Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Những thực phẩm gây hại đến IQ thai nhi, mẹ cần biết để tránh cho con

Những thực phẩm gây hại đến IQ thai nhi, mẹ cần biết để tránh cho con

Tác giả: Bác sĩ Wikimom
Xuyên suốt quá trình mang thai, mẹ bầu cần phải chú trọng rất nhiều thứ để giữ mình và thai nhi được khỏe mạnh. Đặc biệt để thai nhi phát triển trí não một cách bình thường, mẹ bầu cũng cần bổ sung những kiến thức để chuẩn bị để chăm sóc cho bản thân và bé tốt nhất. Trong đó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng để sự phát triển IQ của thai nhi trong bụng mẹ. Chính vì thế, mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng những thực phẩm gây hại đến IQ thai nhi trong bài viết sau nhé!

4 Nhóm thực phẩm gây hại đến IQ thai nhi mà mẹ cần biết để tránh

1. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Cá là một loại thực phẩm phổ biến và là món ăn yêu thích của nhiều mẹ bầu đang mang thai. Đặc biệt là những loại cá biển có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như hàm lượng protein, acid béo omega-3 đặc biệt tốt cho sự phát triển não bị ở thai nhi. Ngoài những loại cá biển giàu chất dinh dưỡng, các mẹ cũng cần vạch ra “blacklist” những loại cá chứa nhiều hàm lượng thủy ngân gây hại cho thai nhi như:

 • Cá thu.
 • Cá ngừ.
 • Cá mập.
 • Cá kiếm.
 • Cá kình.

Đặc biệt là khi sử dụng các loại cá này khi đã được chế biến đóng hộp sẵn, hàm lượng thủy ngân lớn sẽ đi vào cơ thể mẹ và gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo để bổ sung thêm một số loại cá chứa ít hàm lượng thủy ngân nhưng lại dồi dào các chất omega-3 hay protein như:

 • Cá rô phi.
 • Cá minh thái.
 • Cá cơm.
 • Cá hồi.

4 loại cá trên sẽ giúp thai nhi phát triển mà ít bị gây hại nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm và bổ sung cho con nhé!

2. Thực phẩm gây hại đến IQ thai nhi: Hải sản khô

Những loại hải sản khô như cá khô hay tôm khô đều chứa hàm lượng muối khá cao gây ra một số ảnh hưởng đến mẹ bầu như:

 • Khiến cơ thể mẹ tăng tuyến nước bọt, pha loãng dịch dạ dày làm giảm khả năng tiêu hóa.
 • Nguy cơ cao bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch.
 • Làm tổn thương huyết quản.
 • Ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não bộ, gây thiếu máu.
 • Phản ứng chậm, trí nhớ bị giảm sút, thiếu dưỡng khí ở tế bào não.

Chính vì vậy, trong thai kỳ mẹ nên hạn chế tuyệt đối việc sử dụng các loại hải sản khô như cá, tôm để giúp thai nhi trong bụng có thể phát triển trí não một cách toàn diện nhất.

3. Các loại đồ uống có chứa chất kích thích

Các loại đồ uống có chứa chất kích thích như bia rượu hoặc các thức uống chứa cồn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh của mẹ bầu. Không những vậy, những loại đồ uống này còn khiến tác động tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển não bộ của con. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn những đồ uống này ra khỏi thai kỳ để đảm bảo thai nhi được khỏe mạnh nhé.

4. Nước ép hoa quả chưa qua tiệt trùng

Nước ép hoa quả chưa qua tiệt trùng
Nước ép hoa quả chưa qua tiệt trùng

Không thể phủ nhận những lợi ích mà nước ép hoa quả đem lại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nước ép nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Nhiều loại nước ép hoa quả có thể chứa vi khuẩn E. Coli hoặc Listera. Đây là những loại vi khuẩn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là sự phát triển trí não.

Nếu thường xuyên uống nước ép hoa quả, mẹ nên uống trực tiếp ngay sau khi đã làm không sử dụng những loại nước ép đã để quá lâu. Ngoài ra, để nước ép không bị nhiễm khuẩn, mẹ cần phải đóng kín an toàn hay khử trùng và bảo quản ở nơi phù hợp, an toàn.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí