Sức Khỏe Cho Mẹ - Tương Lai Cho Bé
Trang chủ / Vai trò DHA với sự phát triển của trẻ

Vai trò DHA với sự phát triển của trẻ

Tác giả: Bác sĩ Wikimom

Vai trò DHA với sự phát triển của trẻ là một loại axit béo omega-3 không chỉ có tác dụng kích thích sự phát triển mô não của bé, giúp bé nâng cao khả năng nhận thức về đồ vật, hỗ trợ bé cải thiện khả năng ngôn ngữ mà còn góp phần phát triển thần kinh thị giác của bé.

DHA là gì?

DHA (Docosahexaenoic acid) là một loại axit béo omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ, mắt và tim mạch. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được nó mà chỉ có thể lấy được từ các yếu tố bên ngoài. Vai trò của DHA được thể hiện cụ thể qua:

Đối với não bộ: DHA là thành phần chính của chất béo xám trong não bộ, giúp phát triển trí nhớ, khả năng học tập và tư duy. DHA cũng giúp cải thiện tâm trạng và giảm nguy cơ mắc các bệnh về não bộ như Alzheimer và Parkinson.

Đối với mắt: DHA là thành phần chính của võng mạc, giúp phát triển thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Đối với tim mạch: DHA giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim và đột quỵ. DHA cũng giúp hạ huyết áp và cholesterol.

Lượng DHA khuyến nghị với từng độ tuổi như sau:

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: 100-200 mg DHA mỗi ngày.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 300 mg DHA mỗi ngày.
 • Người lớn: 250-500 mg DHA mỗi ngày.

Những thực phẩm nào trong cuộc sống hàng ngày có chứa DHA?

Trên thực tế, nguồn cung cấp DHA chủ yếu là các loại cá béo như cá tuyết, cá hồi, tôm, rong biển, lòng đỏ trứng. Vì vậy, khuyến cáo sau khi bé bắt đầu ăn dặm, có thể bổ sung DHA cho bé bằng cách bổ sung thức ăn bổ sung hải sản 2 đến 3 lần/tuần. Nếu bé không thích ăn cá, bạn có thể dùng lòng đỏ trứng thay thế.

Ngoài ra có các loại thực phẩm khác chứa DHA như:

 • Hàu: Hàu là một nguồn giàu DHA khác, đặc biệt là hàu nước lạnh.
 • Dầu cá: Các sản phẩm từ cá như dầu cá và dầu gan cá cũng là nguồn giàu DHA. Bạn có thể sử dụng dầu cá như là một nguồn bổ sung DHA hàng ngày.
 • Hạt chia và hạt lanh: Hạt chia và hạt lanh chứa một lượng nhất định của DHA, mặc dù không phải là nguồn chính.
 • Rau giàu DHA: Một số loại rau cũng chứa một ít DHA, bao gồm cải bắp, kale, rau cải xoăn, và rau cải xanh.
 • Sữa và sản phẩm sữa giàu DHA: Một số sản phẩm sữa, bột sữa và sữa chua được bổ sung DHA.

Khi nào bé nên bắt đầu bổ sung DHA?

6 tháng đến 2 tuổi là độ tuổi bé tăng trưởng và phát triển nhanh nhất. DHA có thể sản sinh ra lượng lớn dưỡng chất quan trọng thúc đẩy sự phát triển trí não, đáp ứng nhu cầu phát triển của bé.

Ngoài ra, việc trẻ hấp thụ một lượng DHA thích hợp có thể thúc đẩy khả năng phối hợp tay và mắt tốt hơn và hiệu quả này thể hiện rõ nhất ở độ tuổi 2 tuổi.

Vì vậy, việc bổ sung DHA cho bé nên được thực hiện trong giai đoạn vàng từ 6 tháng đến 2 tuổi. Sau khi bé được 2 tuổi, DHA có thể tiếp tục được bổ sung như một dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe con người.

Ngoài ra, 7-12 tuổi là giai đoạn phát triển cuối cùng cho sự phát triển trí não của trẻ , vì vậy việc cung cấp cho trẻ bổ sung đầy đủ DHA trong giai đoạn này cũng rất có ý nghĩa. 

Bổ sung DHA đầy đủ cho trẻ sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thị giác, hệ miễn dịch và hành vi. Cha mẹ nên chú ý đến việc bổ sung DHA cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để đảm bảo trẻ được phát triển khỏe mạnh.

Lượng DHA khuyến nghị cho trẻ:

 • Trẻ sơ sinh (0-6 tháng tuổi): 50-100 mg DHA mỗi ngày.
 • Trẻ nhỏ (7-24 tháng tuổi): 100-150 mg DHA mỗi ngày.
 • Trẻ em (2-18 tuổi): 200-300 mg DHA mỗi ngày.

DHA có làm tăng chỉ số IQ ở trẻ không?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa DHA và sự phát triển trí tuệ, bao gồm cả chỉ số IQ. Dưới đây là một số lý do DHA có thể giúp tăng chỉ số IQ:

Phát triển cấu trúc não bộ: DHA là thành phần chính của màng tế bào thần kinh, giúp tạo ra các kết nối thần kinh quan trọng cho việc học tập và ghi nhớ. Thiếu hụt DHA có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cấu trúc não bộ, dẫn đến suy giảm khả năng nhận thức.

Cải thiện chức năng não bộ: DHA giúp cải thiện truyền dẫn thần kinh, tăng cường lưu thông máu và cung cấp oxy cho não bộ. Điều này góp phần nâng cao khả năng tập trung, ghi nhớ, xử lý thông tin và học tập.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến trí tuệ: DHA có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng đến trí tuệ như Alzheimer, Parkinson và sa sút trí tuệ.

Phát triển thị giác: DHA cũng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển thị giác, đặc biệt là ở trẻ em. Thiếu hụt DHA có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực như cận thị, loạn thị và nhược thị.

Lưu ý: DHA quả thực có thể thúc đẩy sự phát triển trí não và hệ thần kinh của bé, đồng thời cung cấp cơ sở vật chất để bé trở nên thông minh hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ càng bổ sung nhiều DHA thì trẻ sẽ càng thông minh hơn.

Bởi IQ không chỉ liên quan đến dinh dưỡng mà còn liên quan mật thiết đến yếu tố di truyền, môi trường giáo dục và nhiều yếu tố khác. Nói cách khác, DHA có thể làm cho các tế bào thần kinh của con người truyền tải thông tin nhanh hơn và nhạy hơn, nhưng không thể hoàn toàn thông minh nếu không học hỏi không ngừng.

Nhìn chung, việc bổ sung DHA đúng cách sẽ giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, nhưng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Nếu bổ sung không đúng cách, không những không phát huy được vai trò của DHA mà còn mang lại một số tác dụng phụ. những hậu quả bất lợi. Bởi vì nhu cầu DHA của cơ thể con người rất nhỏ, lượng bổ sung dư thừa sẽ được tiêu thụ dưới dạng chất béo. Nếu bổ sung một lượng lớn DHA trong thời gian dài cũng sẽ gây ra gánh nặng trao đổi chất cho thận của cơ thể con người, gây bất lợi tới sức khỏe.

082.959.3399
Zalo Messenger
Đăng ký tư vấn Nhi khoa Online Miễn Phí