Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh đúng cách

Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh đúng cách

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Nếu rốn của trẻ sơ sinh vô tình bị nhiễm trùng có thể dẫn đến uốn ván, nhiễm trùng huyết và thậm chí là các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, muốn ngăn ngừa nhiễm trùng gây bệnh, bạn phải chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thật kỹ. Vậy rốn trẻ sơ sinh cần được chăm sóc như thế nào? Cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh đúng cách ra sao?

Tại sao cần phải vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh?

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh là điều rất quan trọng. Việc không chăm sóc rốn cho trẻ tốt có thể dẫn đến một số bệnh nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm dây rốn, trong trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng toàn thân, vì vậy cần phải chăm sóc, vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách.

Cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hiệu quả

cach-ve-sinh-ron-tre-so-sinh
Có thể dùng cồn 70 độ để sát trùng vùng rốn cho trẻ hàng ngày và tránh tiếp xúc trực tiếp với nước khi tắm

Cuống rốn rất dễ gây nhiễm khuẩn, trường hợp nhẹ có thể gây viêm rốn ở trẻ sơ sinh, trường hợp nặng có thể gây nhiễm trùng toàn thân, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, việc khử trùng và chăm sóc là rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng rốn. Cha mẹ cũng cần khử trùng rốn cho trẻ sơ sinh sau khi trẻ xuất viện về nhà. Sau đây bác sĩ Wikimom sẽ hướng dẫn cho các cha mẹ cách chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh:

Các biện pháp cụ thể để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh bao gồm giữ cho vùng rốn sạch sẽ và khô ráo, khử trùng hàng ngày và tăng cường chăm sóc hàng ngày…

Phương pháp chăm sóc rốn cho trẻ trước hết cần phải vệ sinh và lau khô rốn. Nếu cần thiết, cần chú ý khử trùng tại chỗ. Rốn của trẻ sơ sinh cần được giữ sạch sẽ, khô ráo, thoáng khí. Có thể dùng cồn 70 độ để sát trùng vùng rốn cho trẻ hàng ngày và tránh tiếp xúc trực tiếp với nước khi tắm.

1. Làm sạch rốn

Rốn của bé rất dễ bám bụi bẩn và cần được vệ sinh cẩn thận, bạn có thể dùng xà phòng hoặc dầu ô liu và các chất bôi trơn khác để giúp làm sạch. Khi tắm, hãy nhẹ nhàng lau rốn bằng ngón tay hoặc khăn tắm, chú ý nhẹ nhàng.

cach-ve-sinh-ron-tre-so-sinh
Sau khi vệ sinh xong, bạn cần lau nhẹ rốn bằng khăn khô hoặc gạc để giữ cho rốn luôn khô ráo

2. Lau khô rốn

Sau khi vệ sinh xong, bạn cần lau nhẹ rốn bằng khăn khô hoặc gạc để giữ cho rốn luôn khô ráo. Nếu rốn chưa khô hoàn toàn, bạn có thể đợi một lúc cho đến khi rốn khô tự nhiên.

3. Giữ cho rốn luôn khô ráo

Trong quá trình chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh hàng ngày, cha mẹ nên chú ý giữ cho rốn của trẻ luôn khô ráo, đặc biệt là khi tắm. Nên dùng tăm bông lau khô cẩn thận trước khi tiến hành chăm sóc. Cần lưu ý nếu dây rốn của trẻ sơ sinh chưa rụng thì không nên cho trẻ tắm trong chậu. Khi tắm cho trẻ sơ sinh, không nên nhúng trực tiếp toàn bộ cơ thể trẻ vào nước, giữ rốn ở trên mặt nước hoặc dán miếng dán chống thấm nước lên rốn của trẻ sơ sinh và không chạm trực tiếp vào nước.

4. Khử trùng cục bộ

Nếu rốn của trẻ chưa khô hoàn toàn, bạn có thể sử dụng thuốc khử trùng như: nước muối sinh lý hoặc cồn 70 độ để chăm sóc. Nhúng tăm bông vào lượng thuốc sát trùng thích hợp rồi lau nhẹ quanh rốn, đặc biệt là phần gốc dây rốn. Trước khi khử trùng rốn cho trẻ, tay của bạn cũng cần được khử trùng. Khi khử trùng, hãy cẩn thận sử dụng các động tác nhẹ nhàng và lau nhẹ xung quanh hố rốn, lau bằng tay khô, sau đó lau lại bằng tăm bông.

Nên khử trùng 1 đến 3 lần một ngày là đủ. Không nên khử trùng quá thường xuyên vì điều này sẽ không có lợi cho việc chữa lành rốn của trẻ sơ sinh.

5. Tránh ma sát với dây rốn

Trong sinh hoạt, cha mẹ phải lưu ý không để tã và các vật dụng khác làm ướt rốn của bé. Nếu thấy rốn của bé bị ướt thì nên dùng tay đã rửa sạch hoặc vải cotton sạch hoặc tăm bông để lau bụng cho bé. Ngoài ra, khi thay tã cho bé, cần lưu ý không nên để tã che đến tận rốn, điều này có thể dễ làm xước rốn, khiến rốn bị đỏ,  bị gãy hoặc thậm chí chảy máu. Đồng thời, tránh làm rốn bị ướt bởi nước tiểu và ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn.

6. Tăng cường chăm sóc hàng ngày

Cha mẹ nên tăng cường chăm sóc trẻ sơ sinh hàng ngày, đặc biệt là vùng rốn để tránh bị cảm lạnh, điều chỉnh nhiệt độ trong nhà, duy trì ở mức khoảng 24 độ. Cha mẹ đang cho con bú chú ý duy trì chế độ ăn nhẹ để tránh. ảnh hưởng đến việc phục hồi rốn của trẻ sơ sinh.

Khuyến cáo, khi vệ sinh rốn trẻ sơ sinh, cha mẹ không nên bôi thuốc linh tinh vào rốn trẻ sơ sinh mà nên tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của bác sĩ để có cách chăm sóc hợp lý, đảm bảo rốn trẻ sơ sinh hồi phục càng sớm càng tốt.

Các bước cần thiết để vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

cach-ve-sinh-ron-tre-so-sinh
Dùng tăm bông để khử trùng phần gốc dây rốn còn lại hai lần, sau đó khử trùng vùng xung quanh dây rốn
  • Bước 1: Rửa tay

Đầu tiên, rửa tay trước khi vệ sinh rốn cho trẻ

  • Bước 2: Dùng vải cotton

Sau đó, đặt một miếng vải hoặc bằng bông mềm lên lưng trẻ;

  • Bước 3: Khử trùng rốn

Đầu tiên dùng tăm bông để khử trùng phần gốc dây rốn còn lại hai lần, sau đó khử trùng vùng xung quanh dây rốn. Nếu có dịch tiết ở hố rốn thì phải làm sạch;

  • Bước 4: Che lại bằng gạc

Che rốn đã tiệt trùng bằng gạc vô trùng;

  • Bước 5: Áp dụng băng

Cuối cùng, quấn lại bằng một dải bông hoặc băng đã được độn trước. Nếu thấy dây rốn và hố rốn có mủ hoặc tấy đỏ trong quá trình chăm sóc dây rốn, bạn cần đi khám kịp thời.

Đặc biệt lưu ý:

  • Khi thấy rốn của trẻ đỏ, sưng tấy, có mùi hôi, trẻ có thể kèm theo sốt và quấy khóc, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.
  • Chú ý bảo vệ rốn khi tắm cho trẻ, lau khô rốn ngay sau khi tắm;
  • Chú ý giữ vùng rốn khô ráo để tránh rốn bị nhiễm nước tiểu gây nhiễm trùng.

Trên đây là những biện pháp cơ bản để chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh. Nếu trẻ có cảm giác khó chịu hoặc bất thường thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị kịp thời.

Rốn của trẻ bình thường không rỉ dịch, hay không tiết ra máu, bề mặt rốn khô ráo và không có mô hạt màu đỏ. Đối với rốn của trẻ bất thường, chúng ta thường gặp tình trạng rốn sưng tấy đỏ, có mô hạt màu đỏ tươi ở rốn, hoặc có các đường xoang ở rốn. Ở một số trẻ, còn gặp trường hợp nước tiểu rỉ ra màu vàng nhạt và thậm chí là nước tiểu giống phân. Nếu thấy trẻ có các vấn đề như vậy thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí