Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Góc giải đáp cùng phụ huynh: “Trẻ biếng ăn thì phải làm sao?”

Góc giải đáp cùng phụ huynh: “Trẻ biếng ăn thì phải làm sao?”

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Trẻ biếng ăn khiến các bậc phụ huynh rất phiền lòng và lo lắng bởi biếng ăn ở trẻ có thể gây ra những tác động không tốt đến sức đề kháng và sự phát triển của trẻ cả về thể chất và tinh thần. Vậy trẻ biếng ăn thì phải làm sao. Tham khảo các gợi ý sau cha mẹ nhé.

Trẻ biếng ăn thì phải làm sao?

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ, cần xác định được nguyên nhân và có sự phối hợp cả gia đình, nhà trường và bác sĩ. Chứng biếng ăn nên được khắc phục sớm, đảm bảo trẻ đủ dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển quan trọng.

Để cải thiện và khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ, đảm bảo trẻ có đầy đủ dinh dưỡng cho từng giai đoạn phát triển, cần xác định đúng nguyên nhân, để từ đó có biện pháp hợp lý. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng để cùng bác sĩ tìm hiểu đúng nguyên nhân gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ. 

Tre-bieng-an
Chứng biếng ăn nên được khắc phục sớm, đảm bảo trẻ đủ dinh dưỡng cho các giai đoạn phát triển quan trọng.

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là độ tuổi từ 1 – 6 tuổi. Trẻ được coi là biếng ăn khi trẻ từ chối hầu hết các loại thực phẩm do cha mẹ cung cấp và ăn không đủ khẩu phần ăn theo nhu cầu.  

Tình trạng biếng ăn ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân chính sau đây: 

 • Trẻ rất ít vận động
 • Trẻ bị ốm và mắc bệnh như nhiệt miệng, đau họng, ho, sốt, rối loạn đường tiêu hóa,….
 • Tâm lý cũng là yếu tố quan trọng gây nên tình trạng biếng ăn ở trẻ:
 • Trẻ mải chơi, quên cả bữa ăn
 • Trẻ trải qua sự thay đổi môi trường sống, vui vẻ
 • Trẻ xa mẹ một thời gian dài
 • Trẻ bị ép ăn nhiều  hoặc từng gặp phải các vấn đề như hóc dị vật, sặc,… dẫn đến tâm lý “sợ đồ ăn”.
 • Chế độ ăn cha mẹ cung cấp không cân đối và phù hợp: ví dụ như trẻ uống nhiều sữa và sử dụng đồ ăn vặt trong ngày quá nhiều,…
 • Trẻ bị thiếu máu, thiếu sắt

Các nguyên nhân trên có thể xảy ra cùng lúc ở trẻ với các mức độ khác nhau, cha mẹ cần hết sức lưu ý.

Tre-bieng-an
Tình trạng biếng ăn ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Biện pháp giúp trẻ ăn ngon miệng, cải thiện tình trạng biếng ăn

Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn được nhiều hơn, giải đáp cho các bậc phụ huynh câu hỏi “trẻ biếng ăn thì phải làm sao?”.

 1. Thực đơn món ăn hấp dẫn, bày trí bắt mắt

Nếu chỉ chế biến một số món ăn cố định lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ khiến trẻ dần chán ăn. Vì thế, cha mẹ cần cân đối các dạng thức ăn khác nhau và lựa chọn thực đơn các món ăn phong phú và hấp dẫn, không nên ép trẻ ăn quá nhiều thịt, cá hoặc nhiều tinh bột. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý món ăn nấu cho trẻ nhỏ không chỉ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà còn cần mùi vị thơm ngon, cách bày trí bắt mắt và đặc biệt là phù hợp với sở thích của trẻ. Đối với trẻ đang ăn dặm, cha mẹ có thể chuẩn bị một số thức ăn nhỏ, mềm để trẻ có thể tự cầm và tự ăn. Điều này sẽ khiến trẻ vui và hứng thú hơn khi ăn. 

Để hiểu về sở thích ăn uống của con hơn, cha mẹ hãy cùng con đi chợ, siêu thị,… để lựa chọn thực phẩm yêu thích và cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tham gia và quá trình nấu ăn hoặc trang trí món ăn. Điều này sẽ khiến trẻ vui và ăn ngon miệng hơn, từ đó cải thiện dần chứng biếng ăn.

 1. Không để trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính

Không ít các bậc cha mẹ nuông chiều, cho con ăn theo ý muốn nên trẻ thường thích ăn vặt, ăn không đúng bữa. Thói quen này khiến trẻ ít khi cảm thấy đói và vì thế trong bữa ăn chính trẻ thường không muốn ăn hoặc ăn rất ít. 

Do đó, phụ huynh cần lưu ý kiểm soát tốt việc ăn vặt trong ngày của con, tránh tình trạng trẻ ăn vặt quá nhiều đặc biệt là vào ngay trước bữa ăn chính. Cha mẹ chỉ nên để trẻ ăn bổ sung ở thời điểm sau bữa chính hoặc giữa 2 bữa ăn chính. 

Tre-bieng-an
Cha mẹ cũng cần lưu ý món ăn nấu cho trẻ nhỏ không chỉ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng mà còn cần mùi vị thơm ngon, cách bày trí bắt mắt.
 1. Cho trẻ vận động thường xuyên

Tình trạng trẻ biếng ăn có thể đến từ nguyên nhân trẻ lười vận động, ngồi một chỗ và dùng thiết bị điện tử quá nhiều. Do đó, bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn thì cha cần cho trẻ chơi thường xuyên vận động bằng cách cho trẻ ra ngoài chơi, tập đạp xe, đi bơi, hay chơi các môn thể thao khác,…. Việc vận động sẽ khiến trẻ tiêu hao năng lượng nhanh chóng nên trẻ sẽ cảm thấy đói và ăn ngon hơn, ăn được nhiều hơn. 

 1. Một số biện pháp khác
 • Cha mẹ đừng quen tây giun định kỳ cho trẻ vì trẻ nhỏ rất dễ nhiễm giun, sán,… gây suy nhược cơ thể, chán ăn, biếng ăn. Khi nhiễm giun, sán trẻ có thể xuất hiện những biểu hiện như gầy yếu, da xanh xao, rối loạn tiêu hóa (chán ăn, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, bụng chướng,..)
 • Bổ sung cho trẻ các thức ăn giàu vi chất hoặc men tiêu hóa, song cha mẹ hết sức lưu ý cần bổ sung theo khuyến nghị của bác sĩ.
 • Không nên trộn lẫn thuốc vào đồ ăn của trẻ, điều này sẽ làm thay đổi hương vị món ăn khiến trẻ không còn yêu thích món ăn đó. 
082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí