Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Cách chăm sóc bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Cách chăm sóc bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Viêm tai giữa ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ dưới 2-3 tuổi và hơn 80% trẻ dưới 3 tuổi đã từng bị viêm tai giữa ít nhất một lần. Nếu viêm tai giữa không được điều trị thích hợp, các biến chứng do vi khuẩn như nhiễm trùng nội sọ có thể xảy ra và thính giác cũng có thể bị ảnh hưởng.

cach-cham-soc-benh-viem-tai-giua-o-tre
Viêm tai giữa ở trẻ em thường xảy ra ở trẻ dưới 2-3 tuổi và hơn 80% trẻ dưới 3 tuổi đã từng bị viêm tai giữa ít nhất một lần

Các loại viêm tai giữa ở trẻ em

 1. Viêm tai giữa cấp tính

Viêm tai giữa cấp tính là tình trạng dịch tích tụ trong không gian ở giữa tai mà không có triệu chứng nhiễm trùng như đau tai hoặc sốt. 

Loại viêm tai này có thể gây ra cảm giác nặng nề, mùi, và ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ. Trong nhiều trường hợp, viêm tai giữa cấp tính có thể tự giải quyết mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị sử dụng thuốc nhỏ tai…

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm tai giữa cấp tính bao gồm tắc nghẽn ống Eustachian do phù mô, nhiễm trùng đường hô hấp trên do mầm bệnh và các yếu tố khác. Trong số đó, các loại vi-rút truyền nhiễm phổ biến bao gồm vi-rút tổng hợp đường hô hấp , vi-rút rhovirus, vi-rút cúm, v.v. và các vi khuẩn phổ biến bao gồm Streptococcus pneumoniae, Staphylococcus aureus, v.v. Viêm tai giữa cấp tính đặc biệt phổ biến vào thời điểm giao mùa thu, đông, xuân hè. .

 1. Viêm tai giữa mủ

Viêm tai giữa mủ chủ yếu là do nhiễm vi khuẩn hoặc nấm. Có thể có mủ chảy ra trong tai, giảm thính lực, thủng màng nhĩ, ù tai,… Lúc này cần nội soi để quan sát tình trạng của tai và xác định mức độ tổn thương màng nhĩ. 

Điều này thường xảy ra khi một trường hợp viêm tai giữa không được điều trị hoặc không điều trị đúng cách, dẫn đến vi khuẩn tiếp tục gây ra nhiễm trùng. Các triệu chứng của viêm tai giữa mủ có thể bao gồm:

 • Tiết mủ từ lỗ tai: Mủ có thể tiết ra từ lỗ tai trong một khoảng thời gian dài.
 • Đau tai hoặc không thoải mái: Trẻ có thể cảm thấy đau tai hoặc không thoải mái ở vùng tai.
 • Mất khả năng nghe: Viêm tai giữa mủ mãn tính có thể ảnh hưởng đến khả năng nghe của trẻ nếu không được chăm sóc.
 • Mùi khó chịu: Mủ tiết ra từ tai có thể gây ra mùi khó chịu.
 • Có thể có sốt nhẹ: Trong một số trường hợp, trẻ có thể phát sốt nhẹ.

Viêm tai giữa mủ cần được điều trị đúng cách để ngăn chặn sự lan rộng của nhiễm trùng và ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn như tổn thương đến xương chũm tai hoặc vi khuẩn lan toả đến các khu vực khác trong cơ thể. Phương pháp điều trị có thể bao gồm sử dụng thuốc nhỏ tai, kháng sinh uống, hoặc thậm chí là phẫu thuật để làm sạch và lấy hết mủ ra khỏi tai.

cach-cham-soc-benh-viem-tai-giua-o-tre
Trẻ bị viêm tai giữa có thể cảm thấy đau tai hoặc không thoải mái ở vùng tai
 1. Viêm tai giữa mãn tính

Đề cập đến tình trạng viêm dai dẳng của khoang tai giữa gây phù nề và loét niêm mạc tai giữa từ một đến ba tháng. Các triệu chứng thường gặp của bệnh bao gồm tích tụ nước trong tai nhiều lần, khiến màng nhĩ rung kém. 

Trong trường hợp nghiêm trọng, màng nhĩ có thể bị thủng, hình thành cholesteatoma, các xương thính giác có thể được bao quanh bởi mô sợi, dẫn đến chảy mủ và chảy mủ. khiếm thính.

 1. Viêm tai giữa tràn dịch

Bệnh thường tiến triển từ viêm tai giữa mãn tính. Do viêm khoang tai giữa kéo dài và lặp đi lặp lại, chất lỏng tích tụ trong khoang tai giữa, tạo thành viêm tai giữa tràn dịch.

Vậy trẻ bị viêm tai giữa cần làm những xét nghiệm gì?

Viêm tai giữa ở trẻ chủ yếu có các loại hình kiểm tra sau:

 • Nội soi tai mũi hong 

Có thể dùng nội soi tai để kiểm tra dịch tai giữa ở giai đoạn đầu, màng nhĩ hơi xung huyết, trũng xuống, nón nhẹ bị biến dạng. Khi tràn dịch màng nhĩ xảy ra, màng nhĩ mất đi độ bóng bình thường và chuyển sang màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách.

 • Kiểm tra thính lực

Có nhiều phương pháp kiểm tra thính lực cho trẻ, tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng hoạt động hợp lý của trẻ. Một số phương pháp phổ biến bao gồm:

 • Kiểm tra phản xạ thính giác: Phương pháp này sử dụng các âm thanh có cường độ khác nhau để đánh giá phản ứng của trẻ với động động.
 • Kiểm tra thính lực bằng âm thanh: Phương pháp này sử dụng các tần số âm thanh khác nhau để đánh giá khả năng nghe của trẻ ở các tần số khác nhau.
 • Kiểm tra thính lực bằng đo thính lực: Phương pháp này sử dụng máy đo thính lực để đo tốc độ nghe của trẻ ở các tần số khác nhau.
 • Kiểm tra nhiệt lượng bằng phản ứng tiềm năng gợi lên: Phương pháp này sử dụng điện cực để ghi lại phản ứng của não trẻ đối với các loại thính giác kích cỡ.

Kết quả kiểm tra thính lực sẽ giúp bác sĩ xác định mức độ ảnh hưởng của bệnh viêm tai giữa đến thính lực của trẻ và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp.

Cách chăm sóc bệnh viêm tai giữa ở trẻ

cach-cham-soc-benh-viem-tai-giua-o-tre
Khi bị nhiễm bệnh, nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tai nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm tai giữa càng sớm càng tốt
 • Phương pháp điều trị chính cho bệnh viêm tai giữa là dùng thuốc kháng sinh và hầu hết các trường hợp có thể được cải thiện bằng thuốc thích hợp. 
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên giữ tư thế ngồi thẳng khi bú. Nếu bú khi nằm sẽ dễ khiến ống Eustachian bị chèn ép và gây viêm tai giữa. 
 • Bạn nên giữ cho trẻ sạch ống tai ngoài, không dùng lực quá mạnh khi xì mũi và tránh ngoáy mũi.
 • Có mủ chảy ra từ tai, hãy làm sạch tai ngoài bằng bông gòn hoặc tăm bông vô trùng.
 • Những trẻ đã từng bị viêm tai giữa có nguy cơ tái phát cao nên tránh bị cảm lạnh. Khi bị nhiễm bệnh, nên đến gặp bác sĩ có chuyên môn để kiểm tra tai nhằm ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh viêm tai giữa càng sớm càng tốt.
 • Nên tiêm vắc xin phế cầu khuẩn và vắc xin cúm hàng năm theo đúng lịch trình.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về bệnh viêm tai giữa ở trẻ hoặc muốn tư vấn những thông tin liên quan, vui lòng gọi điện hoặc nhắn tin cho Wikimom để đặt hẹn. Đội ngũ bác sĩ đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí