Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Các mẹ không nên xem nhẹ nếu bé sốt mọc răng

Các mẹ không nên xem nhẹ nếu bé sốt mọc răng

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Mọc răng là giai đoạn mà bé nào cũng phải trải qua trong quá trình lớn lên và phát triển. Một số bé sốt mọc răng, để xử lý những triệu chứng này cha mẹ phải nắm vững các phương pháp chăm sóc phù hợp. 

Biểu hiện mọc răng của bé 

Mọc răng là một quá trình tự nhiên trong giai đoạn phát triển của trẻ, những chiếc răng sữa đầu tiên sẽ bắt đầu mọc khi bé được 6-12 tháng tuổi.  Tuy nhiên, quá trình này có thể gây ra một số khó chịu cho bé, bao gồm:

 • Chảy nước dãi nhiều: Khi răng của bé mọc lên, chúng sẽ kích thích các tuyến nước bọt tiết ra nhiều nước dãi hơn. Điều này có thể khiến bé chảy nước dãi nhiều hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm. Nước dãi chảy nhiều có thể khiến da bé xung quanh miệng bị hăm đỏ, phồng rộp.
 • Nướu sưng đỏ và đau: Khi răng của bé mọc lên, nướu của bé sẽ bị sưng đỏ và đau. Bé có thể cắn, nhai hoặc gãi nướu để giảm đau.
be-sot-moc-rang (1)

Mọc răng là một quá trình tự nhiên trong giai đoạn phát triển của trẻ

 • Khó ngủ: Nướu sưng đau và khó chịu có thể khiến bé khó ngủ hơn bình thường. Bé có thể quấy khóc, thức giấc nhiều lần trong đêm.
 • Bỏ ăn hoặc bú ít hơn: Khó chịu khi mọc răng có thể khiến bé chán ăn hoặc bú ít hơn bình thường.
 • Sốt nhẹ: Một số bé có thể bị sốt nhẹ khi mọc răng. Sốt thường không cao và sẽ tự hạ trong vòng 1-2 ngày.
 • Các triệu chứng khác: Một số bé có thể có các triệu chứng khác như quấy khóc, cáu kỉnh, chảy nước mũi, tiêu chảy,…

Năm giai đoạn mọc răng chính của bé

 • Giai đoạn mọc răng cửa (khoảng 6-10 tháng)

Đây là giai đoạn bé mọc 4 chiếc răng cửa đầu tiên, hai ở hàm trên và hai ở hàm dưới. Bé có thể bị quấy khóc, chảy nước dãi và nhai nhiều hơn bình thường. Bạn có thể cho bé gặm các vật cứng và mát để làm dịu nướu.

 • Giai đoạn mọc răng cửa bên (khoảng 8-13 tháng)

Trong giai đoạn này, bé sẽ mọc thêm 4 chiếc răng cửa bên, hai ở mỗi hàm. Các triệu chứng mọc răng có thể tương tự như giai đoạn mọc răng cửa.

 • Giai đoạn mọc răng hàm đầu tiên (khoảng 12-18 tháng)

Bé sẽ mọc 4 chiếc răng hàm đầu tiên, hai ở mỗi hàm.Răng hàm có thể to hơn và khó mọc hơn răng cửa, bé có thể bị khó chịu nhiều hơn. Bạn có thể tiếp tục cho bé gặm các vật cứng và mát để làm dịu nướu.

be-sot-moc-rang (1)

Khi mọc răng một số bé có thể có các triệu chứng quấy khóc, cáu kỉnh, chảy dãi

 • Giai đoạn mọc răng nanh (khoảng 16-22 tháng)

Bé sẽ mọc 4 chiếc răng nanh, hai ở mỗi hàm. Răng nanh cũng có thể to và khó mọc hơn răng cửa, vì vậy bé khó chịu nhiều hơn.

 • Giai đoạn mọc răng hàm thứ hai (khoảng 20-30 tháng)

Đây là giai đoạn bé mọc 4 chiếc răng hàm thứ hai, hai ở mỗi hàm. Răng hàm thứ hai là những chiếc răng sữa cuối cùng mọc lên. Sau khi mọc hết răng sữa, bé sẽ có tổng cộng 20 chiếc.

Tại sao bé sốt mọc răng?

Nói một cách chính xác, sốt mọc răng ở trẻ không phải do răng sữa mọc. Nguyên nhân thực sự gây sốt là do nướu răng của trẻ bị ngứa trong thời kỳ mọc răng. Trong thời điểm này trẻ thích nhai đồ vật và nghiến răng (nướu sẽ đỏ, sưng tấy và dễ tổn thương). Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn trong miệng tấn công gây viêm niêm mạc miệng, có thể gây nhiễm trùng, viêm nhiễm và cuối cùng là sốt. Thông thường, nhiễm trùng này không quá nghiêm trọng nên thường khiến trẻ bị sốt nhẹ.

be-sot-moc-rang (1)

Nguyên nhân thực sự gây sốt là do nướu răng của trẻ bị ngứa trong thời kỳ mọc răng

Ngoài vi khuẩn bên trong miệng, vi khuẩn từ bên ngoài cũng có thể gây sốt mọc răng ở trẻ. Thời tiết mùa hè nắng nóng, mùa mưa nhiều, các loại vi khuẩn, virus hoạt động khá mạnh. Trẻ mọc răng thích lấy đồ vật cho vào miệng, việc này đã vô tình đưa vi khuẩn, vi rút vào miệng và bị nhiễm trùng.

Bé sốt mọc răng phải làm sao?

Một số bé sẽ bị sốt ở các mức độ khác nhau khi mới mọc răng. Khi thân nhiệt không vượt quá 38°C, tinh thần tốt, ăn ngon miệng thì không cần điều trị gì đặc biệt, chỉ cần cho bé uống thêm nước.

Nếu nhiệt độ cơ thể vượt quá 38,5°C và kèm theo biểu hiện cáu gắt, quấy khóc, bỏ bú…cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra xem có bệnh nhiễm trùng nào khác hay không.

Cách xử lý khi trẻ sốt do mọc răng tại nhà:

 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể của bé: Dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cho bé thường xuyên.
 • Cho bé mặc quần áo thoáng mát: Tránh ủ ấm quá nhiều cho bé vì có thể khiến bé sốt cao hơn.
 • Cho bé uống nhiều nước: Nước lọc, sữa mẹ hoặc sữa công thức đều tốt cho bé khi bị sốt.
 • Chườm ấm cho bé: Dùng khăn mềm hoặc gạc thấm nước ấm chườm lên trán, nách, bẹn cho bé.
 • Massage nướu cho bé: Dùng ngón tay sạch hoặc khăn mềm massage nhẹ nhàng nướu cho bé để giảm đau.
 • Cho bé gặm các vật cứng và mát: Bé có thể gặm các vật cứng và mát như gặm nướu… để giảm đau và ngứa nướu.
 • Cho bé bú hoặc ăn nhiều bữa nhỏ: Bé có thể chán ăn hoặc bú ít hơn bình thường khi mọc răng. Do đó, cha mẹ nên cho bé bú hoặc ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo bé đủ chất dinh dưỡng.
 • Sử dụng thuốc hạ sốt: Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Thuốc hạ sốt Paracetamol là loại thuốc hạ sốt phổ biến nhất được dùng cho trường hợp này.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ mà Wikimom chỉ sau đây để giúp bé mọc răng dễ dàng hơn:

 • Cho bé ăn thức ăn mềm, dễ nuốt: Khi bé mọc răng, bé có thể gặp khó khăn khi nhai thức ăn cứng. Do đó, cha mẹ nên cho bé ăn thức ăn mềm, dễ nuốt như cháo, súp, trái cây xay nhuyễn,…
 • Tránh cho bé ăn thức ăn cay nóng, chua: Thức ăn cay nóng, chua có thể khiến nướu của bé bị kích ứng và đau hơn.
 • Vệ sinh răng miệng cho bé: Dùng khăn mềm hoặc gạc mềm lau sạch nướu và răng cho bé sau mỗi bữa ăn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc chăm sóc bé khi mọc răng.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí