Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần phải làm sao?

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần phải làm sao?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Trẻ dưới 30 ngày tuổi còn được gọi là trẻ sơ sinh. Phân đầu tiên của trẻ sơ sinh là phân su, có màu xanh đậm, sau 2-3 ngày sau khi sinh sẽ trở lại phân bình thường. Số lần đi tiêu của mỗi trẻ sơ sinh có sự khác nhau, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ đi tiêu nhiều hơn. Nếu trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần thì cần để ý đến những vấn đề dưới đây.

Trẻ sơ sinh đi ngoài bao nhiêu lần là nhiều?

 • Trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi thường đi ngoài từ 4 đến 6 lần mỗi ngày, nhưng số lần này có thể thay đổi tùy theo từng trẻ. Phân của trẻ sơ sinh thường có tính chất lỏng và màu vàng hoặc màu vàng xanh nhạt.

Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi có thể đi ngoài từ 3 đến 5 lần mỗi ngày. Cũng như ở trẻ dưới 1 tháng tuổi, phân của trẻ trong giai đoạn này vẫn thường có tính chất lỏng.

Trẻ sơ sinh từ 2 đến 6 tháng tuổi: Trẻ sơ sinh trong nhóm này có thể đi ngoài từ 1 đến 4 lần mỗi ngày. Khi trẻ lớn hơn, cơ thể bắt đầu hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều, do đó cơ thể cũng có xu hướng tiêu hóa thức ăn tốt và đi ngoài ít hơn.

 • Trẻ bú sữa mẹ 

Phân của trẻ bú mẹ phần lớn là phân mềm mịn, thỉnh thoảng có vón cục sữa nhỏ, màu vàng vàng, nhưng không có mùi hôi rõ ràng mà có vị hơi chua.

Ngày đi đại tiện 2 đến 5 lần, có khi lên tới 7 đến 8 lần trong ngày, lúc này cha mẹ không nên quá lo lắng, chỉ cần bé tinh thần tốt và tăng cân bình thường thì đó là tiêu chảy sinh lý. Khi trẻ lớn lên, tần suất đi tiêu sẽ giảm dần và giảm xuống còn 1 đến 2 lần/ngày khi trẻ được 2 đến 3 tháng tuổi.

Đi ngoài nhiều lần có thể khiến trẻ không hấp thu được đầy đủ dinh dưỡng từ thức ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng.

 • Trẻ bú sữa công thức 

Trẻ bú sữa công thức thường có phân nhiều hơn và nhiều cục sữa hơn. Phân có màu vàng đất hoặc vàng vàng, đôi khi có màu vàng pha xanh, phần lớn là do hàm lượng sắt trong sữa công thức cao, khi trẻ không hấp thu đầy đủ sắt thì phân sẽ có màu xanh.

So với trẻ bú sữa mẹ, trẻ bú sữa bột đi đại tiện ít hơn, khoảng 1 đến 3 lần/ngày, có mùi hơi chua nhưng không có mùi hôi rõ rệt.

 • Trẻ bú hỗn hợp 

Trẻ bú cả sữa mẹ và sữa bột sẽ có phân giống như trẻ bú sữa bột, màu vàng nhạt hoặc hơi sẫm hơn là bình thường, tuy nhiên phân có thể không có hình dạng như trẻ bú hoàn toàn. sữa bột.Số lần đi tiêu mỗi ngày sẽ bị ảnh hưởng khi bổ sung sữa bột và sữa mẹ, tỷ lệ thay đổi nhưng cần ít nhất 1 đến 3 lần đi tiêu mỗi ngày.

Dấu hiệu cho thấy trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều

Đi ngoài nhiều hơn 12 lần mỗi ngày, hoặc đi ngoài nhiều hơn so với bình thường: Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy trẻ bị đi ngoài nhiều.

Phân lỏng, có nước: Phân lỏng có thể có màu vàng, xanh lục hoặc nâu.

Có máu hoặc chất nhầy trong phân: Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc bệnh lý khác.

Sốt, nôn mửa, bỏ ăn: Những triệu chứng này có thể đi kèm với đi ngoài nhiều, là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn.

Đi ngoài nhiều lần có thể khiến trẻ mất cân bằng điện giải

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ bú sữa mẹ hàng ngày để bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.Trong điều kiện bình thường, số lần bú của trẻ sơ sinh là khoảng sáu lần một ngày nên số lần trẻ sơ sinh đi tiểu mỗi ngày cũng vậy, tỷ lệ thuận với số lần cho ăn. Khi cha mẹ nhận thấy trẻ sơ sinh đi tiểu quá thường xuyên thì phải hết sức cảnh giác, nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều như vậy?

Thay đổi chế độ ăn: Nếu bạn mới bắt đầu cho bé bú sữa mẹ hoặc chuyển sang sữa công thức mới, hệ tiêu hóa của bé có thể cần thời gian để thích nghi, dẫn đến đi ngoài nhiều hơn bình thường.

Lây từ mẹ qua sữa: Trong một số trường hợp, trẻ có thể bị lây nhiễm từ mẹ qua sữa, dẫn đến tiêu chảy và đi ngoài nhiều lần. Ví dụ như mẹ ăn đồ quá lạnh hoặc nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến phân của trẻ và có thể gây tiêu chảy.

Tiêu hóa chưa hoàn thiện: Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt và chưa hoàn thiện, dẫn đến việc phân chưa được hấp thụ hoàn toàn và trẻ có thể đi ngoài nhiều lần.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng do virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng đường ruột có thể khiến trẻ đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, có thể kèm theo sốt, nôn mửa, bỏ ăn.

Dị ứng thực phẩm: Nếu bé dị ứng với một loại thực phẩm nào đó trong chế độ ăn của mẹ, bé có thể bị đi ngoài, nôn mửa, nổi mẩn đỏ hoặc các triệu chứng dị ứng khác.

Trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều lần

Trong một số trường hợp, trẻ đi ngoài nhiều lần có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng

Dị ứng từ môi trường: Một số trẻ có thể phản ứng với dị ứng từ môi trường như bụi, phấn hoa, hoặc các chất kích ứng khác, dẫn đến tiêu chảy và đi ngoài nhiều lần.

Bệnh lý: Một số bé sẽ đi ngoài thường xuyên kèm các biểu hiện như đau bụng, quấy khóc không ngừng…Cha mẹ cần đưa đi bệnh viện kiểm tra xem bé có đi tiểu nhiều do viêm nhiễm hay do bệnh lý nào khác hay không.

Dưới đây, Wikimom chỉ ra một số dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm khi trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần:

 • Đi ngoài nhiều hơn 8 lần mỗi ngày: Đây là dấu hiệu mất nước nghiêm trọng, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức.
 • Phân lỏng, có nước hoặc có máu: Phân lỏng có thể dẫn đến mất nước và điện giải, phân có máu có thể do nhiễm trùng đường ruột.
 • Sốt cao trên 38,5°C: Sốt cao có thể do nhiễm trùng, cần được điều trị kịp thời.
 • Nôn mửa nhiều: Nôn mửa nhiều có thể dẫn đến mất nước và điện giải.
 • Bỏ ăn: Bỏ ăn có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
 • Khô miệng, da nhăn nheo, mắt trũng: Đây là dấu hiệu mất nước nghiêm trọng.
 • Tiểu ít, nước tiểu sẫm màu, có mùi khai: Tiểu ít có thể do mất nước, nước tiểu sẫm màu, có mùi khai có thể do suy thận.
 • Bé li bì, lừ đừ, khóc nhiều: Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc mất nước.

Tóm lại, trong điều kiện bình thường, trẻ sơ sinh đi ngoài nhiều lần không phải là vấn đề, cha mẹ phải luôn chú ý đến những thay đổi trong cơ thể trẻ. Nếu chỉ đơn giản là lượng đi ngoài nhiều nhưng phân đẹp và không có triệu chứng nào khác thì không cần thiết lo lắng. Nhưng nếu các triệu chứng khác xuất hiện cùng lúc, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, xem cảm giác bé khó chịu có phải do bệnh tật gây ra hay không, sau đó đưa ra phương pháp điều trị tương ứng.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí