nên mua thuốc giun cho trẻ ở các hiệu thuốc uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ để tránh gặp phải hàng giả, hàng nhái. 

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí