Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Trầm cảm phụ nữ sau sinh: Cách nhận biết và phòng tránh

Trầm cảm phụ nữ sau sinh: Cách nhận biết và phòng tránh

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Cơ thể phụ nữ trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con phải trải qua nhiều thay đổi, đặc biệt là do cuộc sống và áp lực tinh thần rất dễ làm cho phụ nữ rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh. Vậy làm cách nào để nhận biết trầm cảm sau sinh và phòng ngừa trước khi quá muộn? Hãy cùng bác sĩ Wikimom tìm hiểu!

Trầm cảm phụ nữ sau sinh là gì

Trầm cảm sau sinh đề cập đến các triệu chứng trầm cảm xảy ra sau khi sinh. Đây là loại hội chứng tâm thần hậu sản phổ biến nhất. Nó thường xảy ra lần đầu tiên trong vòng 6 tuần sau khi sinh và có đặc điểm là trầm cảm, buồn bã, khóc lóc và khó chịu. Một chứng rối loạn tâm thần được đặc trưng bởi một loạt các triệu chứng như: khó chịu, mất hứng thú, lo lắng, rụt rè, cáu gắt, tức giận, và trong trường hợp nghiêm trọng, mất khả năng tự chăm sóc bản thân và chăm sóc trẻ sơ sinh, bi quan và tuyệt vọng, tự làm tổn thương bản thân và tự sát.

tram-cam-sau-sinh-

Trầm cảm sau sinh là một bệnh tâm thần tương đối đặc biệt, đề cập đến tình trạng rối loạn trầm cảm xảy ra ở các bà mẹ sau khi sinh con

Hàng năm tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm sau sinh ngày càng tăng lên, gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bà mẹ và trẻ sơ sinh. Vì trầm cảm của người mẹ là một hội chứng trầm cảm không liên quan đến tâm thần và thường không cần điều trị bằng thuốc nên điều quan trọng là phải phát hiện kịp thời chứng trầm cảm của người mẹ và tiến hành can thiệp tâm lý thích hợp.

Hiện vẫn chưa có tiêu chuẩn chẩn đoán thống nhất cho chứng trầm cảm sau sinh. Nhiều bà mẹ có mức độ trầm cảm khác nhau, tuy nhiên hầu hết các trường hợp đều có thể thuyên giảm nhờ tư vấn tâm lý.

Triệu chứng nhận biết trầm cảm sau sinh ở phụ nữ

Triệu chứng trầm cảm sau sinh đề cập đến các triệu chứng trầm cảm xảy ra sau khi người mẹ sinh con. Đây là loại hội chứng tâm thần hậu sản phổ biến nhất và thường xảy ra lần đầu tiên trong vòng 6 tuần sau khi sinh.

Triệu chứng nổi bật nhất của bệnh nhân trầm cảm sau sinh là trầm cảm dai dẳng, biểu hiện bằng dấu hiệu u ám, bơ phờ, thờ ơ, dễ rơi nước mắt và có xu hướng khóc.

1. Người bệnh thường dùng những từ như “không vui”, “ảm đạm”, “chán nản”, “trống rỗng”, “cô đơn”, “như bị ngăn cách với người khác bởi một bức tường” để mô tả cảm xúc của mình.

2. Người bệnh thường cảm thấy chán nản, chán nản và thường mất bình tĩnh vì những chuyện nhỏ nhặt. Trong một thời gian dài, tâm trạng hầu hết đều chán nản. Ngay cả khi tâm trạng được cải thiện trong vài ngày hoặc 1-2 tuần, nó sẽ sớm rơi vào trạng thái trầm cảm. Mặc dù vậy, chứng trầm cảm của bệnh nhân nhìn chung không nghiêm trọng và phản ứng cảm xúc vẫn tồn tại. Một vài lời nói hài hước có thể khiến họ bật cười, trò chuyện thoải mái có thể khiến cô ấy tạm thời cảm thấy dễ chịu hơn và khiến cô ấy nhận ra những bất thường về mặt cảm xúc của mình. người khác hoặc hoàn cảnh.

3. Giảm khả năng tự đánh giá, lo lắng quá mức về sức khỏe của con, lo lắng không chăm sóc tốt cho con, tự bỏ rơi, mặc cảm; đầy thù địch với mọi người xung quanh, không hòa hợp với gia đình và chồng.

4. Thiếu tự tin trong cuộc sống, không muốn cho trẻ ăn, cảm thấy cuộc sống vô nghĩa, giảm tính chủ động, suy giảm khả năng tư duy sáng tạo, trường hợp nặng có ý nghĩ hoặc hành vi tự sát gây hại cho trẻ;

5. Triệu chứng thực thể: dễ mệt mỏi, khó ngủ, dậy sớm, chán ăn, mất ham muốn tình dục hoặc thậm chí mất hoàn toàn.

tram-cam-sau-sinh
Triệu chứng của bệnh nhân trầm cảm sau sinh biểu hiện bằng dấu hiệu u ám, bơ phờ, thờ ơ, dễ rơi nước mắt và có xu hướng khóc.

Nguyên nhân trầm cảm phụ nữ sau sinh

  • Sau khi sinh con, nồng độ hormone ở phụ nữ dao động rất lớn, dẫn đến các triệu chứng liên quan đến rối loạn hệ thần kinh tự chủ.
  • Do thai nhi được tiếp xúc với môi trường mới sau khi sinh nên một số thai nhi có hiện tượng đảo ngược ngày đêm, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi, giấc ngủ và tâm trạng của người mẹ.
  • Chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ sinh non hoặc trẻ ốm, bà mẹ có thể cảm thấy bối rối, bất lực và vô cùng lo lắng.
  • Chăm sóc tại nhà tập trung vào việc chăm sóc trẻ sơ sinh mà bỏ qua việc chăm sóc tâm lý, sinh lý của người mẹ.
  • Yếu tố xã hội và yếu tố nghề nghiệp mang lại áp lực tâm lý rất lớn cho người mẹ.
  • Đối với những phụ nữ yêu cái đẹp, mong muốn lấy lại vóc dáng trước khi mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của họ.

Cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh

Nhiều bà mẹ có mức độ trầm cảm và lo lắng sau sinh khác nhau, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bé. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Wikimom về các cách phòng ngừa trầm cảm sau sinh:

1. Chú ý điều chỉnh tâm lý

Sau khi có con, giá trị của người mẹ trẻ sẽ thay đổi. Chấp nhận tất cả những điều này với thái độ bình tĩnh sẽ giúp mẹ thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực. Bạn có thể làm điều gì đó mình thích, đắm mình vào những sở thích của mình và quên đi những lo lắng.

2. Thư giãn cảm xúc của bạn

Các bà mẹ sau sinh nên cố gắng thư giãn bản thân và chờ đợi lượng hormone trong cơ thể điều chỉnh, điều này cuối cùng sẽ hình thành sự cân bằng và giúp họ thích nghi với cuộc sống mới.

tram-cam-sau-sinh-
Nếu mẹ có triệu chứng trầm cảm sau sinh, mẹ nên điều trị một cách khoa học và dùng thuốc chống trầm cảm kịp thời dưới sự hướng dẫn của bác sĩ

3. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thành viên trong gia đình

Các bà mẹ nên học cách tìm kiếm sự giúp đỡ từ chồng, gia đình, bạn bè và cố gắng để gia đình hiểu rằng không nên chỉ đắm chìm trong niềm vui có thêm một đứa con mới mà bỏ qua những thay đổi tâm lý của người mẹ. Hãy nhờ họ nói chuyện với bạn nhiều hơn và kịp thời kể cho bạn một số kinh nghiệm nuôi dạy con cái.

4. Đối mặt vấn đề một cách chính xác

Nếu mẹ có triệu chứng trầm cảm sau sinh, mẹ nên điều trị một cách khoa học và dùng thuốc chống trầm cảm kịp thời dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Đừng coi thường sự nguy hiểm của bệnh trầm cảm

5. Giữ thái độ tích cực

Con cái là nguồn hy vọng của những bà mẹ trẻ, sức khỏe, hạnh phúc của con cái là trách nhiệm và nghĩa vụ của họ. Vì vậy, bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn, rắc rối, nhưng bạn nên giữ tâm trạng tốt ngay cả trong những ngày tồi tệ, tin rằng mọi thứ sẽ tốt hơn và làm việc chăm chỉ để làm tốt mọi việc.

Sinh con và nuôi dạy con là việc của gia đình chứ không phải trách nhiệm của riêng người phụ nữ. Vì vậy, mỗi thành viên trong gia đình phải tự điều chỉnh và cùng nhau trải qua những thay đổi về vai trò .

6. Vợ chồng hỗ trợ, động viên lẫn nhau

Sau khi có con, người chồng sẽ cảm thấy rất áp lực và sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn, người vợ cũng phải hiểu chồng; người chồng cũng nên hiểu những thay đổi của cơ thể vợ sau khi sinh con và nỗi vất vả chăm sóc con cái. chủ động chia sẻ việc nhà. Vợ chồng phải hiểu và thông cảm cho nhau.

7. Chúc bạn ngủ ngon

Các bà mẹ phải học cách tạo ra nhiều điều kiện khác nhau để cho phép mình ngủ. Khi trẻ đã ngủ say, mẹ không nên tắm rửa mà nên tranh thủ thời gian để nhắm mắt thư giãn.

8. Môi trường tốt

Khi mẹ từ bệnh viện về nhà nên hạn chế lượng người đến thăm, đặc biệt là tắt điện thoại, tạo môi trường nghỉ ngơi yên tĩnh, thoải mái, vệ sinh cho mình.

9. Ăn uống đầy đủ

Người mẹ nên ăn những món ăn đủ dinh dưỡng nhưng nhẹ nhàng; đồng thời, được hưởng tình cảm được người thân yêu chăm sóc, cảm ơn tình yêu thương của mình, họ được nuôi dưỡng tinh thần.

10. Tập thể dục phù hợp

Bà bầu có thể làm việc nhà và tập thể dục phù hợp với tâm trạng vui vẻ. Điều này có thể chuyển hướng sự chú ý khỏi em bé hoặc những điều khó chịu. Tập thể dục nhiều hơn mỗi ngày và duy trì tâm trạng vui vẻ. Nó có thể thúc đẩy việc sản xuất endorphin trong cơ thể và ngăn ngừa sự xuất hiện của trầm cảm, bởi vì “trái tim hạnh phúc là liều thuốc tốt”.

Trầm cảm sau sinh có thể nói là sát thủ của phụ nữ mang thai. Các bà mẹ tương lai phải chú ý phòng ngừa trầm cảm sau sinh, để có lợi hơn cho sức khỏe tinh thần của mẹ và bé!

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí