Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Các xét nghiệm cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy cha mẹ nên chú ý 

Các xét nghiệm cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy cha mẹ nên chú ý 

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Tiêu chảy ở trẻ em có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý liên quan đến đường tiêu hoá, nếu không được chữa trị kịp thời, đúng thuốc sẽ gây ra các biến chứng khó lường. Vì thế, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế và thực hiện các xét nghiệm cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy. Cùng Wikimom tìm hiểu có bao nhiêu xét nghiệm khi trẻ bị tiêu chảy trong bài viết này.

Trẻ bị tiêu chảy không phải là tình trạng hiếm gặp trong suốt quá trình nuôi con từ khi sơ sinh đến khi các bé đi học mà cha mẹ nào cũng gặp phải. Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến ở nhiều trẻ. Nó có thể kéo dài 1 hoặc 2 ngày và tự biến mất. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 2 ngày, con bạn có thể gặp vấn đề nghiêm trọng hơn. Theo các nhà khoa học, có nhiều nguyên nhân gây nên tiêu chảy ở trẻ:

Cac-xet-nghiem-co-ban-khi-tre-bi-tieu-chay

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến ở nhiều trẻ em

 • Trẻ bị tiêu chảy cấp tính: Tiêu chảy kéo dài 1-2 ngày rồi khỏi. Điều này có thể do thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm vi khuẩn (nhiễm vi khuẩn). Hoặc nó bé bị bệnh do virus.
 • Trẻ bị tiêu chảy mãn tính: Trể bị tiêu chảy kéo dài trong vài tuần. Điều này có thể do một vấn đề sức khỏe khác gây ra, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích. Nó cũng có thể được gây ra bởi các bệnh đường ruột như: viêm loét đại tràng, bệnh Crohn hoặc bệnh Celiac, Giardia.

Các xét nghiệm cơ bản khi trẻ bị tiêu chảy

Khi cha mẹ nghi ngờ trẻ bị tiêu chảy và đến các trung tâm y tế khám, các bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh lý của bé dựa trên một số xét nghiệm cơ bản như sau:

Cac-xet-nghiem-co-ban-khi-tre-bi-tieu-chay

Thực hiện các xét nghiệm để giúp bác sĩ tìm đúng ra nguyên nhân gây bệnh ở trẻ

 • Xét nghiệm phân:

Xét nghiệm mẫu phân có thể giúp bác sĩ tìm hiểu điều gì đang xảy ra khi bé gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài để xác định các vấn đề ở dạ dày, ruột, trực tràng hoặc bộ phận khác của hệ thống tiêu hóa. Xét nghiệm phân thường yêu cầu cha mẹ lấy mẫu phân của bé tại nhà. Sau khi có mẫu phân, cha mẹ nên gửi đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt để việc đánh giá kết quả xét nghiệm được chính xác hơn. Việc thu thập mẫu phân không gây đau đớn cho trẻ tuy nhiên hãy sử dụng bảo hộ sạch sẽ, không lấy phân trong bô hay bỉm của bé. 

 • Xét nghiệm điện giải đồ nhằm đánh giá mức độ mất nước của trẻ: Khi bị tiêu chảy bé sẽ bị mất nước, nếu trẻ có thêm các dấu hiệu khác như mệt mỏi, chướng bụng, tim đập chậm…. thì đây là một xét nghiệm cần thiết.
 • Xét nghiệm CTM, CRP được thực hiện khi trẻ sốt và nghi ngờ trẻ bị tiêu chảy cấp do nhiễm khuẩn, có dấu hiệu mất nước.
 • Các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng không dung nạp hoặc dị ứng thực phẩm. nếu trẻ bị dị ứng protein sữa bò (CMPA) thường gây viêm đại tràng có máu và chất nhầy trong phân. Xét nghiệm globulin miễn dịch và soi procto-sigmoido cùng với sinh thiết là phương pháp chẩn đoán và có thể được thực hiện ở nhiều trung tâm.
 • Nội soi đại tràng Sigma. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ  kiểm tra bên trong một phần ruột già của bé để xác định nguyên nhân gây ra tiêu chảy, đau dạ dày, táo bón, tăng trưởng bất thường và chảy máu.  Xét nghiệm này sử dụng một ống ngắn, linh hoạt, có ánh sáng (kính soi đại tràng sigma). Ống được đưa vào ruột của con bạn qua trực tràng. Ống này thổi không khí vào ruột để làm cho nó sưng lên. Điều này giúp bạn dễ dàng quan sát bên trong hơn.

Các biến chứng của tiêu chảy là gì?

Cac-xet-nghiem-co-ban-khi-tre-bi-tieu-chay

Nếu trẻ bị tiêu chảy mãn tính có thể dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng và chậm tăng trưởng

Biến chứng lớn nhất của tiêu chảy là mất nước. Điều này dễ xảy ra hơn với trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu. Mất nước có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mất nước nhẹ là mất chất lỏng. Mất nước ở mức độ trung bình hoặc nặng sẽ gây căng thẳng cho tim và phổi. Trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến sốc, đe dọa tính mạng.

Đặc biệt nếu trẻ bị tiêu chảy mãn tính có thể dẫn đến mất nước, suy dinh dưỡng và chậm tăng trưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó còn có thể gây mất cân bằng điện giải, nhiễm trùng huyết và tử vong.

Phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ em

 • Cho trẻ thực hiện các biện pháp vệ sinh cơ thể, chẳng hạn như rửa tay, để ngăn ngừa sự lây lan của các tác nhân truyền nhiễm. 
 • Đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng cho bé để ngăn ngừa tình trạng kém hấp thu và các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Bổ sung vi chất dinh dưỡng, chế độ ăn theo từng bước và chăm sóc hỗ trợ tốt là đủ ở hầu hết trẻ trên 6 tháng tuổi. Những trẻ không đáp ứng cần phải dùng sữa công thức đặc biệt.
 • Sử dụng men vi sinh, có thể giúp khôi phục sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột và cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
 • Xác định và loại bỏ bất kỳ chất gây dị ứng hoặc không dung nạp thực phẩm nào có thể gây tiêu chảy mãn tính ở trẻ.
 • Vệ sinh môi trường sống xung quanh sạch sẽ, để tránh sự tích tụ của vi khuẩn xâm nhập vào đồ ăn thức uống và cơ thể trẻ.
 • Ăn chín, uống sôi, thường xuyên bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho trẻ.
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí