Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Trẻ bị viêm tai giữa sau bao lâu sẽ khỏi bệnh?

Trẻ bị viêm tai giữa sau bao lâu sẽ khỏi bệnh?

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Trẻ bị viêm tai giữa rất dễ gặp, thậm chí bệnh còn tái phát nhiều lần. Vậy nên, cha mẹ cần có những kiến thức để chăm sóc và phòng ngừa căn bệnh này ở trẻ em một cách tốt nhất. Hãy cùng Wikimom tìm hiểu vấn đề nay trong bài viết dưới đây.

Trẻ bị viêm tai giữa sau bao lâu sẽ khỏi bệnh?

Đây là câu hỏi mà nhiều bậc cha mẹ thắc mắc nhất mỗi khi bé bị bệnh. Theo các chuyên gia y tế, trong trường hợp bé bị nhẹ thì trong vòng 2-3 ngày bé hoàn toàn có thể khỏi bệnh mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, với những trẻ bị viêm tai giữa nặng, bệnh có thể kéo dài từ 4-6 tuần và có thể tái phát. Do vậy, cha mẹ hãy lưu ý những biểu hiện của con để can thiệp điều trị kịp thời.

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ em

Trẻ bị viêm tai giữa có những triệu chứng gì?

Viêm tai giữa là một trong những căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp ở trẻ em ở mọi độ tuổi, gây ra bởi các vi khuẩn, vi trùng hoặc nấm. Bệnh có những biểu hiện rất đặc thù, nếu cha mẹ chú ý quan sát sẽ dễ dàng nhận thấy những khác thường ở trẻ.

Các triệu chứng nhiễm trùng tai ở thanh thiếu niên và trẻ lớn hơn thường bao gồm đau tai hoặc giảm thính lực tạm thời. Những triệu chứng này thường xuất hiện đột ngột.

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng nhiễm trùng tai thường không đặc hiệu. Nhiều triệu chứng của viêm tai giữa có thể do nhiễm trùng đường hô hấp do virus gây ra. Các triệu chứng của nhiễm trùng tai có thể bao gồm: Trẻ bị sốt, quấy khóc, vò tai, không chịu ngủ, bé có thể cảm thấy mệt mỏi và không chơi như bình thường. Một số trẻ sẽ biếng ăn, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Đặc biệt, hãy quan sát tai bé, nếu có dịch từ tai chảy ra như mủ, nước… thì khả năng con bạn bị viêm tai giữa rất cao.

tre-bi-viem-tai-giua-

Các triệu chứng nhiễm trùng tai ở thanh thiếu niên và trẻ lớn hơn thường bao gồm đau tai hoặc giảm thính lực tạm thời

Tuy nhiên, nhìn những dấu hiệu này, cha mẹ không nên tự chẩn đoán, kết luận trẻ bị viêm tai giữa và tự ý điều trị, cho trẻ uống thuốc. Hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thực hiện các biện pháp khác để có kết luận chính xác nhất.

Cách chẩn đoán trẻ bị viêm tai giữa

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị nhiễm trùng tai, hãy gọi cho bác sĩ hoặc y tá để xem liệu trẻ có nên được khám hay không và khi nào.

Mặc dù việc khám tai không gây đau đớn nhưng hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều không thích việc này. Để quá trình này diễn ra dễ dàng hơn, hãy ôm trẻ vào lòng, ôm cánh tay và cơ thể trẻ trong khi bác sĩ hoặc y tá sử dụng dụng cụ (ống soi tai) để nhìn vào bên trong tai trẻ. Thông thường, ráy tai  sẽ cần phải được loại bỏ để bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể nhìn rõ hơn về trống tai.

tre-bi-viem-tai-giua-

Bác sĩ hoặc y tá có thể biết liệu con bạn có bị viêm tai giữa hay không bằng cách quan sát màng nhĩ

Bác sĩ hoặc y tá có thể biết liệu con bạn có bị viêm tai giữa hay không bằng cách quan sát màng nhĩ để tìm các đặc điểm điển hình của nhiễm trùng tai.

Sau khi xác định chính xác trẻ bị viêm tai giữa, các bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn và kê đơn thuốc cho bé. Thông thường, các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thuốc hạ sốt… sẽ được lựa chọn.

Theo đó, việc điều trị sẽ được cá nhân hóa dựa trên độ tuổi của bé, tiền sử nhiễm trùng trước đó, mức độ nghiêm trọng của bệnh, việc sử dụng kháng sinh gần đây và bất kỳ vấn đề y tế tiềm ẩn nào để tránh những phản ứng phụ không mong muốn.

Với thuốc kháng sinh thường được dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi hoặc bị sốt cao hoặc nhiễm trùng ở cả hai tai vì trẻ có những đặc điểm này sẽ khỏi bệnh nhanh hơn khi điều trị bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh có thể có tác dụng phụ như tiêu chảy và phát ban, và việc lạm dụng kháng sinh có thể dẫn đến vi khuẩn kháng thuốc, khó điều trị hơn. 

Thuốc hạ sốt sẽ được sử dụng khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ. Và các loại thuốc giảm đau được kê sẽ giúp thuyên giảm tình trạng đau tai của trẻ.

Các biến chứng của viêm tai giữa

Thủng màng nhĩ: Một trong những biến chứng thường gặp của nhiễm trùng tai là thủng màng nhĩ. Màng nhĩ có thể thủng khi chất lỏng ép lên màng, làm giảm lưu lượng máu và khiến mô yếu đi. 

Mất thính lực: Chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ (gọi là tràn dịch) có thể tồn tại trong nhiều tuần đến nhiều tháng sau khi cơn đau do nhiễm trùng tai thuyên giảm. Tràn dịch gây khó nghe, thường ở mức độ nhẹ đến trung bình và tạm thời. Tuy nhiên, nếu chất lỏng vẫn tồn tại, nó có thể cản trở việc nghe âm thanh của trẻ em, ảnh hưởng đến học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Tràn dịch thường tự khỏi theo thời gian mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng tràn dịch kéo dài hơn ba tháng, trẻ có thể cần được điều trị bằng phẫu thuật. 

Trẻ em có vấn đề về ngôn ngữ, thính giác hoặc phát triển tiềm ẩn có thể có kết quả tồi tệ hơn liên quan đến mất thính lực do dịch và dẫn truyền. Chúng nên được đánh giá trước khoảng thời gian ba tháng được khuyến nghị đối với trẻ không gặp những vấn đề này vì chúng có thể cần được can thiệp sớm hơn.

Cách phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng việc cho trẻ đi tiêm vắc xin ngừa phế cầu khuẩn và cúm. Ngoài ra, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc phải khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, hãy cho con bú sữa mẹ, tăng cường chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng hệ miễn dịch và đề kháng của trẻ.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí