Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Thoát vị rốn trẻ sơ sinh có cần phẫu thuật không?

Thoát vị rốn trẻ sơ sinh có cần phẫu thuật không?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Thoát vị rốn trẻ sơ sinh  xảy ra khi rốn của bé không được đóng kín đúng cách khiến một phần ruột lồi ra khỏi rốn của bé. Nhìn chung, trẻ sinh non dễ bị thoát vị rốn hơn những trẻ sinh đủ tháng do thể chất còn yếu.

Tại sao thoát vị rốn xảy ra ở trẻ sơ sinh?

Khi thai nhi còn trong bụng mẹ sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ qua dây rốn. Sau sinh dây rốn được thắt lại, các mạch máu trong dây rốn bị teo và sẽ rụng trong vòng 2 tuần nhưng phải mất vài tháng cơ bụng ở gốc dây rốn mới dần phát triển hoàn toàn.

Thoát vị rốn xuất hiện dưới dạng một khối u nhỏ phình ra ở rốn, là một túi mềm hình tròn hoặc hình bầu dục. Nó trở nên to hơn khi trẻ khóc hoặc đứng thẳng do áp lực ở bụng tăng lên. Nếu bạn dùng tay ấn nhẹ lại, bạn có thể nghe thấy âm thanh “bíp” nhẹ. Vì có không khí trong ruột nên khi ấn xuống sẽ phát ra âm thanh. 

Thoát vị rốn xuất hiện dưới dạng một khối u nhỏ phình ra ở rốn

Trong trường hợp bình thường, thoát vị rốn bình thường không gây khó chịu cho bé. Chỉ khi ruột trong bụng lọt ra ngoài và mắc vào khe hở của màng cơ bụng không đóng chặt thì trẻ mới có biểu hiện như quấy khóc, nôn mửa, sưng tấy đỏ cục bộ. Lúc này cần phải xem xét điều trị khẩn cấp. Tuy nhiên, tuy tỷ lệ mắc thoát vị rốn cao nhưng tỷ lệ ruột thoát ra và mắc kẹt khá thấp chỉ khoảng 1/1500 nên có lẽ không cần lo lắng.

Thoát vị rốn có tự khỏi được không?

Hầu hết thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh đều có thể tự lành. Khi cơ bụng phát triển đầy đủ theo tuổi tác, lỗ thoát vị thường thu hẹp dần và đóng lại, thường là trước khi trẻ 2 tuổi. Khoảng 80% trẻ sơ sinh sẽ khỏi bệnh trước 1 tuổi và 90% trẻ sơ sinh sẽ khỏi bệnh trước 2 tuổi. Tuy nhiên, nếu tình trạng thoát vị rốn không lành sau 2 tuổi, bạn nên đi khám để can thiệp y tế để điều trị.

Hầu hết thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh đều có thể tự lành mà không cần can thiệp y tế

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tự khỏi của thoát vị rốn:

  • Kích thước của lỗ thoát vị: Lỗ thoát vị càng nhỏ, khả năng tự khỏi càng cao.
  • Vị trí của cơ quan nội tạng: Nếu cơ quan nội tạng bị mắc kẹt trong lỗ thoát vị, cần phải phẫu thuật để giải phóng.
  • Sức khỏe của trẻ: Trẻ khỏe mạnh, tăng trưởng tốt có khả năng tự khỏi cao hơn.

Dấu hiệu cảnh báo cần đưa trẻ đi khám bác sĩ:

  • Lỗ thoát vị to ra hoặc không có dấu hiệu thu nhỏ lại.
  • Trẻ quấy khóc, nôn mửa, hoặc có dấu hiệu tắc ruột.
  • Lỗ thoát vị sưng đỏ, đau hoặc nóng

Thoát vị rốn trẻ sơ sinh có cần phẫu thuật không?

Nếu trẻ được 2 tuổi và thoát vị rốn không tự lành, bác sĩ phẫu thuật nhi khoa sẽ cần đánh giá và xác định các yếu tố xem có cần điều trị bằng phẫu thuật hay không, bao gồm:

  • Độ tuổi của trẻ: Ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi, phẫu thuật thường được trì hoãn để xem liệu thoát vị có tự khỏi hay không.
  • Kích thước của lỗ thoát vị: Lỗ thoát vị càng lớn, khả năng tự khỏi càng thấp và nguy cơ biến chứng càng cao.
  • Vị trí của cơ quan nội tạng: Nếu cơ quan nội tạng bị mắc kẹt trong lỗ thoát vị, cần phải phẫu thuật để giải phóng.
  • Sức khỏe của trẻ: Trẻ có sức khỏe yếu hoặc mắc các bệnh lý khác có thể có nguy cơ cao hơn trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật thoát vị rốn cho bé đã là một tiểu phẫu trong y học hiện đại, nhìn chung không cần phải lo lắng. Tuy nhiên, bất kỳ ca phẫu thuật nào đối với trẻ sơ sinh đều phải được thực hiện dưới hình thức gây mê toàn thân, và ca phẫu thuật sẽ gây ra những tổn hại nhất định cho cơ thể. 

Đặc biệt đối với trẻ sinh non hoặc trẻ nhẹ cân, khi thoát vị rốn cần phải phẫu thuật cấp cứu. Do chức năng hô hấp chưa phát triển hoàn chỉnh nên tình trạng khó thở có khả năng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, phẫu thuật thoát vị rốn cần phải phẫu thuật trên cơ thể bé. Vì sẽ có vết mổ sau phẫu thuật nên vẫn có nguy cơ nhiễm trùng vết mổ sau phẫu thuật nên bạn phải chăm sóc vết mổ thật kỹ.

Cách chăm sóc thoát vị rốn trẻ sơ sinh 

Mặc dù thoát vị rốn không cần điều trị nhưng bé vẫn phải được chăm sóc. Áp lực ổ bụng tăng cao là nguyên nhân sâu xa dẫn đến thoát vị rốn nên cần thực hiện mọi biện pháp để giảm áp lực ổ bụng cho trẻ càng nhiều càng tốt. 

Điều chính là ngăn trẻ quấy khóc và quấy khóc liên tục, điều trị ngay mọi cơn ho, điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ và tránh đầy hơi hoặc táo bón. Vì khi phân khô và cứng, rặn khi đại tiện cũng có thể gây thoát vị rốn, bạn có thể cho bé ăn nước trái cây và tăng cường ăn các thực phẩm có hàm lượng protein, chất xơ cao để bé đi đại tiện dễ dàng hơn. 

Nếu thấy sữa mẹ không đủ, bạn có thể bổ sung thêm sữa bột công thức để trẻ nín khóc, áp lực trong ổ bụng giảm, rốn không nhô ra ngoài và tự lành. 

Cần thực hiện mọi biện pháp để giảm áp lực ổ bụng cho trẻ để tránh thoát vị nặng hơn

Trẻ sẽ có nguy cơ bị còi xương nếu ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Khi bị còi xương, các cơ của trẻ sẽ giãn ra và dễ bị thoát vị rốn. Vì vậy, trẻ sinh vào mùa đông nên thường xuyên tắm nắng sau một tháng.

Không dùng tay để nhấn. Một số bà mẹ dùng tay để ấn trực tiếp vào phần rốn nhô ra với hy vọng cải thiện tình trạng nhờ áp lực. Tuy nhiên, bác sĩ Wikimom đặc biệt nhắc nhở rằng dù dùng tay ấn hay quấn bằng băng dính cũng không có tác dụng thực sự đối với chứng thoát vị rốn. 

Chú ý quan sát vào những lúc bình thường: Mẹ không cần phải ấn rốn hàng ngày để xem ruột đã thoát ra ngoài hay chưa mà chỉ cần chú ý quan sát vào những thời điểm thông thường như khi thay tã cho bé hoặc khi bé ngủ có thể quan sát hình dáng của rốn. Khi bé tương đối thư giãn và bình tĩnh, túi nhỏ ở rốn sẽ hơi chìm xuống, giống như một quả bóng bơm hơi xẹp xuống một chút, da sẽ nhăn nheo. túi nhỏ ở phía dưới sẽ trở nên đầy hơn.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí